สำเร็จแล้ว!! “จีน” ปล่อยยานขนส่งขนาดใหญ่ “เทียนโจว-1” สู่อวกาศสำเร็จ เป้าหมายต่อไป สร้างสถานีอวกาศมีมนุษย์อาศัยให้สำเร็จ 5 ปีข้างหน้า (คลิป)

Publish 2017-04-21 04:38:32สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานข่าว กรณี จีนส่งจรวดขับดันลองมาร์ช-7 วาย2 ที่ใช้ออกซิเจนเหลวและน้ำมันก๊าดเป็นเชื้อเพลิง นำพายานขนส่งอวกาศ เทียนโจว-1 พุ่งทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเหวินฉาง บนเกาะไห่หนาน หรือเกาะไหหลำ ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เมื่อเวลา 19.41 น. ตามเวลาท้องถิ่น

เทียนโจว-1 ยานขนส่งอวกาศลำแรกที่พัฒนาโดยจีน ขนาดความยาว 10.6 เมตร สามารถบรรทุกสัมภาระ รวมถึงดาวเทียม รวมน้ำหนักมากกว่า 6 ตัน และเชื้อเพลิง 2 ตัน เดินทางมุ่งหน้าเพื่อขึ้นไปเทียบเชื่อมต่อกับยานทดลองวิจัยอวกาศ เทียนกง-2 บนวงโคจรนอกโลก


 สำหรับยานขนส่งสินค้า เทียนโจว-1 มีคุณลักษณะพิเศษที่น่าสนใจ 2 สิ่ง สิ่งแรกคือ ขนาด โดยยานขนส่งสินค้าลำนี้ มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การสร้างยานอวกาศของจีน มีน้ำหนักรวม 13 ตัน บรรทุกได้สูงสุด 6.5 ตัน ซึ่งจากการส่งเทียนโจว-1 ขึ้นสู่อวกาศในครั้งนี้ ทำให้จีนนำหน้ายุโรปและญี่ปุ่นในด้านยานขนส่งสินค้า

โดยยานเทียนโจว-1 มีอัตราโคจรรอบโลกเร็ว ซึ่งสถานีภาคพื้นดินที่จีนมี ไม่สามารถติดตามและควบคุมยานที่โคจรอย่างเร็วได้ สามารถติดตามและควบคุมยานได้เพียงส่วนหนึ่งบนวงโคจรเท่านั้น ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินต้องใช้ดาวเทียม 3 ดวง เข้าช่วยในการควบคุมการเคลื่อนที่ของยานเทียนโจว-1 แทนการใช้สถานีภาคพื้นดิน

ยานเทียนโจว-1 เป็นยานขนส่งสินค้าที่ประเทศจีนสร้างขึ้นเป็นลำแรก โดยมีภารกิจขนส่งเชื้อเพลิงและสิ่งทดลองไปที่ห้องปฏิบัติการทางอวกาศเทียนกง-2 ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในโครงการสร้างสถานีอวกาศถาวร ที่มีมนุษย์ประจำอยู่ ของจีนให้สำเร็จภายในปี พ.ศ.2565

 

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News