ไอเดียเจ๋ง!! "เกษตรกร"เมืองชาละวันพลิกวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ หันมาปลูกเผือกน้ำ ไม่น่าเชื่อ..เพียงไม่กี่เดือนทำเงินได้หลักแสน!?!

Publish 2017-06-19 17:43:19หลังจากราคาข้าวมีราคาลดลง กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าแซง ต.หนองโสน อ.สามง่าม จ.พิจิตร จึงหันมาทำการปลูกเผือกน้ำ เพื่อสร้างรายได้ เนื่องจากมีขั้นตอนที่ไม่ซ้ำซ้อน และลงแรงไม่เหนื่อยเท่าการปลูกข้าว 
 โดยเกษตรกรกลุ่มนี้ได้ใช้พื้นที่นาข้าว ปรับเปลี่ยนหน้าดินเล็กน้อย และหันมาปลูกเผือกน้ำบนพื้นที่ 3 ไร่ แทนการทำนา  โดยนางยุพิน พิลึก เกษตรกรทีปลูกเผือกน้ำ เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนนี้ใช้พื้นที่ทำนา แต่หลังจากที่ราคาข้าวตกต่ำ จึงหันมาลองปลูกเผือกน้ำ ซึ่งเป็นพืชที่ต้องให้ดูแลการรักษามากกว่านาข้าว โดยใช้เวลาในการปลูกจนเก็บผลผลิตประมาณ 6 เดือน ก็ขุดออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ ถึงแม้ช่วงนี้เผือกจะมีราคาถูก กิโลกรัมละ 14-15 บาท แต่ยังสามารถเป็นพืชทดแทน เพื่อสร้างผลกำไร และรายได้ โดยตกราคาจำหน่ายได้ที่ไร่ละ 50,000 บาท 
 ซึ่งถือว่าเป็นพืชที่ให้รายได้มากกว่าการทำนา พอถึงช่วงเก็บเกี่ยว ก็ใช้แรงงานคนน้อย ไม่ต้องจ้างรถเกี่ยวข้าว ทำให้ประหยัดงบประมาณ และหากจำหน่ายได้หมดทั้ง 3 ไร่ จะได้เงินสูงสุดหลักแสน สำหรับการปลูกเผือกน้ำ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เกษตรกรนิยมปลูกแทนการทำนา เนื่องจากเผือกน้ำเป็นพืชที่มีความต้องการในท้องตลาดมาก  โดยเฉพาะโรงงานแปรรูปผลไม้ โรงงานขนม และภาคส่วนอุตสาหกรรมต่างๆ และยังสร้างกำไรให้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : Workpoint News เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล