จลาจลแล้ว!! ประชาชน นักศึกษา ลุกฮือ ประท้วง มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย จัดเสวนาพวกขวาจัด สถานการณ์บานปลาย เผา ทำลาย พินาศ (คลิป)

Publish 2017-02-03 04:43:16สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว ว่า มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ ออกแถลงการณ์ ยกเลิกการจัดงานเสวนาด้านการเมืองและความมั่นคง ที่มีแขกรับเชิญคือนายมิโล เยียนโนปูลอส บรรณาธิการฝ่ายเทคโนโลยีของเว็บไซต์ข่าวและบทความออนไลน์  BreitBart.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เสนอเรื่องราวในเชิงชาตินิยมขวาจัดสุดโต่ง เนื่องจากเกิดการจลาจลอย่างหนักจากทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ซึ่งไม่พอใจที่ทางมหาวิทยาลัยเชิญเขานั้นมาร่วมงานเสวนา

สำนักงานอธิการสั่งปิดมหาวิทยาลัยเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ตำรวจปราบจลาจลเข้าควบคุมสถานการณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้วิธีทั้งยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งทุบทำลายข้าวของและจุดไฟเผาด้วย เบื้องต้นมีรายงานผู้ถูกควบคุมตัวจำนวนหนึ่ง

นายมิโล เยียนโนปูลอส ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเชื้อสายกรีก วัย 32 ปี เป็นหนึ่งในผู้ที่ประกาศตัวสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างเปิดเผย และเป็นหนึ่งในแนวร่วมอุดมการณ์การเมืองอนุรักษ์นิยมขวาจัด

 ส่วนทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความ เตือนเรื่องการยกเลิกงบประมาณสนับสนุนของรัฐบาลกลางต่อมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์ หลังกลุ่มนักศึกษาและประชาชนทั่วไปจำนวนมาก ร่วมกันชุมนุมประท้วงต่อต้านนายมิโล เยียนโนปูลอส บรรณาธิการฝ่ายเทคโนโลยีของเว็บไซต์ Breitbart.com ซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยและสถานการณ์บานปลายเป็นการจลาจล มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 6 คน ซึ่งเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ยิงแก็สน้ำตาเพื่อควบคุมฝูงชน

ครึ่งหนึ่งของเงินทุนสนับสนุนงานวิจัยของวิทยาเขตเบิร์กลีย์มาจากรัฐบาลสหรัฐฯ  

 

เรียบเรียงโดย สถาพร สำนักข่าวทีนิวส์Suggess News

Recommend News