ไม่เป็นความจริง!!! รัฐบาลแจงข่าวลือ ยันไม่ได้กำหนดให้ 30 ก.ย. เป็นวันสุดท้ายกราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9

Publish 2017-07-17 19:06:42จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ได้มีการประกาศให้ประชาชนสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และกราบสักการะพระบรมศพพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง ได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 60 ก่อนที่จะปรับภูมิทัศน์รอบท้องสนามหลวงนั้นไม่เป็นความจริง

 โดยล่าสุดวันที่ 17 ก.ค. 60 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวเผยแพร่ว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ ไม่เป็นความจริง ซึ่งข้อเท็จจริงวันที่ 30 ก.ย. นั้น คือ วันที่ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบเกี่ยวกับอาหารที่แจกจ่ายประชาชนที่เดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ที่ปัจจุบันจะมีครัวจิตอาสา มีซุ้มของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และซุ้มอื่นๆ อีกหลายซุ้ม แต่เนื่องจากที่จัดตลอดมานั้น หลายกระทรวงได้แจ้งว่าลำบากที่จะทำ จึงได้หารือนายกรัฐมนตรีของบประมาณ 4 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนทั้งเนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาล มาปรุงอาหาร ซึ่งในงบประมาณ 4 ล้านบาทนี้ คาดว่าจะสามารถปรุงอาหารได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. ไม่เกี่ยวกับกำหนดเวลาที่จะให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพเลย

 ซึ่งเรื่องกำหนดเวลาเข้ากราบพระบรมศพถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยจะต้องมีการหารือกับทุกฝ่ายก่อน ต้องกราบเรียนนายกรัฐมนตรี และอาจจะต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชวินิจฉัย ซึ่งโดยส่วนตัวนายออมสิน ไม่ทราบว่าจะมีกำหนดถึงเมื่อไหร่ แต่คิดว่ายังมีเวลาอีกเยอะ

 

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Recommend News