อบรมไม่ได้ก็เรียกตัวกลับไป !!! เกรียนจนเป็นเรื่อง "ทนายเกิดผล" แนะ สารพัดวีรกรรม"เนท บาร์ทลิ่ง" ควรรายงานท่านทูตประเทศเขา (รายละเอียด)

Publish 2017-07-17 15:56:37สืบเนื่องจากเนต เจ้าของช่องมายเมทเนท (My Mate Nate)ทางเว็บไซต์Youtube ที่มักจะออกมาทำคลิปวิดีโอทดลองเรื่องต่างๆอยู่เสมอ โดยคลิปล่าสุดที่ก่อประเด็นดราม่าร้อนระอุคือ เนทได้ทำคลิปวิดีโออีกคลิป โดยการนำเหรียญของหลายๆประเทศมาวางเรียงกันบนรางรถไฟแล้วให้รถไฟทับเพื่อจะทดสอบความแข็งแรงของเหรียญแต่ละประเทศ

 จากเหตุการณ์ดังกล่าวทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กระบุว่า

เมือคืนมีนักข่าวโทรมาสอบถามความเห็น กรณีมีวัยรุ่นฝรั่งเกรียนคนหนึ่ง ที่ชอบทดลอง ทดสอบอะไรแผงๆ แฝงไปด้วยความเกรียนที่ไม่สร้างสรรค์

บัญเอิญว่าทีมงานของนักข่าวท่านนั้น เป็นนักข่าวชาวต่างชาติ ที่จะไปสัมภาษณ์ท่านทูต ประเทศหนึ่ง ซึ่งเป็นประเทศที่เด็กฝรั่งเกรียนถือสัญชาตินั้นอยู่..

ผมเห็นว่า บางครั้งการกระทำของเขาอาจไม่เข้าขั้นผิดกฎหมาย (แต่สุ่มเสี่ยงที่จะเข้าข่ายผิดกฎหมายเข้าไปทุกวัน) ...แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมบางอย่าง ทั้งขัดต่อความรู้สึกของคนในสังคมส่วนใหญ่ หรือ ขัดต่อประเพณีของคนไทยในบางครั้ง

แม้มันจะเป็นเรื่องเล็กๆ ไม่กระทบถึงความมั่นคง แต่ก็เป็นเรื่องไม่เหมาะสม บางครั้งลามไปถึงการดูแคลนภูมิความรู้ด้านภาษาของเด็กนักเรียนไทย จนถูกตำหนิ..
สังคมไทย เป็นสังคมที่ให้อภัยง่าย เขาเลยอาจคิดว่าไม่สำคัญ

ในเมื่อน้องนักข่าวจะไปสัมภาษณ์ท่านทูต ผมก็แนะนำว่า ควรนำเรื่องนี้ไปบอกกล่าวท่าน และให้ท่านเรียกฝรั่งคนนั้นไปอบรม ให้ปรับปรุงนิสัยว่า สิ่งใดควร ไม่ควร ถ้าอบรมไม่ได้ ท่านก็ควรจะเรียกตัวพลเมืองของท่านกลับ นะครับโดยก่อนหน้าคลิปวางเหรียญบนทางรถไฟเนท ได้นำแมวและแมงป่องมาเผชิญหน้าและให้ต่อสู้กันเพื่อดูว่าตัวไหนจะชนะ ทำให้ชาวทาสแมวออกมาเรียกร้องให้ดำเนินการทางกฎหมายในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ และยังเคยทำคลิปวิดีโอทดสอบภาษากับนักเรียนคนไทยจนสร้างประเด็นดราม่ามาแล้ว

ล่าสุดวันที่ 17 ก.ค. 2560 นายนาธาน บาร์ริ่ง หรือ มายเมทเนท ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เดินทางเข้าพบ นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อชี้แจง กรณีที่มีการทำคลิปทดสอบการนำเหรียญมาวางให้รถไฟทับ จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล

นายนาธาน แถลงขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป โดยยืนยันว่าไม่ได้หนีปัญหา และพร้อมรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยการทำสารคดีการท่องเที่ยว สนับสนุนใช้รถไฟ ท่องเที่ยวตามสถานที่ในประเทศไทย ซึ่งยอมรับว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็จะเป็นบทเรียนให้แก้ไข เรียนรู้ เพื่อพัฒนาการทำคลิปในครั้งต่อไป โดยจะระมัดระวังและรอบคอบให้มากขึ้น หลังจากนี้จะปรึกษากับทางบริษัทมายเมอเมตเนท ก่อนจะมีการเผยแพร่คลิปทุกครั้งเรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล


Suggess News