หลายคนก็อยากให้เป็นเช่นนั้น!! “นายกฯ ไครเมีย” เสนอแนวคิด “รัสเซีย” ควรปกครองคล้าย “ระบอบพระมหากษัตริย์” เชิดชู “ปูติน” สุดยอดผู้นำ

Publish 2017-03-20 19:38:03สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว นายกรัฐมนตรีไครเมียออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย นั้นเป็นผู้นำรัสเซียไปตลอดชีวิต โอกาสครบรอบปีที่ 3 ที่คาบสมุทรไครเมียถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เซียร์เก อักสโยนอฟ นายกรัฐมนตรีแห่งไครเมีย ได้กล่าวเชิดชู ผู้นำรัสเซียคนปัจจุบันว่า รัสเซียต้องการผู้นำที่แข็งแกร่งเพื่อรับมือกับปัญหาท้าทายและภัยคุกคามจากภายนอกหากวันนั้น วลาดิเมียร์ วลาดิมีโรวิช ปูติน เป็นผู้ปกครอง สหภาพโซเวียตคงจะไม่ล่มสลายเป็นแน่ และต่อจากนี้ วลาดิเมียร์ วลาดิมีโรวิช ปูติน จะต้องเป็นประธานาธิบดีไปตลอดชีวิต

 คำแถลงของเซียร์เก อักสโยนอฟ มีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศการเฉลิมฉลองในกรุงมอสโกต่อวาระครบรอบ 3 ปีที่คาบสมุทรไครเมียถูกผนวกเป็นของรัสเซียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปยังคงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อลงโทษที่ รัสเซีย ใช้กำลังทหารช่วงชิงดินแดนแห่งนี้ไปจากยูเครน


ก่อนหน้านี้ ทางด้าน เซียร์เก อักสโยนอฟ นายกรัฐมนตรีแห่งไครเมีย ได้เสนอแนวคิดว่ารัสเซียควรจะมีการปกครองคล้ายๆ ระบอบพระมหากษัตริย์


วลาดิเมียร์ วลาดิมีโรวิช ปูติน มีอิทธิพลต่อการเมืองรัสเซียมาตลอด 17 ปี และแม้เจ้าตัวจะยังไม่เคยพูดว่าจะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำรัสเซียสมัยที่ 4 ในปีหน้าหรือไม่ แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่าเขาจะทำเช่นนั้น

 

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News