ส่อวิกฤต!ฝนถล่มอ.บ่อไร่ทั้งคืน น้ำคลองบอนล้นประตู ทะลักท่วมพื้นที่ริมตลิ่ง นายกเทศฯบ่อพลอย เห็นท่าไม่ดี สั่งนร.เลิกเรียนกลับบ้านด่วน(มีคลิป)

Publish 2017-07-17 18:18:09หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในจ.ตราดติดต่อกัน 2-3 วัน ทำให้แม่น้ำและคลองสายในหลายอำเภอของจ.ตราดมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น และใกล้ถึงระดับอันตรายที่จะส่งผลกระทบต่อน้ำท่วมในพื้นที่ ที่เทศบาลต.บ่อพลอย อำเภอบ่อไร่ จ.ตราด คลองสายสำคัญ 3 สาย เช่น คลองบ่อไร่ คลองหนองบอน และคลองโสน มีระดับน้ำสูงขึ้นอันตรายที่จะส่งผลกระทบต่อน้ำท่วมพื้นที่แล้ว โดยที่โรงเรียนชุมชนบ่อไร่ ที่มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษา รวมทั้งระดับมัธยมต้นที่มีนักเรียนกว่า 450 คน ซึ่งอยู่ใกล้คลองบ่อไร่ มีระดับน้ำสูงเกือบถึงระดับล้นสันเขื่อนขณะที่ฝนยังคงตกอยู่ทำให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนตัดสินใจปล่อยนักเรียนกลับบ้านก่อนกำหนดในเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา   

 นางวารุณี รัตนเศียร ครูโรงเรียนชุมชนบ่อไร่ เปิดเผยว่า ที่ต้องนักเรียนทั้ง 400 กว่าคนเดินทางกลับบ้านก่อนกำหนดเวลาเพราะว่าระดับน้ำในคลองบ่อไร่มีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่เช้าวันนี้ เนื่องจากมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน และมีแนวโน้มจะท่วมโรงเรียนเหมือน เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จึงต้องเรียกให้ผู้ปกครองเดินทางมารับลูกหลานกลับบ้านก่อน จะได้ไม่ต้องให้ทางนพค. 14 นำรถยนต์มารับเหมือนที่เคยประสบมา และหากฝนยังตกอยู่อาจจะต้องปิดเรียนด้วย

     ทางด้านนายเสรี สำราญจิต นายกเทศบาลต.บ่อพลอย กล่าวว่า สถานการณ์นี้ยังไม่วางใจเท่าไรเนื่องจากเมื่อช่วงเช้าฝนยังตกหนัก และระดับน้ำในคลองสูงขึ้น จึงได้ประกาศให้ผู้ปกครองไปรับลูกหลานที่โรงเรียนเทศบาลบ่อพลอยก่อนกำหนดเพื่อป้องกันอัตรายไว้ก่อน ทั้งนี้ น้ำจากคลองบ่อไร่ได้ ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด ที่มาจากช่องหมื่นด่าน และน้ำตกคลองแล้วที่มารวมกันซึ่งทางอำเภอได้เปิดประตูน้ำเพื่อระบายน้ำ และทางเทศบาลบ่อพลอยได้เข้าไปเก็บขยะหน้าประตูน้ำทั้งสองแห่งเพื่อให้น้ำไหลคล่องตัวขึ้น หากคืนนี้ฝนไม่ตกลงมาเทศบาลบ่อพลอยก็พ้นจากน้ำท่วม และได้แจ้งให้ประชาชนที่อยู่ริมคลองบ่อไร่หากระดับน้ำสุงขึ้นอีก 50 ซม.ให้รีบเก็บทรัพย์สินเพราะน้ำท่วม

 

  ขณะที่ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ น้ำจากคลองหนองบอนได้ล้นประตูน้ำ และมีระดับน้ำสูงขึ้นและท่วมพื้นที่ริมคลองแล้ว และยังไหลเข้าท่วมสวนผลไม้ที่อยู่ริมคลองหนองบอนแล้ว ขณะเดียวกันระดับน้ำที่สะพานคอแล ที่เชื่อมต.หนองบอน และต.ช้างทูนระดับน้ำสูงถึงพื้นสะพานแล้ว และอาจจะไหลท่วมเพิ่มขึ้นหากฝนยังตกอยู่

      สำหรับ ปริมาณน้ำฝนประจำวันที่ 16 ก.ค.60อ.เมืองตราด 140.4 ม.ม.อ.คลองใหญ่ 107.7 ม.ม.อ.เขาสมิง 70.8 ม.ม.อ.บ่อไร่ 68.2 ม.ม.อ.แหลมงอบ 63.5 ม.ม.อ.เกาะกูด 39.8 ม.ม.อ.เกาะช้าง 10.3 ม.ม.ทั้งนี้ จ.ตราดยังมี ฝนตกหนัก ถึงวันที่ 18 ก.ค. 60 จึงขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อม ตลอด 24 ชม.

กฤษฎาพงษ์ แววคล้ายหงษ์   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ตราด