เคลียร์ชัดๆ!!! โฆษกคสช. แจงละเอียดยิบเป็นช็อตๆ...ปม ทหารเรียกเงิน"Grab Taxi" 5พัน... ถูกสังคมเข้าใจผิด!?! (มีคลิป)

Publish 2017-06-19 16:53:18จากกรณีที่ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์และวิพากวิจารณ์คลิปที่สาวคนหนึ่งได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ที่ตนนั้นใช้แอพพลิเคชั่นgrab taxiให้มารับที่หน้าห้างแห่งหนึ่งย่านรังสิต ต่อมาได้มีการโต้เถียงกับนายทหารเกิดขึ้น โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้ระบุข้อความว่า....


เมื่อกี้เรียกgrab taxiมารับที่หน้าzpell ขึ้นรถได้ไม่ถึงนาทีทหารมาเคาะกระจกแท็กซี่ แล้วได้คุยกับแท็กซี่ทหารเค้าบอกว่าใช้แอพพลิเคชันผิดกฎหมายทั้งๆที่กฎหมายรองรับแล้วจะปรับ5,000บาททั้งคนขับผู้โดยสารแล้วทหารได้บอกอีกว่าจะให้แท็กซี่ไปคุยกับนายกให้ไปหาขนส่งไม่ยอมคุยเองพอแท็กซี่โทรไปร้องเรียนกับทางบริษัทgrabทหารเลยบอกว่าไม่จับแล้วไปเลย แต่จะขอถ่ายรูปไปฟ้องนายแท็กซี่ก็ขอถ่ายรูปทหารบ้างทหารง้างหมัดจะต่อยแท็กซี่พอแท็กซี่โวยวายก็เอามือลงแล้วยังพูดอีกเหมือนตัวเองไม่ผิด ไม่ได้ทำร้ายทั้งๆที่ง้างหมัด พยานมีเป็นสิบ ยอมเลยจริงๆ
*คลิปสุดท้ายคือเรื่องพี่แท็กซี่เล่าเอง*ล่าสุด วันที่ 19 มิ.ย.60 ในเฟซบุ๊ก "Wassana Nanuam " วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้รายงานถึงกรณีดังกล่าวว่า...

คสช.แจง ทหาร ไม่ได้ เรียกเงิน Grab Taxi 5พันบาท แต่ให้ไปจ่ายค่าปรับ แต่คนขับรถหนี ทหารจึงโดดขึ้นรถ เพราะเคยมีแท็กซี่ หนี แบบนี้ ไปหลายคันแล้ว /ผบ.ป.พัน12รอ. เชิญทุกฝ่ายเคลียร์

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก คสช.ชี้แจงกรณี แชร์คลิปทหาร ขึ้นรถGrab Taxi หลังจากพยายามร้องขอให้คนขับ ไปเสียค่าปรับ กับเจ้าพนักงานขนส่ง และตำรวจ. เนื่องจากการจอดรถในที่ห้ามจอด ที่หน้าห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต แต่ถูก สังคม เข้าใจผิดว่า เรียกรับเงิน 5พันบาท นั้น ว่า ดูจากคลิป แล้ว เหมือนในทำนอง เจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในคลิป พยายามร้องขอให้คนขับรถ. ไปเสียค่าปรับ ที่ป้อมของตำรวจและ จนท.ขนส่ง ที่อยู่ใกล้ๆกัน ห่างไม่เกิน 100 เมตร.

ด้วยสาเหตุเพราะรถคันดังกล่าวมีการมาจอดรถรับผู้โดยสารในที่ห้ามจอด โดยเฉพาะมาจอดกีดขวางการจราจร เนื่องจากบริเวณจุดดังกล่าวมีคนร้องเรื่องการจอดรถไม่เป็นระเบียบอยู่เป็นประจำ ก่อนหน้านี้ โดยทหารคนในคลิปดังกล่าว ได้พยายามพูดจาในทำนองมีจอดแบบนี้มา 5 คันแล้ว "ไม่ใช่จะขอค่าปรับ 5,000บาท จาก คนขับแท็กซี่ " อย่างคำเชียนที่บรรยายในโพสต์. ซึ่งสามารถดูได้จากในคลิป

แต่อย่างไรก็ตามได้ทราบว่าขณะนี้ทางหน่วยเอง ก็ได้มีการสอบสวนเหตุการณ์ทันที. ตามแนวทางที่ผู้บังคับบัญชาเคยให้ไว้ ต่อกรณีเมื่อพบมีการโพสต์ผ่านโซเชียลเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์การทำหน้าที่ของกำลังพลเจ้าหน้าที่ในสังกัด ซึ่งผลที่ได้มีรายละเอียดข้อมูลใกล้เคียงกับที่เห็นในคลิป คือทหารคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในกำลังพลที่ได้ไปปฏิบัติหน้าที่ในการจัดระเบียบเรื่องการใช้ถนนสาธารณะร่วมกับ ตำรวจ และ จนท. ขนส่ง เมื่อพบผู้กระทำฝ่าฝืนวินัยจราจรก็จะเข้านั่งประกบเลย เพราะกลัวขับรถหนีไปอีกเหมือนอีกหลายคันก่อนหน้านี้. ที่ไม่อยากถูกเสียค่าปรับ.

พร้อมรายงานว่าจะไปตามเรียก แท็กซี่คันดังกล่าวมาร่วมให้รายละเอียดสังคมร่วมกันกับ จนท. ทั้งทหารตำรวจและ จนท.ขนส่งช่วงบ่ายวันนี้. ยืนยันว่า ทั้งในคลิป และ ผลการสอบสวน ไม่พบกำลังพลคนดังกล่าวพยายามการเรียกเงิน 5,000 บาท จากคนขับแท็กซี่. เหมือนที่ เจ้าของโพสต์ได้เขียนเอาไว้.

ซึ่งที่ผ่านมากรณีถ้าพบ จนท.ประพฤติไม่เรียบร้อยจริง มีลักษณะการเสียวินัยอย่างใดอย่างหนึ่ง จะต้องถูกดำเนินการไปตามระเบียบอย่างแน่นอน แต่ จากคลิปดังกล่าวน่าจะเป็นการสื่อสารที่บิดเบือนไป จึงอยากให้ผู้บริโภคได้ใช้วิจารณญาณ ส่วนผู้นำเสนอข้อมูลควรใช้ความระมัดระวังต่อการนำเสนอข้อมูลผ่านโลกโซเชี่ยล ที่ควรอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงพันโท กฤษณพล โภชดา ผบ.ป.พัน 12รอ. ชี้แจง กรณีถูกร้องเรียน เริ่องGrap taxi ว่าได้เรียนเชิญผู้ขับแท็กซี่มาสนทนาทำความเข้าใจกันแล้วที่ว่าการอำเภอธัญบุรี สรุปได้ว่า
1. ผู้ขับแท๊กซี่นัดหมายรับผู้โดยสาย แต่หาผู้โดยสารไม่พบ จึงขับออกไปจากจุดรับ และมาพบอีกครั้งจึงจอดรับ ณ จุดห้ามจอด ทำให้ จนท.ทหารเข้ามาจับกุม และ ส่ง จนท.ตร.จราจรต่อไป ซึ่งผู้ขับขี่รถแท๊กซี่ยอมรับว่าไม่ถูกต้องจริงๆ
2. พลขับแท๊กซี่เข้าใจดีแล้วว่า ทหารมิได้เรียกรับเงิน 5,000 แต่แจ้งว่า วันนี้ดำเนินการต่อผู้ที่ผิดเช่นนี้มา 5 คันแล้ว เพราะใน clip ทหารพูดอย่างชัดเจน
3. เรื่องที่ทหารปัดข้อมือผู้ขับขี่รถแท๊กซี่ ทหารได้ขอโทษและแท๊กซี่ไม่ติดใจเอาความ
4. ได้โทรไปหาน้องนักเรียนที่เป็นผู้โดยสาร ขอให้ลบ clip ออกเพราะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน เรียบร้อย
5. ประเด็นการที่ใช้ Grab Taxi สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่จะต้องนัดรับผู้โดยสารกัน ณ พื้นที่ที่สามารถจอดรับได้ มิเช่นนั้นจะผิดในเรื่องกีดขวางการจราจร
ทั้งนี้มีนักข่าว จนท.ตร.สภ.ประตูน้ำจุฬา และ ปลัดอำเภอ เข้าร่วมรับฟังการสนทนาด้วย

 

ดูคลิปคลิกด้านล่าง

 

ขอบคุณที่มา Wassana Nanuamเรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ


Suggess News

Recommend News