โดนรวบแล้ว!! ประธานซัมซุง กรุ๊ป โดนรวบตัวแล้ว หลังศาลออกหมายจับ กรณีติดสินบน อดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้

Publish 2017-02-17 05:57:57สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี เจ วาย. ลี ประธานซัมซุง กรุ๊ป ถูกควบคุมตัวในช่วงเช้ามืดของวันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ หลังจากที่ทางศาลของเกาหลีใต้ ได้อนุมัติหมายจับ  นอกจากนั้นแล้วทางศาลแขวงของกรุงโซล ได้ปฎิเสธออกหมายจับทางด้าน ปาร์ค ซังจิน ประธานซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ 


จากกรณีของเรื่องราวของการทุจริตคอร์รัปชั่นของ ทางด้านผู้นำเกาหลีใต้ นางปาร์ค กึนเฮ  ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้ พุ่งเป้าการสืบสวนไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทซัมซุง กรุ๊ป กับทางด้านอดีตผู้นำของเกาหลีใต้  ซึ่งถูกถอดถอนในเดือนธันวาคม และถูกปลดจากอำนาจขณะศาลธรรมนูญอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะยืนตามมติถอดถอนของรัฐสภาหรือไม่ โดยทางด้าน อัยการกล่าวหาซัมซุง จ่ายสินบนรวมเป็นเงิน 43,000 หมื่นล้านวอน ให้กับนางชอย ซุนซิล เพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปาร์ค กึนเฮ เพื่อแลกกับรัฐบาลสนับสนุนการควบรวมกิจการของบริษัทสองแห่งในเครือซัมซุงเมื่อปี 2015
 เจ วาย. ลี เข้ารับหน้าที่ประธานซัมซุง กรุ๊ป  นับจากที่ ลุ คุนฮี พ่อของเขา หัวใจวายเมื่อปี 2014  ได้ถูกควบคุมถูกกักตัวที่ศูนย์ควบคุมตัวโซล ระหว่างรอคำตัดสินของศาล ขณะที่ผู้พิพากษาใช้เวลาพิจารณาลับคำร้องขอออกหมายจับยาวนาน 1 วันเต็ม เมื่อเดือนที่ผ่านมา  ศาลได้ปฏิเสธคำร้องของอัยการที่ขอควบคุมตัว เจ วาย ลี  แต่ล่าสุดนั้นทางด้านสำนักงานอัยการพิเศษยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับเขาอีกครั้งฐานติดสินบนและข้อหาอื่นๆ โดยได้หาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา จนเป็นที่มาของการที่ศาลออกหมายจับในที่สุด  

Sathaporn TnewsRecommend News