ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันที่ 28 มิ.ย. 2560   อีกวิถีชีวิตและภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง นั่นคือ ทุเรียนกวนพันธุ์ชะนีเกาะช้าง ซึ่งทีมงานของเราได้พบกับ นายโอภาสและนางสมทรง บุญลอย สองสามีภรรยาเกษตรกรชาวสวนทุเรียนบ้านด่านเก่า ม.2ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง ที่ปลูกทุเรียนพันธุ์ชะนีปะปนอยู่ในสวนมะพร้าวจำนวนกว่า20 ไร่ และนำทุเรียนพันธุ์ชะนี มาแปรรูปเป็นทุเรียนกวน ขายส่งให้กับพ่อค้า แม่ค้าและชาวบ้านทั่วไปในเกาะช้าง ในการนำไปรับประทานและจัดทำแพคกิ้งวางขายตามแผงขายสินค้าบนเกาะช้าง

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

นายโอภาส พาชมสวนทุเรียนพันธุ์ชะนีที่ผลผลิตใกล้หมดแล้วเพราะเป็นช่วงปลายฤดูผลไม้ของเกาะช้างแล้ว และช่วยกันเก็บทุเรียนพันธุ์ชะนีที่หล่นอยู่ตามโคนต้นเพื่อนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนกวน  นายโอภาสเล่าให้ฟังว่า ทุเรียนที่จะนำมาแปรรูปเป็นทุเรียนกวน จะต้องเป็นทุเรียนที่สุกงอมแล้วเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทุเรียนที่แก่เต็มที่และร่วงหล่นลงมาจากต้น หรือเป็นทุเรียนที่ตัดจากต้น แต่ส่งขายเป็นทุเรียนแก่ไมได้ เนื่องจากรูปทรงไม่สวย มีพูน้อย ต้องนำไปบ่มให้สุกงอม ก่อนนำมาแกะเอาเนื้อออกจากเมล็ด และนำไปเขาสู่กระบวนการแปรรูป ซึ่งจะต้องค่อยๆแกะเนื้อออกจากเมล็ดทุเรียนและเตรียมส่วนผสมต่างๆเพื่อการแปรรูปทุเรียน เป็นทุเรียนกวนต่อไป สำหรับส่วนผสมในการแปรรูปทุเรียนกวน นายโอภาสบอกว่า เนื้อทุเรียน10 ส่วน จะใช้น้ำตาล 1 ส่วน แปะแซ 3 ส่วน ด้วยการนำเนื้อทุเรียนใส่เครื่องกวน  ใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อเนื้อทุเรียนเริ่มสุกแล้ว จึงใส่แปะแซและน้ำตาลลงไป  การกวนแต่ละครั้งจะใช้เนื้อทุเรียนประมาณ 10- 20 กก. และใช้เวลาในการกวนประมาณ 4-5 ชั่วโมง จะได้ทุเรียนกวนที่มีคุณภาพ หอม หวานกลมกล่อมมีความเหนียวพอดี สีออกเหลืองสดใสไม่ดำคล้ำ เพราะใส่ส่วนผสมอื่นๆลงไป  เนื่องจากทุเรียนกวนเกาะช้าง จะใช้เนื้อทุเรียน100 เปอร์เซ็นต์ไม่มีสิ่งอื่นเจือปน

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

นายโอภาส บอกว่า ชาวเกาะช้าง เริ่มนำทุเรียนพันธุ์ชะนีมาแปรรูปเป็นทุเรียนกวนเมื่อ50ปีที่ผ่านมา หลังจากชาวเกาะช้างหันมาปลูกทุเรียนพันธุ์ชะนีแทนการปลูกยางพาราเมื่อกว่า 50 ปี ที่ผ่านมา โดยสมัยก่อนการกวนทุเรียนจะใช้กระทะทองเหลือง ใช้เตาถ่านแทนเตาแก๊ส และใช้วิธีกวนด้วยมือ โดยใช้ไม้พายที่ทำจากไม้สำหรับกวนทุเรียน การกวนทุเรียนแต่ละครั้ง ผู้กวนจะต้องนั่งอยู่หน้าเตาไฟ และต้องผลัดกันกวน จนกว่าทุเรียนจะสุกได้ที่ เป็นภูมิปัญญาและวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเกาะช้าง ต่อมาเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ชาวเกาะช้างได้ปรับตัวตามสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยนำกระทะไฟฟ้ามาใช้ในการกวนทุเรียนมาจนทุกวันนี้  ซึ่งทุเรียนที่กวนเสร็จแล้ว จะแพ็คใส่ถุง ขายส่งให้กับพ่อค้าในราคากก.ละ 250บาท  ทุเรียนสด10กก.จะได้ทุเรียนกวนประมาณ 7-8 กก.เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวของเกษตรกรชาวเกาะช้าง ที่สร้างรายได้เสริมจากทุเรียนขายสดไม่ได้ มาเป็นทุเรียนกวนนั่นเอง

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

ได้กินแล้วจะลืมไม่ลง!! ทุเรียนกวนชะนีเกาะช้าง สุดยอดของดีหายาก ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเกาะช้าง  (มีคลิป)

ภาพ/ข่าว พูลศักดิ์ บุญลอย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดตราด