ขอเพียงปาฏิหาริย์??? "เต่าออมสิน" อาการวิกฤตหมอสะอื้น บอกให้ทำใจ ชาวเน็ตแห่ส่งกำลังใจช่วยหมอกู้ชีวิต!?! (มีคลิป-รายละเอียด)

Publish 2017-03-20 19:40:02วันที่ 20 มี.ค. 60 รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยถึงอาการหลังผ่าตัดช่วยชีวิตเต่าตนุ "ออมสิน"  เพศเมียอายุ 25 ปี ที่ได้กินเหรียญเข้าไปกว่า 1 พันเหรียญ หลังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบรับมาจากบ่อเต่าใน อ.ศรีราชา ซึ่งตอนนี้มีอาการทรุดหนัก ซึ่งทางทีมแพทย์ได้ทำการผ่าตัดด่วน เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากตรวจพบว่า มีแก๊สในท้อง จนทำให้ลำไส้บิดตัวจากการพยายามฟื้นตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ล่าสุด รศ.สพญ.นันทริกา ชันซื่อ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ว่า "วันนี้ออมสิน… ยังไม่ยอมตื่น….ทีมสัตวแพทย์…ก็ยังไม่ยอมหยุด…"

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา รศ.สพญ.นันทริกา ได้โพสต์ข้อความอีกว่าเมื่อวานเจ้าออมสินมีอาการซึมและปวดท้อง ทีมสัตวแพทย์แปลกใจมากเพราะเมื่อวันศุกร์เริ่มกินอาหารได้แล้ว โดยเริ่มให้แค่ 2-3 ชิ้นก่อนก็ว่ายน้ำกินได้ดีจึงรีบทำการตรวจอย่างละเอียด พบว่ามีอาการแซกซ้อนจากลำไส้บิดตัวรัดกันเอง (volvulus and strangulation) ซึ่งน่าจะมาจากการพยายามฟื้นตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ในช่องท้องท่ีมีพื้นที่มากขึ้นจากก่อนผ่าตัด มีแก้สเพิ่มขึ้นมากจึงปวดท้องและเสียโปรตีน

ทีมศัลยแพทย์และหมอสัตว์น้ำจึงช่วยกันทำการผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อแก้ปมลำไส้และลดปริมาณแก้สออกโดยด่วน ปรากฏว่าพบลำไส้รัดกัน ซับซ้อนมาก และมีน้ำในช่องท้องท่ีเกิดจากการรัดตัวนี้มากด้วยตอนนี้ยัง ICU ห้ามเยี่ยมอยู่ค่ะ ช่วยกันส่งกำลังใจให้ออมสินด้วย... หนักใจค่ะ อุตส่าห์ช่วยกันคุมการติดเชื้ออย่างดี แผลหายสนิท ว่ายน้ำได้ กินได้แล้ว ... ไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ร่างกายเขาจัดการตัวเองได้...
Yesterday we did an emergency operation on Bank due to the complication from intestinal volvulus and strangulation. It might be from the adjustment of the GI tract in more empty space post operation.She is still in ICU... very serious...lets pray!
ทั้งนี้ รศ.สพญ. ระบุว่าวานนี้ (19 มี.ค.) ทีมแพทย์ได้ผ่าตัด 2 ชั่วโมง เนื่องจากพบว่าเต่าออมสินมีอาการลำไส้บิดตัวรัดกันเอง ขณะนี้อาการยังโคม่า ต้องให้อ๊อกซิเจนและอยู่ในห้องไอซียู ซึ่งสาเหตุที่อาการยังโคม่า เนื่องจากมีสารนิกเกิลที่เป็นสารเคลือบเหรียญในกระแสเลือดมากกว่าปกติถึง 200 เท่า ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งผลต่อระบบกล้ามเนื้อและหัวใจ โดยกังวลว่ามีโอกาสรอดไม่เกิน 50%  
          
อย่างไรก็ดี ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า อาการของเจ้าออมสินแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าจากอาการลำไส้บิดตัวของเต่าออมสิน พบน้ำปริมาณ 4 ลิตรในลำไส้ ตอนนี้ออมสินยังไม่ตอบสนอง ยังให้ออกซิเจนและเกลือแร่ต่อไป อาจจะต้องเตรียมพร้อมกับการจากไปของ ออมสิน ในเร็วๆนี้


ทั้งนี้ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจทั้งคณะสัตวแพทยศาสตร์และเต่าออมสินกันเป้นจำนวนมาก

ขอบคุณที่มา Nantarika Chansueเรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ


Suggess News