รวยแล้วไม่โกงจริงหรือ!! “เกาหลีใต้” เดินหน้าไต่สวนคดี “ตระกูลชิน” ฉ้อโกง ยักยอกเงิน และ เลี่ยงภาษี มูลค่ากว่า 5 พันล้านบาท

Publish 2017-03-21 05:15:03สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี สมาชิกในครอบครัวเจ้าของบริษัท ลอตเต้ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ของ เกาหลีใต้ โดยมีนายชิน ดง-บิน ประธานบริษัท อายุ 61 ปี นายชิน ดง-จู , นางชิน ยอง-จา และ นายชิน คยอค-โฮ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ลอตเต้ กรุ๊ป ได้เดินทางไปรับฟังการไต่สวนคดีที่ศาลในกรุงโซล จากข้อหาฉ้อโกง ยักยอกเงินและเลี่ยงภาษี มูลค่า 175,000 ล้านวอน หรือถ้าตีเป็นเงินไทย ก็ประมาณ 5,425 ล้านบาท

นายชินคยอค-โฮ ที่อายุ 91 ปี ต้องนั่งรถเข็นเข้ามาในห้องพิจารณาคดี และตะโกนตลอดเวลาว่า บริษัท ลอตเต้ เป็นบริษัทที่ตนสร้างขึ้น และถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ใครมาฟ้อง? ขณะที่ทนายความของนายชินคยอค-โฮ ได้ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า ทางด้านลูกความนั้นปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาข้างต้นนอกจากกรณีของการถูกยื่นฟ้องข้อหาฉ้อโกง ยักยอกเงินและเลี่ยงภาษีขณะนี้ทางด้าน บริษัท ลอตเต้ กรุ๊ป ยังต้องเจอกับปัญหาที่ทางบริษัทยอมให้ทางการเกาหลีใต้ใช้ที่ดินเพื่อติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ซึ่งทางการจีนนั้นไม่พอใจ และ ได้สั่งปิดกิจการของลอตเต้ ในจีนไปแล้วกว่า 23 สาขา

บริษัทลอตเต้ ก่อตั้งขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1948 แต่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเกาหลีใต้ มุ่งดำเนินธุรกิจด้านอาหาร ค้าปลีกและธุรกิจโรงแรม มีสินทรัพย์อยู่ในเกาหลีใต้และญี่ปุ่นรวมกันมูลค่ามากกว่า 90,000 ล้านดอลลาร์

  


 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News