งงเป็นไก่กะทิ...???"สหรัฐ"ส่งดาวเทียมสอดแนมนิวเคลียร์"เกาหลีเหนือ"...ภาพปรากฏทำเอาไปไม่ถูก??(ภาพ-รายละเอียด)

Publish 2017-04-21 14:29:07สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 21 เมษายน โดยอ้างการรายงานของ “38 North” ซึ่งเป็นกลุ่มสังเกตการณ์สถานการณ์ในเกาหลีเหนือของสหรัฐ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณฐานปฏิบัติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่พุงกเย-รี (Punggye-ri) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ โดย นายโจเซฟ เอส. เบอร์มูเดซ จูเนียร์ ระบุว่า ภาพดังกล่าวชี้ให้เห็นสิ่งที่น่าสนใจ คือ ไม่พบร่องรอยการเตรียมทดสอบระเบิดนิวเคลียร์แต่อย่างใด โดยพบความเคลื่อนไหวเพียงแค่รถพ่วงกับรถบรรทุกไม่กี่คัน แต่ไม่มีการระบายน้ำออกจากอุโมงค์ อุปกรณ์ทำการทดสอบก็แห้งไม่มีร่องรอยการเตรียมความพร้อมเพื่อจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งต่อไป นอกจากนี้ ยังพบผู้คนในศูนย์ทดสอบดังกล่าว กำลังเล่นวอลเลย์บอลกันด้วยอย่างไรก็ตาม มีการคาดเดาว่า มีความเป็นไปได้ที่ศูนย์ทดสอบนิวเคลียร์ดังกล่าวน่าจะยังอยู่ในช่วงเตรียมการ หรือทางการเกาหลีเหนืออาจทราบว่า ขณะนี้กำลังถูกเฝ้าจับตามอง จึงได้จัดฉากให้คนออกมาเล่นวอลเลย์บอลเพื่อหลอกล่อหรือเบี่ยงเบนความสนใจ

สำนักข่าวต่างประเทศ ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงของเกาหลีใต้ ระบุว่า สหรัฐได้ส่งเครื่องบินลำเลียงโบอิ้งรุ่นดับเบิลยูซี-135 คอนสแตนด์ ฟีนิกซ์ ออกปฏิบัติการบริเวณน่านฟ้าเหนือทะเลตะวันออกใกล้คาบสมุทรเกาหลี เพื่อสำรวจชั้นบรรยากาศบริเวณดังกล่าว โดยมุ่งเน้นการรวบรวมเบาะแสที่อาจเชื่อมโยงถึงความพยายามทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
 นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า เกาหลีเหนือได้แจ้งกำหนดการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ให้ทางการปักกิ่งรับทราบแล้ว แต่ยังไม่ฝ่ายใดออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด
 


เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย


Recommend News