“แต่ละมื้อหาได้เลิศเลอ” เรื่องเล่าจาก “ลัดดาซุบซิบ” เครื่องดื่มที่ทรงโปรดและกระยาหารที่ไม่ยอมเสวย เกร็ดน่ารู้เรื่องพระเครื่องต้น ใน ร.9

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ http://panyayan.tnews.co.th/

เรื่องราวของพระกระยาหารโปรดของ ในหลวง ร.9 นั้น ได้พบข้อมูลจาก หนังสือ “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” หรือ ในภาคฉบับปกอ่อน ที่ใช้ชื่อว่า “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ได้เล่าไว้เป็นความรู้เกี่ยวกับ พระกระยาหารที่ในหลวง ร.9 ทรงเสวยไว้ในหัวเรื่อง “พระกระยาหารของในหลวง” เนื้อความว่า

“แต่ละมื้อหาได้เลิศเลอ” เรื่องเล่าจาก “ลัดดาซุบซิบ” เครื่องดื่มที่ทรงโปรดและกระยาหารที่ไม่ยอมเสวย เกร็ดน่ารู้เรื่องพระเครื่องต้น ใน ร.9

ขออย่าได้แปลกใจไปเลย ที่เมนูพระกระยา
หารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นอาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง

ในหลวงโปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง

อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมู เนื้อใส่น้อยๆ

อาหารว่างเคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี 
ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย

“แต่ละมื้อหาได้เลิศเลอ” เรื่องเล่าจาก “ลัดดาซุบซิบ” เครื่องดื่มที่ทรงโปรดและกระยาหารที่ไม่ยอมเสวย เกร็ดน่ารู้เรื่องพระเครื่องต้น ใน ร.9

เครื่องดื่ม โปรดโอวันตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำชา กาแฟ ไม่มากนัก

โปรดอ่าน เมนูพระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันที่นำมาให้ดูกันมี

เครื่องเช้า ไข่ลวก หรือ ข้าวโอ๊ต ไอศกรีม

เครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน (ซุปใสใส่ไข่) สปาเกตตี้มิลานเนส

แกงจืดเซ่งจี๊ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอดฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้

ยามดึกเมื่อเสด็จฯ กลับจากพระราชกิจ มหาดเล็กจะตั้งเครื่องว่างจำพวกหูฉลามหรือบะหมี่ถวายอีกครั้งหนึ่ง

ต้องไม่ลืมว่า หัวหน้าส่วนพระเครื่องต้น ณ พระตำหนักจิตรลดาฯ คนปัจจุบันชื่อ เอกสิทธิ์ วัชรปรีชานนท์

มีพระเครื่องต้นอยู่ ๓ ห้อง ผู้กำกับดูแลอย่างไม่เป็นทางการ

ในแต่ละห้องมีลูกหลานกุ๊กตั้งแต่รัชสมัย ร.๖ เป็นคนจีนชื่อ เยี่ยหง 
แซ่ห่าน ดูแลพระเครื่องต้นฝรั่ง

สมิง ดวงทิพย์ ดูแลพระเครื่องต้นหวาน ท่านผู้หญิงประสานสุข 
ตันติเวชกุล มารดาวัย ๘๐ ต้น ของดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ดูแลพระเครื่องต้นไทย

 

และจากในหนังสือเล่มเดียวกันนี้ ยังกล่าวถึงสิ่งที่พระองค์ไม่โปรดเสวย นั่นคือ “ปลานิล” โดยเล่าเรื่องราวที่มาไว้ที่หน้า 97 หัวข้อว่า “ในหลวงไม่โปรดเสวยปลานิล เพราะเลี้ยงมันมาเหมือนลูก”

ส่วนหนึ่งของเนื้อความกล่าวว่า ทุกครั้งที่มีปลานิลมาตั้งเครื่องเสวย จะโบกพระหัตถ์ไปไว้ที่อื่นโดยไม่รับสั่งอะไรเลย” จนวันหนึ่งมีผู้กล้าหาญชาญชัยทูลถาม พระองค์ทรงตอบว่า “ก็เลี้ยงมันมาเหมือนลูก แล้วจะกินมันได้อย่างไร”

 

เนื้อเรื่องโดย “ลัดดาซุบซิบ”

 

ในส่วนของหนังสือที่ได้คัดเอาเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอนั้น ได้มีการตีพิมพ์ เป็นสองรูปแบบ คือ

“แต่ละมื้อหาได้เลิศเลอ” เรื่องเล่าจาก “ลัดดาซุบซิบ” เครื่องดื่มที่ทรงโปรดและกระยาหารที่ไม่ยอมเสวย เกร็ดน่ารู้เรื่องพระเครื่องต้น ใน ร.9

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

“แต่ละมื้อหาได้เลิศเลอ” เรื่องเล่าจาก “ลัดดาซุบซิบ” เครื่องดื่มที่ทรงโปรดและกระยาหารที่ไม่ยอมเสวย เกร็ดน่ารู้เรื่องพระเครื่องต้น ใน ร.9

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยาว์

 

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

 

ข่าวโดย : ไญยิกา เมืองจำนงค์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์