"กทพ." จัดตั้งหน่วยบริการประชาชนบนทางพิเศษ เพื่อรองรับการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมยกเว้นค่าผ่านทางของทางพิเศษบูรพาวิถี!!

Publish 2017-04-11 14:54:34วันนี้ (10 เมษายน 2560) เวลา 08.30 น. ณ บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 1 ทางพิเศษกาญจนาภิเษก พลเอก วิวรรธน์ สุชาติ ประธานกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอำนวยความสะดวก และปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม โดยมี นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการ ฝ่ายปฏิบัติการ กทพ. พร้อมผู้บริหาร ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่ง กทพ. ได้จัดหน่วยบริการประชาชน จำนวน 6 แห่ง ระหว่างวันที่ 11-18 เมษายน 2560 นอกจากนี้ กทพ. ได้ยกเว้นค่าผ่านทางของพิเศษทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2560 เวลา 00.01 น. จนถึง วันที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 24.00 น. ​

 

 

นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการ ฝ่ายปฏิบัติการ กทพ. เปิดเผยว่า เนื่องจากเทศกาลสงกรานต์ มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง  หลายวัน ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว และความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน กทพ. จึงได้กำหนดจัดโครงการเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยกำหนดดังนี้1. จัดหน่วยบริการประชาชนผู้ใช้ทางพิเศษ
โดย กทพ. จัดตั้งหน่วยบริการประชาชนบนทางพิเศษ เพื่อให้บริการฟรีในการตรวจเช็คเครื่องยนต์เบื้องต้น เช่น เติมลมยาง น้ำ น้ำกลั่น รวมทั้งบริการน้ำดื่ม ผ้าเย็น ลูกอม ยาดมสมุนไพร แผนที่การเดินทาง เอกสารประชาสัมพันธ์ เป็นต้น โดยได้จัดหน่วยบริการประชาชน จำนวน 6 แห่ง ดังนี้
- ระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2560 เวลา 07.00 ถึง 21.00 น. ที่ด่านฯบางปะอิน (ขาออก) ด่านฯบางนา  และด่านฯบางแก้ว 1
- ระหว่างวันที่ 15-18 เมษายน ๒๕๖๐ เวลา 07.00 ถึง 21.00 น. ที่ด่านฯจตุโชติ ด่านฯบางปะอิน (ขาเข้า) และด่านฯฉิมพลี (ขาเข้า)

 


2. การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
- จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานจัดการจราจร อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมในบริเวณที่เป็นเส้นทางเดินทาง เข้า-ออก กรุงเทพมหานคร ครอบคลุมพื้นที่ทางพิเศษทุกสายทาง ตลอด 24 ชั่วโมง
- จัดพนักงานเก็บค่าผ่านทางพิเศษเพิ่มเติม เพื่อให้บริการจัดเก็บค่าผ่านทางฯ ทุกช่องทาง โดยเฉพาะด่านฯ ขาเข้าและขาออกเมือง
- จัดพนักงานสื่อสารประจำศูนย์ควบคุมทางพิเศษทุกสายทาง โดยใช้กล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV เฝ้าดูสภาพการจราจร รถเสีย และอุบัติเหตุบนทางพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งควบคุมสั่งการและประชาสัมพันธ์สภาพการจราจรผ่านป้ายปรับเปลี่ยนข้อความ (VMS) และวิทยุจราจร (จส.100,สวพ.91) จัดพนักงาน   EXAT Call Center ให้บริการสอบถามข้อมูลและสภาพการจราจรบนทางพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง

 


 3. การอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัย
- จัดหน่วยเฉพาะกิจ, หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ออกตรวจตราและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุต่างๆ บนทางพิเศษโดยเร็วที่สุด
- จัดรถกู้ภัยตรวจตราดูแลสิ่งผิดปกติบนทางพิเศษ เพื่อรักษาความปลอดภัยและมีรถยกประจำจุด ตลอดเส้นทาง 24 ชั่วโมง
- จัดพนักงานจัดการจราจรร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วนตั้งจุดตรวจสอบวินัยจราจร โดยมีการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ตรวจจับความเร็วด้วยเครื่องอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจสอบกวดขันรถบรรทุกน้ำหนักเกินและรถบรรทุกขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายห้ามเดินบนทางพิเศษ (63 ชนิต) รวมถึงตรวจสอบกวดขันรถกระบะที่มีคนนั่งท้ายกระบะโดยไม่มีหลังคาคลุมหรือผูกมัดสิ่งของให้มั่นคงแข็งแรง อาจก่อให้เกิดอันตรายบนทางพิเศษ
-ตรวจสอบและปรับปรุงผิวถนนให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ติดตั้งเส้นชะลอความเร็วบริเวณจุดที่อันตราย ติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทกบริเวณทางแยก และติดตั้งอุปกรณ์กันชนบริเวณทางแยก

 นอกจากนี้ยังมีการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยด้วยการแจกเอกสารคู่มือขับขี่ปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการฯ รวมถึง รณรงค์โครงการ Expressway Smart Driver “เพิ่มน้ำใจ ลดอุบัติเหตุ บนทางพิเศษ” โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า อุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะลดลงและนอกจากนี้ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา กทพ. ได้มอบรถจักรยานยนต์ จำนวน 35 คัน แก่สถานีตำรวจทางด่วน 1 เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกและการจราจร แก่ผู้ใช้ทางพิเศษในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้อีกด้วย

 

ผู้ใช้บริการทางพิเศษสามารถสอบถามข้อมูลการใช้ทางพิเศษ เช่น ข้อมูลสภาพการจราจรบนทางพิเศษระยะทาง และอัตราค่าผ่านทาง ฯลฯ ได้ทาง www.exat.co.th ด้วยโปรแกรม SIMAP (Smart Interactive Map) และระบบรายงานสภาพการจราจรบนทางพิเศษบนโทรศัพท์มือถือ (Smart phone) ผ่าน Application “EXAT ITS” โดยสามารถ download    ได้จาก App Store  ใช้ได้ทุกระบบปฏิบัติการ (IOS , Android ) ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการวางแผนการเดินทางอีกด้วย

 

 

“การยกเว้นค่าผ่านทางของทางพิเศษบูรพาวิถี จะช่วยให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวได้รับความสะดวก รวดเร็วในการใช้บริการทางพิเศษเพื่อเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ ได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม กทพ. ขอฝากให้ผู้ใช้บริการทางพิเศษทุกท่านโปรดตรวจสอบสภาพรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมจะเดินทาง และประการสำคัญที่สุดคือ “ง่วงอย่าขับ” “เมาไม่ขับ” “ขับไม่โทร” และคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งตลอดการเดินทาง เพื่อความปลอดภัย ของท่านและเพื่อนร่วมทาง อย่างไรก็ตามกรณีที่ท่านไม่ได้รับความสะดวกหรือมีเหตุขัดข้องบนทางพิเศษ สามารถติดต่อศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ติดตั้งอยู่บนทางพิเศษทุกระยะ 500-1,000 เมตร แจ้งเหตุได้เช่นกัน

 


เรียบเรียงโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์

Recommend News