คิดจะเป็นเสือต้องอย่าร้อง!! “เกาหลีใต้” ฟ้อง องค์การการค้าโลก หลัง “จีน” บอยคอยสินค้า สั่งปิดห้าง นักท่องเที่ยวจีน งดเที่ยวเกาหลีใต้

Publish 2017-03-20 19:17:57สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีเกาหลีใต้ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังองค์การการค้าโลก ในกรณีถูกจีนใช้มาตรการกีดกันทางเศรษฐกิจอย่างไม่เป็นธรรม หลังจากที่เกาหลีใต้ ได้นำระบบป้องกันขีปนาวุธในชั้นบรรยากาศ THAAD จากสหรัฐฯ เข้าไปติดตั้งในประเทศ

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ยืนยันว่าระบบป้องกันขีปนาวุธในชั้นบรรยากาศ THAAD ติดตั้งในเกาหลีใต้นั้นเพียงเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเท่านั้น แต่ทว่า จีนก็ยังหวั่นเกรงว่าเรดาร์อันทรงพลังของ THAAD จะสอดแนมเข้าไปถึงดินแดนของตน และมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศจีนถือเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ และเมื่อเกิดปมขัดแย้ง ขึ้นมาก็ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าไปเกาหลีใต้ ก็น้อยลง ขณะที่ห้างสรรพสินค้าสัญญาชาติเกาหลีใต้อย่าง ล็อตเต้ มาร์ต ในจีนก็ถูกทางการสั่งปิดไปอย่างน้อย 23 สาขา หลังจากที่ ล็อตเต้ กรุ๊ป ตัดสินใจยกที่ดินสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งให้รัฐบาลใช้ติดตั้งระบบ THAAD


นอจากนั้นแล้วจีนยังได้บอยคอตเพลง สินค้า และห้ามฉายละครทีวีจากเกาหลีใต้อีกด้วย ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของจีนได้ปฏิเสธที่จะพบกับรัฐมนตรีคลังของเกาหลีใต้ระหว่างการประชุม G20 ที่เยอรมนีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าตารางเวลาไม่ตรงกัน

 

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News