ใครกัน!!?? พยายามพูด"วัฒนา" มือระเบิดร.พ.พระมงกุฎ เป็น"แพะ".. จัดฉากใส่ร้ายคนเสื้อแดง !!

Publish 2017-06-19 03:22:10ภายหลังจากการควบคุมตัวนายวัฒนา ภุมเรศ อดีตวิศวกรไฟฟ้า วัย61ปี มือระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎฯพร้อมพยานหลักฐานมัดแน่น ว่านายวัฒนามีความคลั่งไคล้ในระบอบทักษิณและมีการเชือมโยงไปในเหตุการณ์ลอบวางะเบิดก่อนหน้านี้อีกหลายจุด ต่อมาได้เกิดกระแสต่อการควบคุมตัวครั้งนี้ แบ่งเป็น2 ฝ่ายชัดเจน ฝ่ายแรกคือกลุ่มที่เชื่อว่า นายวัฒนาเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ"จริง"ส่วนอีกฝ่ายเชื่อว่า นายวัฒนา เป็น "แพะ" อีกครั้งหนึ่งหรือป่าว??

จากพยานหลักฐานและคำสารภาพของตนนายวัฒนาเอง ค่อนข้างชัดเจนว่า นายวัฒนาเป็นผู้มีแนวคิดทางการเมือง อยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดง และทันทีที่ข่าวของนายวัฒนา ได้ถูกเผยแพร่ออกไป  ด้านโกตี๋ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำกลุ่มเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ผู้ต้องหาหลบหนีคดี จู่ๆก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับนายจอม เพชรประดับ ผ่านรายการ Thais Voice และได้กล่าวถึงการจับกุมตัวนายวัฒนา ว่าเป็นการเล่นปาหี่ของเจ้าหน้าที่  

ซึ่งโกตี๋ไม่เชื่อว่านายวัฒนาเป็นผู้ลงมือระเบิดร.พ. เพราะนายวัฒนาไม่เคยสัมภาษณ์ มีเพียงรายงานข่าวจากเจ้าหน้า และให้เหตุผลว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่าไม่มีกล้องวงจรปิด และอยู่ดีๆก็ปรากฏภาพขึ้น พร้อมหน้ากากปิดหน้าตา ใช่นายพัฒนาจริงหรือป่าว มีใครยืนยันหรือยัง 

โกตี๋ยังระบุอีดด้วย เอะอะอะไรก็โยนให้คนเสื้อแดงตลอดเวลา แม้แต่เหตุการณ์เมือ 10ปีที่ผ่านมา  ที่สำคัญเหมือนคดีจับอาวุธที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏสัญลักษณ์ของคนเสื้อแดงและโลโก้สถานีวิทยุของนายโกตี๋ ที่คล้ายกันกับคดีนี้  ซึ่งการจับกุมตัวนายวัฒนาครั้ง โกตี๋มองว่าเป็น "ปาหี่" และยังเชื่ออีกว่านายวัฒนาเป็นผู้ถูกกระทำขณะเดียวกัน ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)  ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง"ไทยโพสต์"ว่า..

เรื่องนี้ได้ติดตามข่าวตั้งแต่ต้น นายกรัฐมนตรีเคยพูดว่า มีการจ้างตำรวจ ทหารนอกแถว มากระทำการ จนมีการจับกุมตัว วิศวกรการไฟฟ้าที่เกษียณอายุ ภาพข่าวมีนาฬิการูปนายทักษิณ มีผ้าพันคอสีแดงสภาพใหม่ อุปกรณ์ประกอบระเบิด และมีการให้ข่าว ผู้ต้องหาได้กระทำการตั้งแต่ปี2550 จนถึงวันครบรอบ3ปี รัฐประหารเมื่อ22พ.ค. ก่อนหน้านปช.ออกแถลงการณ์ประณามการวางระเบิดในรพ.พระมงกุฎเกล้าฯ เหตุระเบิดนั้น อย่าว่าแต่เป็นคนเสื้อสีใดเลย เป็นคนยังไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่มีใครเห็นด้วย เพราะผู้ที่ไปรักษาอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นทหาร พลเรือน ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่ควรได้รับชะตากรรม ตามหลักกฎหมาย จนกว่าคดีถึงที่สุด ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ตามขั้นตอนอยากให้ทหารปล่อยให้ตำรวจ การนำตัวไปไว้7วันก่อนมาส่งตัวให้ตำรวจ พร้อมคำรับสารภาพนั้น พวกเราอยู่ในหมู่บ้านกระสุนตก ทั้งนาฬิกา ผ้าพันคอใหม่เอี่ยม เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เป็นเรื่องความชินชา ใครอยากให้ใครเชื่ออย่างไรก็ทำตามสบาย แต่คนที่ทำผิดจริงๆ ควรได้รับการประณาม สาปแช่ง ถือเป็นความอำมหิต

นายจตุพรกล่าวว่า รูปแบบคดีต่างๆ สิ่งที่คนไทยอยากเห็นคือการทำคดีตรงไปตรงมา พวกเราไม่เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้ ไม่รู้จักวิศวกรเป็นการส่วนตัว คนจบวิศวกร ไม่รู้จบจากสำนักไหน นอกจากเก็บของไว้ใหม่เอี่ยม เก็บหลักฐานรอไว้ครบ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านไปร่วมเดือน ไม่รู้วิศวกรสถาบันแห่งนี้อบรมสั่งสอนกันอย่างไร แต่ก็เอาเถอะ ใครผิดก็ว่าตามผิด ไม่มีใครไปปกป้องอะไร เพราะพฤติกรรมไม่ว่าใคร ต้องได้รับการประณาม ทางข้อกฎหมายควรให้ประชาชนสบายใจ ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่เอานาฬิการูปทักษิณ ผ้าแดงใหม่มาวาง แล้วสรุปเป็นเพราะต้องการแก้แค้นการสลายการชุมนุมปี2553 อธิบายว่าวางระเบิดตั้งแต่ปี2550 โดยที่ยังไม่มีเหตุการณ์ปี2553 การอธิบายก็ขัดกันไปกันมา แต่ถ้าต้องการให้คนเชื่ออย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเมื่อพิจารณาจากคำรับสารภาพของผู้ต้องหา ว่าเป็นผู้ลงก่อเหตุจริง รวมไปถึงคดีลอบวางระเบิดเดิมในปี 2550 ทั้งหมด 6ครั้ง สาเหตุเพราะไม่ชอบรัฐบาลทหาร และเป็นการล้างแค้นให้คนเสื้อแดงที่ถูกทหารฆ่า ซึ่งการก่อเหตุใน3ครั้งแรก เกิดขึ้นในรัฐบาลพ.อ.สุรยุทธ ซึ่งเป็นรัฐบาลทหาร ที่จัดตั้งขึ้นภายหลังที่ พล.อ. สนธิ บุญยรัตกลินทำการรัฐประหารรัฐบาลนายทักษิณ และได้เว้นวรรคไปจนมาก่อนเหตุอีก 3ครั้งหลัง ในยุคของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะฉะนั้น มีความเป็นไปได้ สำหรับเหตุผล"เพราะไม่ชอบรัฐบาลทหาร"

และประเด็นที่ว่า อยู่ๆก็ปรากฏภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะที่นายวัฒนาก่อเหตุ ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้บอกว่า"กล้องเสีย" แน่นอนการให้สัมภาษณ์ไปในทำนองนั้น เจ้าหน้าที่ต้องการ "สับขาหลอก" ให้ผู้ต้องหาตายใจ ส่งผลดีกับการติดตามตัวคนร้าย สามารถจับภาพคนร้ายตั้งแต่จุดที่เกิดเหตุ เดินเข้าไปวางระเบิดจนออกมาจากเดินมายังอนุเสาวรีย์ชัยฯนั่งรถเม์สายไหน ไปไหน จนทำให้จำกุมตัวได้ในที่สุด

อย่างก็ตามประเด็นความโน้มเอียงเริ่มมาอยู่ที่ฝ่ายที่คิดน่า "นายวัฒนา คือผู้ว่าระเบิดตัวจริง" มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะส่วนหนึ่งเจ้าตัวเป็นคนสารภาพเอง แต่ทั้งหมดนี้ก็ได้ฟังจากเจ้าหน้าที่ที่มาแถลง ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องจับตาดูต่อไป "นายวัฒนา" จะใช่คนร้ายตัวจริง หรือเป็นแพะ อย่างที่เขาว่ากัน จนกว่าคดีจะสินสุด  ออดใจรอกันอีกสักพัก อีกไม่นานคงจะได้รู้ความจริงเรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม


Suggess News