อ่านแล้วกระจ่าง!!! ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" แท้จริงแล้วคนไทยเสี่ยงโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีใต้ จนตม.ส่งตัวกลับเป็นว่าเล่น!?!

Publish 2017-05-20 00:58:01กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจและชาวสังคมออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ กรณีมีสมาชิกผู้ใช้งานเว็บไซต์ชื่อดังอย่างพันทิป ได้มีการตั้งกระทู้สนทนาในหัวข้อที่น่าสนใจว่า "ตีแผ่วงการ "ผีน้อย" ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?" โดยระบุข้อความพร้อมรูปภาพประกอบดังนี้

 

 

 เที่ยวต่างประเทศวีซ่าปัญหาสังคมชีวิตในต่างแดนประเทศเกาหลีใต้ ข้อมูลทั้งหมดของกระทู้ได้มาจากการส่องเฟสกลุ่ม ไลน์กลุ่ม และสอบถามผู้รู้นะครับ
อาจไม่ถูกต้องครบถ้วนนัก ยังไงก็เชิญชวนทุกท่านที่มีข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติม ร่วมแชร์กันได้ครับ 

 

แค่ไม่กี่วันที่ผ่านมาถ้าใครได้ติดตามห้องบลูแพลเน็ทก็จะพบว่ามีกระทู้ติดตม. เกาหลีโพสท์กันมาติด ๆ นะครับ บางกระทู้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำเลยด้วย
จึงได้แต่สงสัยว่า คนที่ไปโดดวีซ่าทำงานกัน (ซึ่งเค้าเรียกตัวเองอย่างน่ารัก ๆ ว่า "ผีน้อย" เนี่ยนะครับ) เค้าไปทำอะไรกันที่เกาหลี งานอะไรที่ดึงดูดใจให้เสียเงินเสียทองไปเสี่ยงเอาดาบหน้าได้ขนาดนั้น เสี่ยงทั้งติด ตม. เสี่ยงทั้งโดนจับ เสี่ยงทั้งโดนหลอกทั้งจากนายจ้างเกาหลีหรือกระทั่งนายหน้าคนไทยด้วยกัน 

 

 

 ศัพท์เทคนิค : "ผีน้อย" = คนที่ไปโดดวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อแอบทำงานอยู่ในต่างประเทศแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ  เมื่อก่อนเรียกว่า "โรบินฮู้ด" ซึ่งก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าโรบินฮู้ดปล้นคนรวยจุนเจือคนจนไปเกี่ยวกับการไปโดดวีซ่าต่างประเทศยังไง เรียกผีน้อยนี่ก็ดูจะเหมาะกว่า

 

ถ้าใครได้ลองเซิร์ชเฟสบุคหาคำว่า "งานเกาหลี" หรือ "ผีน้อย" อะไรพวกนี้ จะได้ผลลัพท์เป็นสารพัดเพจเลยล่ะครับ มีทั้งเพจเอเยนต์จัดหา เพจกลุ่มปิด เพจกลุ่มเปิดผีน้อยเกาหลี บางเพจนี่เหมือนเป็นคอมมูนิตี้ของกลุ่มผีน้อยเลยล่ะ ใครมีอะไรก็จะมาโพสกันในนั้นทั้งตำแหน่งงานเปิดว่างสีเทาสีดำ โพสซื้อขายทัวร์ราคาถูกเพื่อไปโดด กระทั่งขายหวย ขายยา(ยารักษาโรค) ขายเบอร์ทอง ขายสินค้ากันในกลุ่มผีน้อย ข้อมูลพวกนี้ส่วนใหญ่แทบจะเปิดสาธารณะหมดเลยครับใครๆ จะเข้าไปดูก็ได้ เราลองมาดูกันนะครับว่าผีน้อยชาวไทยเขาไปทำอะไรกันที่เกาหลี และเขาไปกันยังไง

 

ช่วงหน้าร้อน พ.ค. - ก.ย. นี่ activity ของวงการผีน้อยยิ่งคึกคักเป็นพิเศษเลยล่ะครับ เพราะเกาหลีเป็นประเทศเขตอบอุ่น(หนาว) พืชผลทางการเกษตรอะไรมักจะออกให้เก็บเยอะมากในช่วงหน้าร้อนนี่เอง ตลาดแรงงานเกาหลีเลยมีความต้องการแรงงานราคาถูกสำหรับงานไม่ค่อยต้องใช้ทักษะอะไรมากพวกนี้เยอะเป็นพิเศษ ตอนไปเที่ยวเกาหลี ไกด์เล่าให้ฟังว่าเจ้าของฟาร์มเค้าจ้างแรงงานไทยเนี่ย ประหยัดกว่าแรงงานเกาหลีครึ่งหนึ่งถึงหนึ่งในสามเลยเชียวครับ หน้าร้อนเราเลยจะพบว่า ตม. เกาหลีจะเข้มเป็นพิเศษ และคนไทยก็ไปโดดกันมากจริง ๆ วันละเป็นร้อยคน จำนวนหนึ่งก็จะแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์ พอผ่าน
ตม. ได้ก็หายเลย มีคนของเอเยนต์มารอรับ หรือบางคนดีหน่อยก็เที่ยวกับกรุ๊ปซัก 2-3 วัน พอให้ทางบริษัททัวร์ได้มีกำไรบ้าง (กำไรของบริษัทแลนด์ทัวร์จะมาจากการพาเข้าร้านและการช็อปของลูกทัวร์) แล้วค่อยหายเอาวันท้าย ๆ ไกด์เล่าว่าบางกรุ๊ปเหลือ

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : https://pantip.com/topic/36470384


เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน


Suggess News

Recommend News