ปูดอีก!?!...เศรษฐีกทม.มีของแปลกเยอะ ตรวจสเป็คด่วนเรือผิวน้ำราคาขนาดนี้เลยครับท่าน(มีภาพ+รายละเอียด)

Publish 2016-07-12 09:05:35กรณีนายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตสมาชิกผู้แทนราษฎร (ส.ส.)พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแถลงถึงโครงการจัดซื้อรถกู้ภัยดับเพลิงขนาดเล็กของกทม. ซึ่งมีการระบุว่ากทม.ดำเนินการจัดซื้อไม่ถูกต้อง และส่อถึงการทุจริตในการดำเนินการนั้น  ล่าสุดมีรายงานข่าวจากศาลาว่าการกทม.แจ้งอีกว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารภัย (สปภ.) กทม.ได้จัดซื้ออุปกรณ์ดับเพลิงใหม่ๆ อีกหลายรายการ เช่น เรือผิวน้ำขับเคลื่อนด้วยกำลังลมหรือแอร์โบ้ท และเครื่องฉีดโฟมระบายควันพร้อมรถตีนตะขาบบังคับวิทยุระยะไกล โดยขณะนี้เก็บไว้ที่สถานีดับเพลิงสามเสนและอยู่ระหว่างส่งมอบไปยังสถานีดับเพลิงต่างๆ ทั้งนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรือแอร์โบ้ทอาจจะไม่เหมาะสมกับการใช้งานเพราะเป็นเรือผิวน้ำ  ซึ่งหากใช้ในแม่น้ำเจ้าพระยาอาจเกิดปัญหาล่มได้ หรือถ้าใช้ในคลองบางพื้นที่ก็อาจติดสะพานข้ามคลอง อย่างไรก็ไม่เหมาะสมกับการใช้งานเช่นกัน รวมถึงเคลื่อนย้ายลำบากอย่างไรก็ตามเรือดังกล่าวจะเหมาะสำหรับใช้ในบึงหรือทะเลสาปในพื้นที่น้ำนิ่ง โดยในพื้นที่กรุงเทพฯมีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่กทม.ต้องชี้แจง ทั้งนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าเรือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่สปภ.ได้จัดซื้อในขณะนี้จะเป็นอุปกรณ์แปลกใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในรายการรถเรือดับเพลิงพร้อมอุปกรณ์ที่ติดคดีอยู่และยังไม่สามารถนำออกมาใช้งานได้ โดยเพิ่งจะมีการจัดซื้อรถดับเพลิงแบบหอสูง 90 ฟุตที่สเปคต่างกับรถที่อยู่ในโครงการจัดซื้อที่ติดคดีอยู่เป็นรถหอสูง34 ฟุต ซึ่งการจัดซื้อในลักษณะดังกล่าวทำให้ค่อนข้างยากในการตรวจสอบเพราะไม่สามารถเทียบเคียงกับราคาของสำเร็จรูปตามมาตรฐานสากล
 ด้าน พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ  ในฐานะ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในขณะจัดซื้อ กล่าวว่า ในการจัดซื้อเรือแอร์โบ้ทที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำดับเพลิงพร้อมรถลากจูงและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น จะนำไปใช้ในพื้นที่ที่มีคูคลอง และอาคารบ้านเรือนริมน้ำเป็นจำนวนมาก ที่รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าปฏิบัติงานได้


เรือดังกล่าว นั้นเป็นเรือที่ไม่มีหางเสือ แตกต่างจากเรือที่ กทม.มี ซึ่งเรือที่ไม่มีหางเสือนั้น จะเข้าพื้นที่ได้ง่ายกว่า ไม่มีอุปสรรค เพราะลอยบนผิวน้ำ ได้ทั้งระดับตื้นและลึกได้ทั้งหมด จึงสามารถใช้ในแม่น้ำลึก คลอง บึง หรือแม้กระทั่งน้ำขังในระดับต่ำได้หมด จึงทำให้การเข้าถึงที่เกิดเหตุได้อย่างสะดวก

สำหรับเรือที่พูดถึงนี้คือยานผิวน้ำขับเคลื่อนด้วยกำลังลมหรือแอร์โบ้ท (Air Boat) มีลักษณะคือติดตั้งเครื่องสูบน้ำดับเพลิง พร้อมรถลากจูง 4ชุด ราคา39.2  ล้านบาท  โดยประกาศจัดซื้อในช่วงเดือน  มี.ค.2558