ยกระดับกองทัพ!! “มาเลเซีย” สั่งซื้อเรือตรวจการณ์ จาก “จีน” 18 ลำ สั่งต่อเรือดำน้ำ 2 ลำ หลัง "ไทย" สั่งซื้อเรือดำน้ำให้กองทัพเรือ

Publish 2017-03-21 06:10:40สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี มาเลเซียกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการปรับปรุงกองเรือรบ เนื่องจากประเทศต่างๆในภูมิภาคเตรียมรับมือกับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายของกลุ่มไอเอส ที่หนีจากเมืองโมซุล ประเทศอิรัก และจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้

 

โดยได้มีการประเมินการใช้จ่ายด้านการป้องกันในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคาดว่าจะมีมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2016-2020 และ มาเลเซียตั้งใจที่จะปรับปรุงขีดความสามารถของตนควบคู่ไปกับประเทศอื่น ๆ ในขณะที่ปัญหาในทะเลจีนใต้ กำลังระอุขึ้นทุกขณะ
 

กองทัพเรือมาเลเซียมีเป้าหมายที่จะหาเรือรบใหม่ทดแทนเรือรบเก่าทั้งหมด 50 ลำแต่ในขณะที่ประเทศลดงบประมาณการป้องกันประเทศลง 12.7% เป็น 15.1 พันล้าน (3.41 พันล้านดอลลาร์) ในปีนี้ ซึ่งจะเริ่มด้วยการจัดซื้อเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ที่ได้สั่งซื้อจากจีน

 นายอาหมัดคามารุลามานอาหมัดบาการุดดิน หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของมาเลเซียกล่าวกับรอยเตอร์ว่า เรือตรวจการณ์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาความปลอดภัยทางทะเลหลายด้านเช่นการก่ออาชญากรรมข้ามพรมแดนการต่อต้านการก่อการร้ายและการค้นหาและการช่วยเหลือ

มาเลเซียคาดว่าจะจัดทำข้อตกลง กับจีนในงานนิทรรศการการบินและอวกาศนานาชาติลังกาวี (LIMA) ในสัปดาห์นี้เพื่อสั่งซื้อเรือตรวจการณ์ โดยทางด้านมาเลเซีย บอกว่าขณะนี้ ทางกองทัพเรือ ต้องการเรือตรวจการณ์ อย่างน้อย 18 ลำ โดย 4 ลำแรก ที่จะได้รับจากจีน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

 

นายอาหมัดคามารุลามานอาหมัดบาการุดดิน ยังกล่าวต่อว่า ขณะนี้มาเลเซีย กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจากับ DCNS ผู้ผลิตฝรั่งเศสเพื่อเปิดตัวโครงการสร้างเรือรบขนาดใหญ่ (LCS) ซึ่งควรจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมหรือกันยายนของปีนี้

 

กองทัพเรือยังต้องการรับเรือสนับสนุนหลายบทบาท (MRSS) อีกสามลำและเรือดำน้ำอีกสองลำเพื่อออกเรือเดินสมุทร

 การสร้างนาวิกโยธินในภูมิภาคนี้เกิดขึ้นเมื่อความตึงเครียดเพิ่มขึ้นในทะเลจีนใต้ซึ่งการสร้างเกาะเทียมของจีนได้สร้างความตื่นตระหนกกับประเทศในเอเชียบางประเทศและความขัดแย้งระหว่างกองทัพเรือจีนและกองทัพอากาศสหรัฐฯ

 

จีนอ้างกรรมสิทธิ์พื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ซึ่งผ่านการขนส่งสินค้าทางเรือประมาณ 5 ล้านล้านเหรียญทุกปี ฟิลิปปินส์เวียดนามมาเลเซียไต้หวันและบรูไนมีการอ้างสิทธิ์ที่ทับซ้อนกัน

 

ภายใต้ประธานาธิบดี โจโค วิโดโดค่าใช้จ่ายในการป้องกันประเทศของอินโดนีเซียทั้งหมดเพิ่มขึ้นประมาณ 26 เปอร์เซ็นต์และเมื่อเดือนที่แล้วรัฐบาลทหารของไทยได้อนุมัติข้อตกลงกับเรือดำน้ำขนาด 13.5 พันล้าน (389.05 ล้านเหรียญ) กับจีนหลังจากยกเลิกการซื้อเมื่อปีที่แล้ว

 

 

นายอาหมัดคามารุลามานอาหมัดบาการุดดิน กล่าวว่าการอัพเกรดสินทรัพย์เช่นโปรแกรม และการเสริมความแข่งแกร่งให้กับกองทัพเรือ ของมาเลเชียมีความสำคัญอย่างยิ่ง

 

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News