ไม่ถอย...???"ผู้ชุมนุมค้านโรงไฟฟ้า"ไม่ยอม แม้ตร.ชี้ผิดพ.ร.บ.การชุมนุม(รายละเอียด)

Publish 2017-02-17 18:52:42ภายหลังการหารือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกรณีมีกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน จ.กระบี่ ชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านการเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน กระบี่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า การเข้าพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปักหลักอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาล ได้ขอให้ย้ายจุดปักหลักไปอยู่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ ตามคำขอที่ได้ประสานของสน.ดุสิต ไว้ตั้งแต่ต้น หากไม่ปฏิบัติตามจะขัดกับ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 รวมถึงยังเป็นการขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับที่ 3 เนื่องจากเป็นการชุมนุมคัดค้านเรื่องที่รัฐบาลมีมติไปแล้ว จึงถือว่าเข้าข่ายการชุมนุมทางการเมือง ดังนั้นจึงขอร้องให้ประชาชนผู้ชุมนุมอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎกติกา และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลแพ่ง นัดไต่สวนคำร้องขอยกเลิกการชุมนุมตาม พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะ โดยระบุชื่อ นางสาวจินดารัตน์ เพิ่มลาภวิรุฬห์ ผู้จัดการชุมนุม ในวันที่ 20 ก.พ. เวลา 09.30 น. โดยได้นำมาติดไว้บริเวณกำแพงหน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะมีนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เป็นผู้เซ็นรับแทนขณะนี้ผู้ชุมนุมยังคงปักหลัก อยู่บนฟุตบาทหน้าทำเนียบรัฐบาล อย่างสงบ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผลัดเปลี่ยนเวรกันทุก 1 ชม.ส่วนสภาพการจราจร ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก ยังใช้งานได้ตามปกติด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินชุมนุมปิดล้อมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล ว่า จากการสืบสวนสอบสวนประกอบกับข้อมูลด้านการข่าวชัดเจนว่าการชุมนุมนี้เป็นการชุมนุมทางการเมือง มีผู้อยู่เบื้องหลัง รู้กันว่าใครเป็นใคร ซึ่งถือว่าขัดต่อประกาศ คสช.เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง จึงประสานไปยังฝ่ายกฎหมาย คสช.ให้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้สั่งการในพื้นที่ไปแล้ว ให้ดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อเปิดพื้นที่ การจราจร เนื่องจากตอนขออนุญาต ขอใช้พื้นที่บริเวณ สำนักงานกพ.เท่านั้น แต่กลับใช้พื้นที่เกิน มีการปิดกั้นถนน อย่างนี้ต้องดำเนินการตามกฎหมาย และต้องพิจารณาผู้อนุญาตด้วยในประเด็นอนุญาตให้มีการชุมนุมทางการเมือง อย่างไรก็ตามวันนี้ต้องเปิดการจราจรให้ได้ สั่งการให้นำกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนอีก 1 กองร้อย เข้าพื้นที่แล้ว โดยทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

 

เรียบเรียง noom
Suggess News