- 25 พ.ค. 2560
คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้รับรายงานผลการตรวจสอบคุณสมบัติกระทะยี่ห้อ “โคเรียคิง”
คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้รับรายงานผลการตรวจสอบคุณสมบัติกระทะยี่ห้อ “โคเรียคิง” จาก หน่วยงานทางวิทยาศาสตร์ของรัฐ ประกอบด้วย ศูนย์เทคโนโลยีและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ใน 6 ประเด็นเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย
ประเด็นที่ 1 ด้านความปลอดภัย กรมวิทยาศาสตร์บริการตรวจสอบ พบว่า ปริมาณสารละลายที่ออกมาไม่พบว่าเป็นตะกั่ว แคดเมียม ในสภาวะหุงต้มอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มีความปลอดภัย
ประเด็นที่ 2 ทั้งสองหน่วยงาน พบว่า การเคลือบหินอ่อน 8 ชั้น มีสารเคลือบจริง แต่ระบุจำนวนชั้นไม่ได้
ประเด็นที่ 3 ทดสอบพบสารเทฟรอน
ประเด็นที่ 4 ประเด็นการทนความร้อน พบว่า ด้ามจับโป่งพองเมื่ออยู่ในความร้อน 280 องศาเซลเซียล
ประเด็นที่ 5 นวัตกรรมไทเทเนียมยับยั้งแบคทีเรีย
ประเด็นที่ 6 ไม่ติดกระทะ สองประเด็นท้ายนี้ ทั้งสองหน่วยงานไม่มีเครื่องมือทดสอบ
“ในประเด็นการลงโฆษณาที่ถูกระงับอยู่นั้น ผู้ประกอบการต้องรอมติของคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ก่อนว่าจะให้แก้ไขถ้อยคำใดบ้าง เมื่อแก้ไขเสร็จแล้ว ก่อนจะออกโฆษณาใหม่ ควรขอความเห็นของบอร์ดขายตรงก่อน เพื่อความชัดเจน”
อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ จะมีการหารือร่วมกับสมาคมนักการตลาด กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อวางกรอบแนวทางการโฆษณาตั้งราคาสินค้า โดยจะมีการประชุมนัดแรกวันที่ 30 พฤษภาคมนี้