"บิ๊กตู่" รับ !! แก้ปม "ชายแดนใต้" ยังไม่สำเร็จ วอน "ผู้ก่อเหตุ" หยุดป่วน ตัดพ้อเหนื่อยทั้งกาย - ใจ อยากให้ทุกคนร่วมมือกับ "รัฐบาล"

Publish 2016-04-30 08:41:10"บิ๊กตู่" ตัดพ้อ  !! เหนื่อยทั้งกาย-ใจ อยากให้ทุกคนร่วมมือกับ "รัฐบาล" ยอมรับ แก้ไขปัญหา "ชายแดนใต้" ยังไม่มีกำหนด เร่งผุด6 มาตรการพัฒนาการศึกษา ยันเป็นเรื่องสำคัญสุดที่ต้องปฏิรูป ลั่น มีเจตนาบริสุทธิ์ “ถ้าดูหัวใจได้ก็จะให้ดู” ปากหวานชีวิตจิตใจให้ประเทศชาติไปหมดแล้ว

 

วันนี้ (29 เม.ย. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถึงสถานการณ์บ้านเมืองไทยในปัจจุบัน ดังนี้

 

 

 

ทักษดา- สวัสดีค่ะ ดิฉัน พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอทุกท่านเข้าสู่รายการคืนความสุขให้คนในชาติ เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่ท่านนายกรัฐมนตรีจะมาพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวสิ่งดี ๆ และความก้าวหน้าในการบริหารราชการแผ่นดินให้พี่น้องประชาชนได้ทราบ ในเวลานี้ท่านนายกรัฐมนตรีอยู่กับดิฉันแล้ว สวัสดีค่ะ ท่านนายกฯ คะ ในสัปดาห์นี้มีเรื่องอะไรที่เป็นเรื่องที่น่ายินดีของพี่น้องประชาชนชาวไทยบ้างคะ
   

   
ประยุทธ์- สัปดาห์นี้ก็มีหลายเรื่องเหมือนกันนะครับ เรื่องแรกเมื่อวานนี้เป็นวันที่ 28 เมษายน 2559 ก็เป็นวันครบรอบวันราชาภิเษกสมรส ครบ 66 ปี ก็ขอให้ทั้งสองพระองค์นั้นทรงพระเจริญ แบบอย่างของผู้ครองเรือนนะครับ นี่ก็เป็นสิ่งสำคัญคิดว่าประชาชนคนไทยก็คงต้องร่วมกันถวายพระพรด้วย
      

 

ทักษดา- แล้วก็ทราบว่าปีนี้เป็นปีทองของนักกีฬาไทย และเป็นปีทองของเยาวชนไทยด้วย ทราบว่านักกีฬาของเราทำผลงานดีในต่างประเทศมากมายเลย ทราบว่า ท่านนายกฯ จะมีเรื่องเล่าให้ฟังด้วยใช่ไหมคะว่าใครประสบความสำเร็จบ้าง
    

  
ประยุทธ์- มีหลายคนแหละ คนแรกนะครับ น้องเมย์ รัชนก รัฐบาลได้นำความกราบบังคมทูลฯเพื่อขอพระราชทาน และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่ง ดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นทุติยดิเรกคุณาภรณ์ เป็นกรณีพิเศษ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณกับตนเองและครอบครัว ซึ่งจะได้เป็นกำลังใจต่อไปในการมุ่งมั่นที่จะเอาชนะเลิศในการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ในวันหน้านะครับ
      
ในเรื่องของการรักษาแชมป์เอเชีย ก็ไม่เป็นไร ผมถือว่า นักกีฬาทุกคนเป็นเพื่อนกัน ใครชนะใครแพ้ก็เป็นเพื่อนกันทั้งหมด แบ่งปันกันบ้าง ขอให้ตั้งอกตั้งใจมีความมุ่งมั่นในการเดินไปข้างหน้าด้วยความมั่นใจ การรักษาแชมป์ผมว่ามันยากกว่าการทำแชมป์ ก็อย่าเสียใจนะ นายกรัฐมนตรีและคนไทยขอเป็นกำลังใจให้เสมอ
      
คนที่ 2 ก็เป็น น้องณี สุธิยา จิวเฉลิมมิตร คว้าแชมป์เวิลด์คัพ ยิงเป้าบิน เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ประเภทนี้ นอกจากนี้ ก็มีเทควันโด ยกน้ำหนัก ได้รับเหรียญรางวัล เหรียญทอง เหรียญเงิน บ้างทั้งสองอย่าง ได้โควตาไปโอลิมปิกด้วย เป็นเรื่องที่น่ายินดี ขอเป็นกำลังใจทัพนักกีฬาไทย ทั้งที่กล่าวถึง และยังไม่ได้กล่าวถึงทุกคนที่ตั้งอกตั้งใจในการทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย สำหรับที่ผ่านไปแล้วก็ขอให้ผ่านรอบคัดเลือกไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ประเทศบราซิล จะเป็นความสำเร็จของเยาวชนไทยในโอกาสต่อไปด้วย
      
สำหรับในอีกเรื่อง ก็คือ เรื่องในเวทีประกวดนวัตกรรมนานาชาติครั้งที่ 44 ณ กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทีมนักศึกษาอาชีวะ จากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคลำพูน ได้รับเหรียญรางวัลหลายรายการ ผลงานทั้งหมดส่งเข้าระบบบัญชีสิ่งประดิษฐ์ไทย โดยสภาวิจัยแห่งชาติ แบบ Fast Track เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ต่อไป
     

 
ทักษดา- ค่ะ เยาวชนเหล่านี้ต่อไปก็จะสามารถเติบโตขึ้น เป็นพลังที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับประเทศเราได้ และอีกไม่กี่วันแล้วค่ะท่านนายกฯ จะถึงวันแรงงานแล้วค่ะ พี่น้องแรงงานไทยก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญให้กับประเทศไทยเหมือนกัน ท่านนายกฯ มีอะไรจะฝากถึงพี่น้องแรงงานไทยบ้างคะ
      


ประยุทธ์- ขอร่วมเป็นกำลังใจในการทำงานของแรงงานทุกคน ที่ช่วยกันสร้างชาติ และขอให้มีการพัฒนาตนอย่างสม่ำเสมอ พัฒนาฝีมือ เพื่อยกระดับให้มีรายได้ที่แตกต่างด้วยฝีมือ มากกว่าใช้แรงงานอย่างเดียว และมุ่งสู่การเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วย เพราะว่าวันนี้เราต้องพัฒนาตัวเองด้วยการเรียนรู้ก็พยายามปรับปรุงตัวเองให้มากขึ้น จะได้ติดตามวิวัฒนาการเทคโนโลยีของโลก เพื่อจะได้กำหนดตัวเองว่า เราจะไปอยู่ตรงไหนของโลกในอนาคต
      
ในการกำหนดมาตรฐานฝีมือแรงงาน เราได้ให้กระทรวงแรงงานได้มีการออกใบรับรองมาตรฐาน 22 สาขาอาชีพ ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรม และภาคบริการ ทั้งนี้ เราต้องเตรียมการในการรับสถานการณ์สังคมสูงวัยในอนาคตด้วยว่า จะมากขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และเราจะมีการขาดแรงงาน อีกอันก็คือเราจะต้องเตรียมการไปสู่สังคมเศรษฐกิจที่เรียกว่า ไทยแลนด์ 4.0 มีการลงทุน มีการใช้หุ่นยนต์ มีการใช้ปัญญาประดิษฐ์เยอะแยะไปหมด ผมพยายามพูดไปหลายครั้งแล้วนะครับ สิ่งที่สิ่งที่อยากจะเรียนก็คือว่า รัฐบาลดำเนินการหลายอย่าง อันแรกก็คือ ได้จัดทำแอปพลิเคชั่นด้านแรงงานให้การบริการ Smart Labour
      
2. ศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย Smart job center หรือ Smart job mobile แอปพลิเคชั่นบนมือถือ 3. คือ การส่งเสริมแรงงานคนพิการให้โอกาสทุกคนที่เท่าเทียมกัน 4. การจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ
      


ทักษดา- ในช่วงนี้ประเทศเราก้าวเข้าสู่ AEC แล้วท่านนายกฯ คะ ในเรื่องของแรงงานต่างด้าว รัฐบาลไทยมีการดำเนินการอย่างไรในเรื่องนี้บ้างคะ
   

   
ประยุทธ์- แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เป็นหลักก็คือ เมียนมา ลาว และกัมพูชา และก็อีกหลายประเทศที่เขาดำเนินการอยู่ เวียดนามก็มี กำลังดำเนินการเดินหน้าในเรื่องนี้อยู่ ได้มีการขึ้นทะเบียน Onestop Service ของเรา ที่ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวกว่า 1.6 ล้านคน รวมครอบครัว มีประเทศไทยใจดีมีครอบครัวผู้ติดตามประมาณอีก 1 แสนคน
      

 

ขั้นตอนต่อไปประเทศต้นทางแรงงานต่างด้าวต้องมีการตรวจสอบ มีการรับรองสัญชาติ ซึ่งที่ผ่านมานั้นก็ไม่ได้รับรองมาตั้งแต่ต้น ต้องจัดชุดมาพิสูจน์สัญชาติในประเทศไทย ซึ่งก็ช้า มันเลยมีการต่อทะเบียนไปเรื่อย ๆ ต่อใบอนุญาตไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นปัญหาหลายเรื่องด้วยกัน พวกที่ยังไม่ได้เป็นการถาวรยังพิสูจน์สัญชาติไม่ได้ เหล่านี้ก็ต้องมีการเคลื่อนย้ายไปที่นู้นที่นี่ มันอาจจะผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย และอาจจะมีการเรียกรับผลประโยชน์ คนไทยต้องเรียนจริง ๆ ว่า คนไทยเราไม่ค่อยนิยมการใช้แรงงาน ก็ไม่เป็นไรหรอก แต่น่าจะไปสู่การเป็นหัวหน้าเขาให้ได้ และเราต้องพึ่งพาซึ่งกันและกันอยู่แล้วแหละ แรงงานต่างชาติของเราก็ต้องดูแลซึ่งกันและกัน
      

 

ด้านเศรษฐกิจ เราต้องแก้ปัญหาว่า วันนี้เราขาดแรงงานจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการผลิตและบริการ ในส่วนของด้านความมั่นคงการค้ามนุษย์ ยาเสพติดก็เกี่ยวข้องมาด้วยเพราะว่าก็ยังมีคนที่แสวงหาผลประโยชน์ตรงนี้ ผมให้นโยบายว่า ก่อนจะเข้ามาประเทศไทยให้ประเทศต้นทางเขาได้มีการรับรองสัญชาติมาก่อนได้ไหม จะได้ไม่ต้องตามมาตรวจทีหลังแบบนี้ ของเก่ายังค้างหลายแสนคนนะ ยังค้างๆ อยู่ แต่มีบัตรชั่วคราวอยู่ใช่ไหม ทีนี้ถ้ามันควบคุมไม่ได้ อันนี้อันตราย ยาเสพติดบ้าง สังคม อาชญากรรม ด้านสวัสดิการสังคมเป็นภาระ เพราะว่าเป็นแรงงานที่ไม่ได้ระบุไว้ มันต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้น จากที่เคยประมาณการไว้นั้นแหละคือปัญหาของเรา
      


ทักษดา- เหตุผลหนึ่งของการเข้ามาบริหารประเทศของรัฐบาล และ คสช. ก็คือ การสร้างความมั่นคง และการปฏิรูปประเทศ ท่านนายกฯ มีวาระในการดำเนินงานอย่างไร เพราะว่าในการปฏิรูปบางเรื่องไม่ได้สั้น หรือทำง่าย หรือเสร็จสิ้นภายในปีสองปี ท่านนายกฯ วางแผนเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ
      
      

ประยุทธ์- ตั้งแต่เข้ามานี่ ผมได้เรียนไปแล้วว่า ผมก็มีโรดแมปของผม ก็คิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร อันที่ 1. คือ ขจัดความขัดแย้ง แก้ปัญหาเดิม ๆ ที่มันซ้ำซ้อนกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาไอเคโอ ปัญหาไอยูยู ประมงอะไรเหล่านี้ ก็คิดก็แก้ไปด้วย ขณะเดียวกันต้องมีการบริหารราชการแผ่นดินในเชิงบูรณาการก็คือว่า เอากลุ่มงานที่มันเกี่ยวข้องหลายกระทรวง หลายหน่วยงานมาทำพร้อมกัน ทำมาตลอดจนถึงวันนี้ เป็นงานที่หนักพอสมควร แต่ไม่เป็นไร คราวนี้เราก็มามองว่า สมมุติว่าเราอยู่ตามโรดแมปถึงสองปีโดยประมาณ จนถึงปี 60 ระยะที่ 1 เราจะสิ้นสุดปฏิรูปปี 60 ตามโรดแมป รัฐบาลใหม่เราปรับพื้นฐานไว้ให้ ก็คือ ยุทธศาสตร์ชาติ 60-79 20 ปี เราพูดถึงอนาคตเยาวชนอายุ 20 วันโน้น ก็มีคนรุ่นใหม่ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 12 จะเริ่ม 60-64 จะเริ่มปฏิบัติตั้งแต่ ต.ค. 59
      
      

ทักษดา- สำหรับประชาชนเองจะต้องร่วมมือกับรัฐบาลด้วย เตรียมตัว เพื่อที่จะเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะก้าวไปพร้อมกับแผนปฏิรูปของรัฐบาล และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศชาติจะเจริญก้าวหน้าได้ จะต้องมีการร่วมมือกันทั้งสามเสาหลัก คือ ความมั่นคง เศรษฐกิจ และสังคมจิตวิทยา ตอนนี้ด้านความมั่นคง ท่านนายกฯ อยากจะเล่าไหมคะว่า มีเรื่องอะไรที่รัฐบาลได้ทำสำเร็จไปแล้วบ้าง เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมที่จะก้าวพร้อมไปกับรัฐบาล
      
      

ประยุทธ์- นอกจาก 3 ด้านแล้ว ผมอยากให้เพิ่มด้านการต่างประเทศไปด้วย เพราะจะมีส่วนในการสร้างความเข้าใจในการที่จะให้ความร่วมมือกับต่างประเทศ เป็นด้านสาขาของเศรษฐกิจไง ความมั่นคงต้องร่วมมือในทุกมิติอยู่แล้ว ผมจึงให้ความสำคัญในด้านต่างประเทศด้วย จริง ๆ แล้วสำคัญทุกอัน เยอะกว่านี้อีก ทำทุกเรื่องนะครับ เรื่องการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวพูดไปแล้ว ศูนย์ดำรงธรรมที่ตั้งมาแล้วเนี่ยเราให้บริการมากกว่า 2.6 ล้านเรื่อง ร้อยละ 97 เคยเรียนไปแล้ว
      
      

การป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเชิงรุก ด้วยแผนปฏิบัติการแม่โขงปลอดภัยระยะเวลา 3 ปี 2559 - 2561 ร่วมกับชาติพันธมิตร 5 ประเทศ เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม จีน ทำลายตั้งแต่แหล่งผลิต ตัดวงจรสารตั้งต้น ตัดเส้นทางลำเลียง ในส่วนของประชาชนต้องฟื้นฟู ป้องกัน ป้องปราม ให้เขารักตัวเอง อย่าไปเสพเลย ยาเสพติดไม่เกิดประโยชน์ สุขภาพก็แย่ เงินทองก็หมดไปไม่เป็นประโยชน์
      
      

เรื่องของการปฏิรูปกองทัพ ตำรวจ ทหาร หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งจริง ๆ เขามีแผนอยู่แล้ว 10 ปี 15 ปี 20 ปี ของเขาอยู่แล้ว ซึ่งมันอยู่ในแผนของความมั่นคงของเขา ก็ในวันหลังจะเรียนให้ทราบต่อไป ในเรื่องของการปรับกำลัง ในการปรับหน่วยงานให้เกิดการบูรณาการมากขึ้น กองทัพเกิดความเข้มแข็งมากขึ้น มีขนาดเล็กลง แต่ต้องมีการพัฒนาการในเรื่องของเทคโนโลยี การใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย มันถึงจะลดคนได้ยังไง แล้วอย่างที่เรียนไปแล้วว่า บางครั้งเรามองอย่างต่างประเทศยังไม่ค่อยได้มากนัก เพราะว่าเรามีปัญหาเรื่องความขัดแย้งด้วย อะไรด้วยใช่ไหม แล้วเครื่องไม้เครื่องมือก็มีราคาแพง ซึ่งวันนี้ยังซื้อไม่ได้หลายอย่าง เมื่อซื้อไม่ได้ก็ต้องใช้คน ใช้ตา ใช้มือ ใช้แรงกายแรงใจ ของทุกคนช่วยกันทุ่มเทให้ประเทศเพราะฉะนั้นเรื่องการปฏิรูปกองทัพ และตำรวจอย่ากังวล ผมเข้าใจดี
      
      

เพราะฉะนั้นเราต้องไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน เพราะถ้าไม่มีทหารไม่มีตำรวจเลย มันคงอยู่ไม่ได้ ทุกประเทศในโลกอยู่ไม่ได้หมด เขามีทหารกันหมด ต้องเข้มแข็ง ไม่ได้มีไว้เพื่อรบมีไว้ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ แล้วดูแลเรื่องเศรษฐกิจ มันจะได้พูดจามีน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้นเอง
      
      

เรื่องสำคัญอีกเรื่องคือการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราได้มีการตั้งคณะกรรมการพูดคุยสันติภาพ มีการพูดคุยมาหลายครั้งแล้ว มีความก้าวหน้ามาตามลำดับ คราวนี้ไม่อยากจะใช้สิ่งเหล่านี้มาเป็นตัวกำหนดว่าจะเสร็จเมื่อไรอะไรยังไง ขอให้ทุกคนเข้าใจ ไม่ว่าจะสื่อหรือประชาชน เราทำไมจะไม่อยากให้มันจบล่ะ ใช่ไหม เพราะเราเสียดายชีวิตพ่อแม่พี่น้องชาวใต้ด้วย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 4 อำเภอ ทุกคนไทย-พุทธ ไทย-มุสลิม และเจ้าหน้าที่ ทุกคนมีครอบครัวมีลูกหลาน ทุกคนไม่อยากให้ใครบาดเจ็บสูญเสียทั้งสิ้น มันเสียเวลา เสียโอกาส เสียงบประมาณมากมาย ทหารก็ได้กลับบ้าน ก็เหลือแต่เฉพาะทหารในพื้นที่ได้ไหม ถ้ามันสงบลงแล้ว มันเหมือนกับจังหวัดอื่น ๆ ไง วันนี้ไม่ต้องเอากำลังไปเติม เพราะว่ามันดูแลไม่ทั่วถึง มันหลายที่ด้วยกัน ขอร้องแล้วกันฝากไปพวกที่ก่อเหตุต่าง ๆ ขอให้เลิกเถอะครับ เลิกเถอะ เรากลับมาเป็นคนไทย ร่วมพัฒนาชาติไทยด้วยกันดีกว่า เราจะได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ และโอกาสของภาคใต้เยอะแยะ
      
      

ทักษดา- เรามองเห็นภาพของความมั่นคงแล้ว เป็นภาพกว้าง เมื่อขยับเข้ามาหน่อยจะเป็นมิติทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ความคืบหน้าทางด้านเศรษฐกิจที่ทางรัฐบาลได้ทำในช่วงนี้ มีอะไรที่จะบอกเล่าให้ฟังสู่พี่น้องประชาชนบ้างค่ะ
      
      

ประยุทธ์- จริง ๆ ด้านเศรษฐกิจเราต้องสร้างความเข้มแข็ง มีอยู่ 2 ประการ เป็นคำที่อาจจะต้องให้ความเข้าใจและก็คุ้นเคย อันแรกก็คือความเข้มแข็งของประเทศ อันที่สองคือการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เหล่านี้มันเป็นเครื่องจักรของประเทศเราที่จะทำให้เรากินดีอยู่ดี มีการลงทุน มีการประกอบการ ทุกคนมีอาชีพ มีรายได้ที่เพียงพอเหมาะสม
      
      

เพราะฉะนั้นในเรื่องแรกของการจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ต้องรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศให้ได้ สร้างความมีเสถียรภาพ เพื่อจะเรียกกลับความเชื่อมั่นฟื้นฟูเศรษฐกิจ จากสถานการณ์ความไม่สงบทั้งหมดในประเทศภายในช่วงที่ผ่านมาหลายปีมาแล้ว แล้วก่อนปี 57 วันนี้หลายอย่างดีขึ้น ต้องขอขอบคุณทุกคน ประชาชนทุกคน ทุกพวกทุกฝ่ายนะครับ หลักการสำคัญคือ เราใช้หลักการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มานำในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจ ก็คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อันที่ 2 คือกลไกประชารัฐ เราจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นเครื่องมือเพิ่มเติมมาอีก ได้แก่ คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชที่เราตั้งมาแล้ว ที่เรียกว่า กรอ.แก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ มีส่วนกลาง จากส่วนกลางมีทั้งในกลุ่มจังหวัดด้วย เพราะว่ามีผู้ประกอบการทั้งภาคธุรกิจเอกชนอยู่ด้วย ร่วมกับคณะกรรมการของเรา ของรัฐบาล
      
      

อันนี้ก็เราก็ได้ตั้งไปแล้ว กรอ. อันที่ 2 ก็คือ เรื่องของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ อันนี้จะกำกับดูแลส่วนงานของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด อันที่สาม คณะทำงานประชารัฐ 12 คณะ มันจะได้เกาะเกี่ยวกันได้ทันที ที่เขาเรียกว่าบูรณาการ แล้วก็การบริการให้สะดวกรวดเร็วขึ้น เพื่อจะง่ายในการประกอบการธุรกิจก็ต้อง เราจัดตั้งศูนย์ One Stop Service เพื่อให้การบริการด้านธุรกิจด้วย มันมีตั้งหลายขั้นตอน ถ้าใครจะมาลงทุนบ้านเรา ไม่ใช่ชวนเขาเข้ามา มาเสร็จเขาก็ลงทุนไม่ใช่ เขาต้องดูก่อนว่ามั่นคงไหม เสถียรภาพไหม ระยะสั้นหรือระยะยาว เพราะเขาลงทุนไม่ได้ลงทุนแค่ปีเดียวสองปี มันต้องลงทุนครั้งแรก และมีการลงทุนช่วงต่อไป โน้นถึงลูกถึงหลานขยายกิจการ เปลี่ยนขนาดเครื่องจักรโรงงานเป็นอนาคต เขามอง 50 ปีข้างหน้า เราถึงต้องวางยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีข้างหน้าไว้ยังไง ให้มันมั่นคง ปลอดภัย และก็สร้างการลงทุนต่าง ๆ ให้มากขึ้น หลายอย่างที่ยังค้างการดำเนินการอยู่ หลายอันเข้าไปสู่กระบวนการพิจารณาของ ครม.ไปแล้ว หลายอันรอ EA HA อยู่บ้าง แต่คราวนี้มันยังขับเคลื่อนไม่ได้เร็ว เพราะว่าอะไร เราไม่ได้ลดขั้นตอนอะไรเลยไง เพียงแต่มาทำให้มันสั้นลงเท่านั้นเอง ทำได้แค่นั้นล่ะ และในขณะเดียวกันมีการต่อต้านอยู่บ้างในส่วนของประชาชนที่ยังไม่เข้าใจ และในส่วนของ NGO ต่าง ๆ ซึ่งไม่เข้าใจเหมือนกัน ถ้าทุกคนต้องการอะไรทั้งหมด แล้วทุกคนไม่ให้ทำอะไร แล้วมันจะได้ไหมสิ่งต้องการใช่ไหม ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนนะครับ การปลดล็อก EA HA ไม่ใช้งดนะ นี้ไม่ต้องทำ ทำไปคู่ขนานให้มันเร็วขึ้น คู่ขนานคือการจัดหาผู้ประกอบการ เมื่อถ้ามันพร้อมมันก็ทำได้เลย เพราะว่าจะได้ลดเวลาลงไปบ้าง ไม่งั้นก็รอขั้นตอนนี้ขั้นตอนโน้นกลับไปกลับมาอยู่อย่างนี้ไม่เสร็จสักที
      
      

เรื่องที่ค้างอยู่ มีอยู่หลายเรื่อง โครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟทางคู่กำลังก่อสร้าง 2 สายใช่ไหม แก่งคอย - ฉะเชิงเทรา และ ถนนจิระ - ขอนแก่น ในอนาคตอีก 5 สายคือ มาบกะเบา - ถนนจิระ, นครปฐม - หัวหิน, หัวหิน - ประจวบฯ, ประจวบฯ - ชุมพร และ ลพบุรี - ปากน้ำโพ มูลค่า 1.3 แสนล้านบาท ก็เยอะนะ มันจะสร้างงานสร้างอาชีพได้พอสมควรถ้ามันเกิดได้นะ
      
      

อันที่ 2 คือ การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล ประกอบด้วย โครงการเร่งด่วน (วงเงิน 3,700 ล้านบาท) นะครับ แล้วก็ทำแผนแม่บท ในเรื่องการปรับโครงสร้าง ICT เหล่านี้ วงเงินประมาณ 15,000 ล้านบาท อันนี้ต้องทำให้มันทั่วประเทศไง
      
      

ทักษดา- ที่จะเป็นโครงข่ายยกระดับพื้นฐานอินเทอร์เน็ตทั้งทั่วประเทศใช่ไหมค่ะ
      
      

ประยุทธ์- มันต้องถึงทุกจุดที่มีความจำเป็นไม่ใช้ถึงทุกตารางนิ้วมันเป็นไปไม่ได้ ถึงทุกจุดที่มีความจำเป็นต้องใช้ แค่นี้ใช้เงินพอสมควร เงินที่ได้มาจากการประมูลบ้างอะไรบ้าง จากงบประมาณบ้าง ปัจจุบันต้องเร่งออกกฎหมายให้ได้โดยเร็วอีก 8 ฉบับทั้งหมด มันจะได้ทำงานได้ ไม่งั้นมันก็ติดกฎหมายนี้กฎหมายนั้น การออกกฎหมายไม่ใช่ว่าออกง่าย ๆ มันต้องไปพิจารณา 3 ขั้นตอน 3 วาระ อยู่ใน สนช. ด้วย เรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ภายใต้ยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุน 7 ปี (2558 - 2564) ระยะที่ 1 ครอบคลุม 5 จังหวัด ตาก สระแก้ว ตราด มุกดาหาร และสงขลา ใน 13 กลุ่มอุตสาหกรรม
      
      

ระยะที่ 2 อีก 5 จังหวัด คือ เชียงราย หนองคาย นครพนม กาญจนบุรี และ นราธิวาส
      
      

เรื่องที่ 3 คือ ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จด้านการลงทุน OSS จะมีทุกเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่กล่าวไปเมื่อสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกไง มาติดต่อที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางแล้ว หน่วยงานใหญ่แล้ว ไปในพื้นที่ก็ไปพอเขาที่โน้นจะมีเจ้าหน้าที่ให้รายละเอียด ให้คำชี้แจง พาไปดูสถานที่ด้วยก็มีหลายประเทศ หลายผู้ประกอบการเขาสนใจทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ไปดูแล้ว
      
      

อีกอันที่เราจะต้องเร่ง ก็คือ โครงการกระตุ้นและสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก คำว่าฐานรากก็คือ ประชาชนนั้นแหละ ที่อยู่ข้างล่างนั้นแหละ ซึ่งจริง ๆ ผมเรียกว่า ถ้ารากก็เป็นรากแก้วที่มั่นคงแข็งแรงต่อไปในอนาคต เรามีโคงการเหล่านี้กว่า 4 หมื่นล้าน ตอนนี้เบิกจ่ายไปแล้วมากกว่าร้อยละ 90 ได้แก่ โครงการ ตำบลละ 5 ล้านบาท ความเข้มแข็งของตำบลตามความต้องการของประชาชน โครงการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและคนยากจน มีการสร้างงานสร้างอาชีพด้วย ให้เขามีเงินใช้ด้วยจ้างงานนะ
      
      

โครงการสนับสนุนการจัดหาเครื่องจักรกลทางการเกษตรให้แก่กลุ่มสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร เพราะว่าวันนี้ใช้แรงอย่างเดียวไม่ได้ มันหมดสมัยแล้วต้องใช้เครื่องจักรเครื่องไม้เครื่องมือ คราวนี้ถ้าใช้เอกชนอย่างเดียว บางทีราคามันสูงไงเราเอาไปเทียบเคียงให้เขาว่า มันควรจะเท่าไร ถ้าเราลดต้นทุนการผลิตไม่ได้ ด้วยการลดราคาการจ้างเครื่องจักรไม่ได้ มันก็ประชาชน เกษตรกรก็เป็น มีหนี้สินตลอดไปนั่นแหละ เพราะฉะนั้นต้องดูจังหวัดต้นทาง
      
      

ทักษดา- ขออนุญาตสอบถามค่ะ ในช่วงที่ผ่านมา ท่านนายกฯ ได้พูดถึง Thailand 4.0 SME Matching แล้วก็ New Startup สิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไหมท่านนายกค่ะ
      
      

ประยุทธ์- ต้องมีซิ เพราะว่าที่พูดออกไปเพื่อให้ทุกคนเข้าใจว่า โลกใบนี้มันมีการเปลี่ยนแปลงมาตามลำดับ เคยพูดไปว่า ระยะที่ 1 ก็ Thailand 1.0 ใช้แรงงานอย่างเดียว 2.0 ก็ใช้เครื่องจักรขนาดเบา ขนาดเล็กบ้างมาผสมผสานในการผลิต
      
      

ต่อไปยุด 3.0 เราต้องติดอยู่ที่ 3.0 นี้ก็คือที่ผ่านมาประมาณ 20-30 ปีมาแล้ว มีทั้งเครื่องจักรเบาเครื่องจักรหนักผสมแรงงานไปด้วย แต่จากนี้ไปมันจะไม่ทันเขา ถ้าเราไม่มีการพัฒนาตัวเองนะ 4.0 นั้นมันต้องเอา 3.0 มาดูว่า ที่ผ่านมามีปัญหาอะไรบ้าง ก็คือ ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียม มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่สมดุล หรือการสนใจในเรื่องของสังคมจิตวิทยาน้อยเกินไป เหล่านี้มันทำให้ประเทศเดินหน้าได้ไม่ค่อยเร็วนัก เลยทำให้ติดกับดักตัวเอง รายได้ปานกลาง เพราะฉะนั้นก็ต้องเดิน 3 อย่างด้วยกัน คือ Thailand 4.0
      
      

Startup ก็คือโลกให้ความสนใจเรื่อง SMEs คือธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อสนับสนุนขนาดเล็กให้เป็นกลาง ขนาดกลางให้เป็นใหญ่ เพราะฉะนั้นในการประชุม UN หรือในการประชุมอาเซียน เขากล่าวถึงคำว่า SMEs ทุกประเทศ ประเทศไทยมีธุรกิจที่เราส่งออกที่เป็น SMEs กว่า 2 ล้านราย เรียกว่า 90% ขณะนี้เร่งรัดเรื่องการจดทะเบียน การให้ทุน การให้ความรู้ การจัดทำบัญชีเดียวอะไรเหล่านี้ ระบบการเสียภาษีทั้งหมด ก็ต้องเร่งทั้งหมดเลย เพราะว่าที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ใส่ใจกับตรงนี้ วันนี้พยายามเร่งอยู่
      
      

อีกอันหนึ่งก็คือในเรื่องของ Startup กับ SMEs อันเดียวกัน เพียงแต่อันนี้เป็นคนรุ่นใหม่ จากที่เราพูดไปเรื่องของ 4.0 บ้าง พูดไปในเรื่องของการขับเคลื่อนประเทศไปอย่างไร และในอนาคต 4.0 คือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ ใช้เครื่องจักรกลที่เป็นหุ่นยนต์บ้างอะไรบ้าง คือต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ออกมาเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เพราะว่าอันนี้ก็คือเรียกว่า New Startup เพื่อจะสนับสนุน S Curved New S Curved 5 อุตสาหกรรมหลักของประเทศในอนาคตเดิมมีอยู่ 5 บวกใหม่อีก 5 เพื่อจะรองรับโลกในวันข้างหน้าด้วยนะ วันนี้ทำทุกอย่าง
      
      

อันหนึ่งที่สำคัญก็คือว่าการเกษตร สินค้าการเกษตรมันตกต่ำประชาชนก็มีรายได้น้อย เกษตรกรก็จะผละอาชีพไปทั้งหมด น้ำก็แล้ง ทำนองนี้ เราก็มีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ 882 แห่งของกระทรวงเกษตรในทุกพื้นที่ ศูนย์บริการถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล ทั้งหมดจำนวน 7,110 ศูนย์ ด้วย ศบกต. แล้วก็มีวิสาหกิจชุมชน Social Enterprise Holding Company ซึ่งกำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ให้เห็นในหลายจังหวัดด้วยกัน เดี๋ยวผมจะไปพูดตอนนั้นอีกทีแล้วกัน เป็นการร่วมมือกันของภาคเอกชนที่จัดตั้งบริษัทขึ้นมาแล้วให้ประชาชนได้มีการบริหารกันเอง แล้วผลประโยชน์ก็ไม่ได้เอามาแบ่งปันให้เป็นเบี้ยเลี้ยง ค่าแรงของเจ้าหน้าที่ ผลกำไรก็เก็บมา เพื่อจะเอาไปขยายต่อของเขาเอง เป็นทางเลือกของเขา จะได้แข่งขันกับพ่อค้าคนกลางได้บ้าง แล้วก็สนับสนุนความร่วมมือจากธุรกิจขนาดใหญ่ของเขา มาช่วยกันรับซื้อแบ่งเบาภาระไปบ้าง วันนี้เกิดขึ้นหลายพื้นที่แล้วนะ อีกอันที่สำคัญก็คือปัญหาเรื่องน้ำ ใช่ไหม ถ้าเราไม่มีการโซนนิ่งพื้นที่เกษตรกรรม จะเป็นปัญหา การโซนนิ่งพื้นที่การใช้น้ำเหล่านี้จะได้ไม่มีปัญหาไปทั้งหมด แล้วก็การปลูกพืชที่มันเกินความต้องการ
      
      

เพราะฉะนั้นวันนี้ก็ให้ทางกระทรวงเกษตรจัดทำ Agri-Map คงจะได้ยินแล้ว ไปดูซิครับว่า ผมให้ทำทั้งประเทศเลยนะ แล้วกระทรวงเกษตรก็ทำออกมาเป็นผลสำเร็จ ผมชื่นชมเขานะ ผมบอกอยากให้มันชัดเจนขึ้น เขาก็ทำมาแล้ว Agri-Map ก็คือทุกคนจะรู้ว่าในพื้นที่ของตัวเอง จังหวัดของตัวเอง บ้านตัวเอง มันมีน้ำเท่าไหร่ ตรงไหน ดินเป็นยังไง อากาศเป็นอย่างไรเหมาะสมปลูกพืชชนิดไหน ก็เป็นการแนะนำเขาและต่อไปก็จะให้ความรู้เพิ่มเติมอีกเป็นแบบ Intelligent Map ให้เขาเรียนรู้ว่าถ้าเขามีที่ 5 ไร่ 10 ไร่ 20 ไร่ 30ไร่ ถ้ามันพื้นที่ตรงกับใน Agri Map เขาควรจะบริหารอย่างไร ปลูกอะไร ทำอะไรที่มันจะเกิดรายได้ วันนี้นอกจากที่ทำใส่เข้าไปในระบบไอทีแล้ว ตามช่องทาง G News มีอีกเยอะแยะเลยที่ให้ไปเป็นเล่มไปอ่านกันเอง แล้วให้ไปติดต่อกันเอง ที่ไหนสำเร็จไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน
      
      

วันนี้โซนนิ่งพื้นที่เกษตรกรรมไปแล้ว 150 ล้านไร่ คือทำเป็นเกษตรแปลงใหญ่ 263 แปลง แปลงขนาดใหญ่ 500 ไร่บ้าง 1,000 ไร่บ้าง เพื่อจะจัดสรรพื้นที่จัดสรรน้ำให้มันเหมาะสม แล้วมีการตลาดที่เพียงพอ และให้ความสำคัญกับอุตสากรรมใหม่ไปด้วยอันนี้ก็จะเป็นว่ามีสถิติการลงทุนใหม่ในประเทศไทยมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา และในช่วงต้นปีที่ผ่านมาสูงขึ้น แต่ขณะนี้เขารอดูนิดนึงว่า สถานการณ์เราเป็นอย่างไร บ้านเมืองสงบเรียบร้อยไหม ผมอยากจะฝากทุกคน เราอย่าไปขัดแย้งกันอีกเลย สิ่งเหล่านี้กำลังจะเกิดกับเราสิ่งดีๆ และพี่น้องเราจะได้หายจากความลำบากยากแค้นสักที ผมสงสารเขา อันนี้เป็นสิ่งสำคัญ
      
      

ทักษดา - ท่านนายกฯ คะ ดูเหมือนว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ภัยแล้งจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการก้าวหน้าทางด้านเกษตรกรรม ของประเทศ แต่ท่านนายกฯ ได้จัดตั้งคณะกรรมการบริการจัดการน้ำ ไว้เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง อยากให้ท่านนายกฯ ได้เล่าให้ฟังถึงว่าการทำงานของคณะบริหารจัดการน้ำมีความคืบหน้าไปแค่ไหนแล้ว บ้าง อย่างไรค่ะ
      
      

ประยุทธ์- เราได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ตั้งแต่ตอน คสช.เข้ามานะ ตอนนี้มีการปรับเข้ามาสู่ระบบบริหารราชการแล้ว ต้องเข้าสู่กระทรวง หน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้มีการประชุมมาหลายครั้งเป็นการภายใน เพื่อจะปรับแก้แผนทั้งหมด เป็นแผน 15 ปีมั้ง
      
      

ทักษดา- ค่ะ เป็นแผนระยะยาว
      
      

ประยุทธ์- ระยะยาว คราวนี้เราจะทยอยทำไปตามลำดับ ตามแผนที่วางไว้ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ยาก เพราะว่า