สุดยอด!! ม.นเรศวรทำ"ภาชนะจากใบไม้" ทดแทนโฟมดีต่อสุขภาพแถมช่วยลดโลกร้อน!! เจ้าของงานวิจัย เผย!ตามรอยแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงร.๙

ติดตามเรื่องราวดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://www.tnews.co.th

ม. นเรศวร วิจัย บรรจุภัณฑ์อาหารจากใบไม้สด ทดแทนกล่องโฟม ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ลดสารก่อมะเร็ง

            รศ.ดร.สมร หิรัญประดิษฐกุล ผู้ริเริ่มในการสร้างสรรค์งานวิจัยนี้ และเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเคมี ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ได้กล่าวถึงโครงการวิจัยการจัดทำบรรจุภัณฑ์จากใบไม้ครั้งนี้ว่า

          “แท้จริงแล้วเบื้องหลังของการริเริ่มโครงการวิจัยนี้มาจากความปรารถนาดีต่อสุขภาพที่ยั่งยืนของประชาชนในประเทศไทย รวมทั้งเพื่อเป็นการดำเนินตามรอยแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พ่อหลวงเรา จึงเป็นเหตุให้อาจารย์พยายามดำเนินการวิจัยนี้มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิดที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้วว่าการใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่มาจากโฟมและพลาสติกต่างๆหากนำไปใส่อาหารร้อนจะสามารถเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น สารพิษสไตรีน(Styrene) จะแตกตัวออกมาจากภาชนะที่ทำจากโฟมได้ และมีโอกาสละลายปะปนกับอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งรวมถึงการทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายและระบบประสาทได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ภาชนะจากใบไม้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนคนไทย อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณของขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งการย่อยสลายขยะพลาสติกหนึ่งชิ้นต้องใช้ระยะเวลาอย่างต่ำถึง 500 ปี ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการวิจัยครั้งนี้จึงมีส่วนช่วยทั้งในแง่ของสุขภาพ การรักษาสิ่งแวดล้อม และ การลดภาวะโลกร้อนในปัจจุบันอีกด้วย (Global warming)

สุดยอด!! ม.นเรศวรทำ"ภาชนะจากใบไม้" ทดแทนโฟมดีต่อสุขภาพแถมช่วยลดโลกร้อน!! เจ้าของงานวิจัย เผย!ตามรอยแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงร.๙

           ในช่วงแรกของการวิจัยได้พบปัญหาหลายด้าน ทั้งในด้านวัตถุดิบที่จะนำมาใช้และเทคนิคที่ใช้ในการทำภาชนะ โดยในช่วงแรกภาชนะใบไม้ที่ทำการทดลองยังไม่คงรูปร่างอย่างสม่ำเสมอทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานในการบรรจุอาหารได้

สุดยอด!! ม.นเรศวรทำ"ภาชนะจากใบไม้" ทดแทนโฟมดีต่อสุขภาพแถมช่วยลดโลกร้อน!! เจ้าของงานวิจัย เผย!ตามรอยแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงร.๙

           จะว่าบุญญาพาไปก็ได้ เพราะขณะที่ผู้วิจัยไปช่วยทางวัดเทปูนล้อมรอบองค์เจดีย์ได้ไปพบ “ใบทองกวาว” โดยบังเอิญที่วัดแห่งหนึ่งในวัดสาขาหลวงปู่ชาที่จังหวัดอยุธยา  จึงได้ขอหลวงพ่อที่วัดมาลองทำการทดลองเพราะท่านว่าที่ปลูกไว้เพื่อจะนำใบและดอกของต้นมาปรุงเป็นยาสมุนไพรรักษา อาทิ ใบ รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ นำมาต้มน้ำขับพยาธิ รักษาริดสีดวง ถอนพิษ ต้มดื่มเป็นยาแก้ปวด ซึ่งคิดแล้วว่า หากนำมาทำเป็นภาชนะบรรจุอาหารที่พื้นฐานของการผลิตไม่มีสารเคมีใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง จะสามารถทำให้คนไทยเราได้ใช้ภาชนะชดเชยโฟมได้เป็นอย่างดี

          ทั้งนี้ ได้นำภาชนะจากใบไม้ไปทดลองใช้จริงกับโรงทานของวัด 2 แห่งในวัดสาขาของหลวงปู่ชา เพื่อบรรจุอาหารแล้ว ทั้งยังบรรจุอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่มีรั่วซึม !!

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร