ประเทศไทยต้องเอาเป็นตัวอย่าง!! "ศาลจีน" สั่งจำคุก อดีตรองประธานศาลฎีกา ตลอดชีวิต กรณีรับเงินสินบน ช่วยเหลือคดีความ

Publish 2017-02-17 06:08:38สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว  กรณี ศาลกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้ตัดสิน ให้ นาย สี เสี่ยวหมิง อดีตรองประธานศาลฎีกาของจีน จำคุกตลอดชีวติ นับเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการอาวุโสสูงสุดของจีน ที่มีความผิด  ฐานรับเงินสินบน เพื่อแลกกับการให้ความช่วยเหลือ บุคคลและกลุ่มบุคคลในเรื่องคดีความ และบริษัทต่างๆ ในการเข้าสู่ตลาด     
 

การทุจริตคอร์รัปชันเป็นปัญหาใหญ่ในจีน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ต่อต้านการทุจริตครั้งใหญ่ หลังขึ้นมาเป็นผู้นำของจีนในปี 2555 โดยประกาศดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐและนักธุรกิจที่ทุจริตทุกระดับ  คณะกรรมการกลางตรวจสอบวินัยของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยในรายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า การรณรงค์กวาดล้างทุจริตที่ผ่านมา มีผู้ถูกดำเนินคดีลงโทษไปแล้วราว 1.2 ล้านคน
 


    ทางด้านนายสี เสี่ยวหมิง เริ่มเข้าร่วมองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกา เมื่อปี พ.ศ. 2525 กระทำความผิดในระยะเวลา 2 ทศวรรษ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 และในเดือน พ.ค. 2558 นายสี เสี่ยวหมิง ได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มวิจัยประมวลกฎหมายแพ่ง ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ แต่ทว่าหลังจากนั้นอีก 2 เดือน เขาก็ถูกตรวจสอบ เรื่องการรับสินบนข่าวที่เกี่ยวข้อง (คลิกอ่าน : โดนรวบแล้ว!! ประธานซัมซุง กรุ๊ป โดนรวบตัวแล้ว หลังศาลออกหมายจับ กรณีติดสินบน อดีตผู้นำหญิงเกาหลีใต้)

Sathaporn TnewsRecommend News