กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด

สธ. เร่งสร้างเครือข่ายปลอดภัยด้านอาหาร จากสารเคมีอันตรายหลังจากการสำรวจพบยังมีการฟอร์มาลีนใช้มากสุด

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เร่งพัฒนาและสร้างเครือข่ายด้านอาหารปลอดภัยควบคุมแก้ไขการปนเปื้อนสารเคมีในอาหาร เช่น ยาฆ่าแมลง บอแรกซ์ สารฟอกขาว สารฟอร์มาลีน เป็นต้น ซึ่งจากการตรวจในรอบปีที่ผ่านมาพบว่า ยังมีการปนเปื้อนสารฟอร์มาลีนมากเป็นลำดับต้น ๆ โดยมีอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ที่พบมากที่สุด คือ สไบนาง ร้อยละ 95.49 อาหารประเภทผักและผลไม้ พบในเห็ดชนิดต่าง ๆ ได้แก่ เห็ดหอม เห็ดฟาง ขิงซอย ร้อยละ 76.3 อาหารทะเลที่พบการปนเปื้อนมากที่สุดคือ หมึกกรอบ ร้อยละ 34.62 รองลงมาคือ หมึกสด ร้อยละ 20.51 หากกินอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลีนเข้าไปในปริมาณมาก จะเกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร อาจมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเสียชีวิตเพราะระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว

 

กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด

 

กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด

กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด

 

 

 

 

 

กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด

ฟอร์มาลีน (Formalin) เป็นสารเคมีที่ห้ามใช้ในอาหาร ส่วนใหญ่จะใช้ในการฆ่าเชื้อ และทําความสะอาดทั้งทางด้านอุตสาหกรรม การเกษตรและการแพทย์ ซึ่งการลักลอบใช้สารฟอร์มาลีนในผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นการกระทําผิดต่อ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับ ที่ 151 (พ.ศ.2536) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 โดยผู้ใช้สารนี้กับอาหาร หรือทําให้อาหารนั้นเกิดพิษภัยต่อผู้บริโภค จัดเป็นการผลิต จําหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ และหากตรวจพบการกระทําดังกล่าว จะต้องถูก ดําเนินการตามกฎหมาย อาจต้องโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

 

กินอะไรก็ต้องระวัง!!สธ.เตือนยังพบฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารมากสุด