- 08 ม.ค. 2559
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th
กลายเป็นรีวิวทำ "ไก่อบฟาง" ที่เรียกน้ำตาแทนน้ำลาย ..เพราะทำเอาผู้ชมถึงฮาน้ำตาเล็ด! โดยเรื่องราวเกิดขึ้นหลังคุณ toto_1402 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปได้ลองทำ "ไก่อบฟาง" ด้วยตัวเองตามฉบับบ้านๆเป็นครั้งแรก ลองไปดูกันซิว่าเขามีขั้นตอนอย่างไรแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่?
เริ่มต้นจากการใช้ไม้สดเหลาปลายอีกด้านให้แหลม แล้วใช้ค้อนตอกลงพื้นดินเพื่อให้หลักแน่น จากนั้นพันไม้ด้วยฟรอยด์เพื่อความสะอาด
ต่อมานำไม้ 2 อันที่พันฟรอยด์ไว้ทั้งคู่ มาขัดกัน ทำเป็นรูปคล้ายไม้กางเขน เพื่อกันไก่ไหลลงมาที่พื้นดิน
ลำดับต่อไปคือการเตรียมปี๊บและไก่ที่เราหมักเอาไว้ให้พร้อม สำหรับสูตรหมักไก่ที่คุณ toto_1402 หมักนั้นคือสูตรใส่สามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย แล้วก็เครื่องเทศอื่น ๆ นิดหน่อย
จากนั้นนำไก่ที่หมักเรียบร้อยแล้ว เสียบขึ้นแท่นบูชายันได้เลย ไก่ซื้อมาจากตลาด 140 บาท
ต่อด้วยการนำปี๊บมาครอบไก่ที่เสียบไม้เอาไว้ โดยนำกาบมะพร้าวมาวางให้รอบ ๆ ปี๊บ
และทำการจุดไฟได้เลย
เมื่อไฟติดกาบมะพร้าวแล้ว ให้เปลี่ยนมาใส่ฟางแทน โดยใส่ให้สูงคลุมปี๊บ
และทยอยใส่ฟางเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ไฟดับ ใช้ระยะเวลาในการอบประมาณ 40 นาที หรือดมกลิ่นใต้ลมว่ามีกลิ่นหอมของไก่ออกมาหรือยัง
และขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเปิดดูเจ้าไก่อบฟาง หลังครบตามเวลาที่กำหนด และนี่ก็คือ.....ไก่อบฟาง ที่ได้!! (555 5)
คุณ เด็กแหนม สมาชิกพันทิป ทำภาพแซวเจ้าของกระทู้
กร๊ากกกก !! งานนี้หลังจากอ่านรีวิวจบเล่นเอาชาวพันทิปฮากระจาย น้ำตาเล็ดเลยทีเดียว แถมยังส่งคอมเม้นท์มาแซวเจ้าของกระทู้เพียบ! แหมมม! ก็คนเขาทำครั้งแรกนี่เนอะ เอาเป็นว่าครั้งแรกยังไงก็มีผิดพลาดได้ เชื่อว่าครั้งหน้าเจ้าของกระทู้ต้องทำ "ไก่อบฟาง" ได้อร่อย น่ากิน สำเร็จแน่นอน สู้ๆนะค้าา!
ขอบคุณรีวิวจาก คุณ toto_1402 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป