- 11 ก.ย. 2559
ติดตามรายละเอียด http://deeps.tnews.co.th/
เมืองไทยบ้านเรานั้นอุดมไปด้วยอาหารใครๆก็ทราบกันดี มีชาวต่างชาติหลายคนมีจุดประสงค์เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพราะอยากจะรับประทานอาหารไทยบ้านเรา เนื่องจากชื่อเสียงของอาหารไทยนั้นดังกระช่อนไปทั่วโลก และวันนี้เราก็ขอหยิบเอาอีกหนึ่งอาหารว่างในประเทศไทยบ้านเราที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะมันช่วยทำให้ตาสว่างในเวลาช่วงบ่ายที่หลายคนอาจจะง่วงนอนได้ นั่นก็คือ “มะม่วงแช่อิ่ม” นั่นเอง ว่าแต่จะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรนั้นต้องตามมาดูกันเลย
ซึ่งมีส่วนผสมที่ต้องจัดเตรียมดังต่อไปนี้
1.มะม่วงดิบ
2.น้ำปูนใสผสมเกลือ
3.น้ำ
4.น้ำตาลทราย
ทางด้านของวิธีการทำก็ไม่ใช่เรื่องยาก ใครๆก็สามารถทำได้ ซึ่งขั้นตอนการทำมะม่วงแช่อิ่มมีดังต่อไปนี้
1.เมื่อนำมะม่วงมาพร้อมแล้วก็จัดการล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า และเริ่มลงมือปอกเปลือกมะม่วงออกให้หมด แต่ว่าวิธีนี้จะต้องรักษาความสะอาดด้วย เพื่อที่จะได้มะม่วงแช่อิ่มที่อร่อยและสะอาดจริงๆ
2.เมื่อปอกเปลือกมะม่วงเสร็จเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ การหั่นมะม่วงเป็นชิ้นๆ หรือใครจะฝานเป็นชิ้นๆก็ได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะหั่นเป็นชิ้น
โดยให้มีความพอดี เพื่อที่จะแลดูน่ารับประทานนั่นเอง
3.จากนั้นนำเอามะม่วงที่หั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วไปแช่ไว้กับน้ำปูนใสผสมเกลือที่เตรียมไว้ และปิดฝาภาชนะที่ใส่ให้สนิท ทิ้งไว้นาน 1 คืน
4.เมื่อครบเวลา 1 คืนเรียบร้อยก็จัดการตักมะม่วงขึ้นมา แล้วทำการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้ง และพักไว้ในภาชนะเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
5.นำน้ำและน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อต้มในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟ และเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย และยกลงพักทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
6.จากนั้นให้นำมะม่วงที่พักไว้ในภาชนะมาใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ จากนั้นปิดฝาภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน และนำเข้าตู้เย็น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำมะม่วงแช่อิ่ม