สนธิญาณ ชี้!! กองสลากรู้อยู่แก่ใจ "สลากชุด" มาได้อย่างไร ?? ต้องเร่งจัดการไม่ให้เกิดการผูกขาด ย้ำ!! จี้""เร่งกระจายให้ถึงมือรายย่อย อย่าปล่อ

Publish 2017-07-19 17:04:06รายการ สดลึกจริง ช่วง "ชนุตราถามตรง สนธิญาณฟันธงตอบ" ประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 ออกอากาศทางช่อง ไบรท์ทีวี หมายเลข 20 ดำเนินรายการโดย คุณชนุตรา เพชรมูล ได้สัมภาษณ์คุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม (ต้อย) บรรณาธิการอำนวยการ สำนักข่าวทีนิวส์ โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

สนธิญาณ ชี้!! กองสลากรู้อยู่แก่ใจ "สลากชุด" มาได้อย่างไร ?? ต้องเร่งจัดการไม่ให้เกิดการผูกขาด ย้ำ!! จี้""เร่งกระจายให้ถึงมือรายย่อย อย่าปล่อยไว้นักการเมืองเข้ามาเมื่อไหร่จะสวมต่อทันที

                ชนุตรา : คงจะเป็นเรื่องของสลากค่ะ ตอนนี้เห็นได้ชัดเลยนะคะว่ายังมีการรวมชุด มีการขายเกินราคาอยู่ค่ะ แม้ว่าพยายามที่จะเข้ามาควบคุมกำกับดูแลแล้วก็ตามค่ะ

                สนธิญาณ : ก็ต้องเรียนแบบนี้นะครับว่า ทันทีที่มีการรัฐประหารโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คสช.ยึดอำนาจเนี่ยนะครับ ปัญหาการแก้ไขสลากแพงเป็นปัญหาหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาดำเนินการ โดยมอบหมายให้พลโทอภิรักษ์ คงสมพงษ์ ที่ขณะนั้นเป็นรองแม่ทัพเนี่ยเข้ามาแก้ไขปัญหา ถือว่าเอาคนที่ไว้วางใจมานั่งเป็นประธานบอร์ดกองสลาก โชว์ผลงานเต็มๆครับ จะโชว์ผลงานเต็มๆให้ประชาชนเห็น แล้วปรากฏว่าเป็นอย่างไร ก็ได้ผลล่ะครับ ในระยะแรก ย้ำนะครับ ได้ผลในระยะแรก เพราะอะไรครับ เพราะคนขายทุกคนกลัวทหารทั้งนั้นครับ ยึดอำนาจใหม่ๆ กลัวจะโดนจับกุม กลัวไม่กล้าในการที่จะขาย แต่ข้อเท็จจริงนะครับเหมือนกับที่ท่านโฆษกกองสลากได้พูดนะครับ การขายเกินราคาเท่านั้นที่ผิดกฎหมายนะครับ เพราะเมื่อเป็นสินค้าควบคุมนะครับ สินค้าทุกชนิดล่ะครับขายเกินราคาผิดกฎหมาย แต่การขายเป็นชุดไม่ผิดกฎหมาย แต่ท่านโฆษกก็ไม่ควรจะพูดหรอกครับว่าคนซื้อสมยอมให้เป็นสินรางวัล เป็นน้ำใจกัน ไม่มีหรอกครับ ท่านเดินออกมาสำรวจตลาดเลย ทุกแผงทุกพ่อค้าเร่มีสลากชุดหมด แล้วเขาจะบอกไว้ชัดเลย ถ้าย่อยเนี่ย 80 บาท ถ้าชุดนี่ 120 ถ้าชุดแบบนี้ 100 นึง ถ้าชุดแบบนี้ 120 เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะซื้อ 80 บาทก็ซื้อแบบไม่เป็นชุด ประเด็นคำถามที่ผมจะถามกลับกองสลากเนี่ยนะครับ มันไม่ได้อยู่ที่ผู้ค้ารายย่อยขายเกินราคาหรือไม่เกินราคา แต่มาจับเขา เขาเดือดร้อน เขาทำมาหากิน คำถามมันเกิดขึ้นว่าสลากชุดมันเกิดขึ้นได้อย่างไร แสดงว่าสิ่งที่พลโทอภิรักษ์ไปมอบหมาย สิ่งที่ประกาศมาเป็นนโยบายของ คสช.และรัฐบาลพลเอกประยุทธ์มันไม่ได้ทำจริง ส่วนผลประโยชน์มันอยู่ในกองสลาก ยังสามารถดำเนินการผูกขาดได้เหมือนเดิม จะผูกขาดรูปแบบไหนที่ทางกองสลากหรือโฆษกกองสลากมาอ้างบอกว่ามีคนไปซื้อไปรวมกัน มีตัวแทน มีนอมินีอะไรต่างๆเนี่ยนะครับ แต่มันสามารถที่จะดำเนินการย้อนหลังได้หมด เพราะกองสลากรู้ว่าเลขแต่ละเบอร์แต่ละชุดเนี่ยใครได้ไป เมื่อได้ไปแล้วเนี่ยนะครับ ผมถามผู้ค้าถ้าลงรายย่อยจริงเนี่ย สลากมันกี่ล้านใบ มันกี่พันกี่หมื่นชุดมันเอามารวมกันได้อย่างไร นี่รวมขนาดหนักเลย เพราะสลากแต่ละหมวดแต่ละหมู่มันต้องส่งกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ

                ชนุตรา : อย่างนี้บอร์ดกองสลากก็ต้องรู้ใช่ไหมคะว่ามีพฤติกรรมปากว่าตาขยิบ รู้เห็นเป็นใจแน่นอนเลยค่ะ

                สนธิญาณ : ผมไม่เชื่อว่าปากว่าตาขยิบ ถ้าไม่ปากว่าตาขยิบมันจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ไง เดินไปเลย ไปดูทุกแผงขาย ไปดูทุกพ่อค้าเร่นะครับ ว่ามันจะมีสลากอยู่สองประเภทคือแบบเดียวกับแบบชุด คือคำถามที่กองสลากต้องตอบให้ได้เนี่ยนะครับว่ามันเกิดสลากชุดขึ้นได้ไง เมื่อโดยหลักการเนี่ยนะสลากมันกระจายไปที่รายย่อยแล้วกระจายไปที่ทุกจังหวัดแล้ว มันมารวมได้ยังไง การที่มารวมได้แสดงว่ามันมีกลไกบางอย่างที่พ่อค้าดำเนินการอยู่ และกลไกบางอย่างนั้นเนี่ยมีคำถามว่ากองสลากไม่รู้หรือ กองสลากอาจจะตอบว่า รู้ แต่ทำอะไรไม่ได้ ทำไมจะทำไม่ได้ เพราะกองสลากบอกเองว่าเรื่องป้องกันสลากชุดไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย เป็นระเบียบของกองสลาก กองสลากก็ออกระเบียบและทำวิธีจัดการไม่ให้เกิดการรวมชุดซิ ไม่ได้เกิดการผูกขาด ไม่ได้เกิดกระบวนการอย่างนี้ต่อไป และที่สำคัญไปกว่านั้น กองสลากออกมาสำรวจตลาดเลย ออกมาเลยวันนี้นะครับ ไปทุกแผงเลย ก็จะเห็นว่าสลากชุดเนี่ยมันเป็นแบบนี้ และข้อเท็จจริงแบบนี้นะครับยกตัวอย่างไปกรณีของรายที่ถูกกี่ชุดนะครับ 180 ล้านเนี่ย

                ชนุตรา : 30 คู่ 60 ใบค่ะ

                สนธิญาณ : 60 ใบ คำถามเนี่ยนะครับ กองสลากรู้ว่าสลากชุดนี้มาจากใคร อย่านิ่งเฉย จะต้องระงับสลากแต่ละสายที่เอามารวมในชุดนี้ มันชัดอยู่แล้วว่ามีการรวมชุด ถ้าไม่มีการรวมชุดคนซื้อจะได้มายังไง 30 ชุด 60 ใบ แต่มันไม่ใช่ความผิดคนซื้อ แต่นี่มันชัดเจน เพราะมันมีเลข มีหมวด ว่าใครเป็นคนเอาสลากนี้ไป เมื่อรู้ว่าใครเอาไปก็ต้องไปสืบสวน ไปหาต้นตอต่อ ว่าเอาแล้วไปส่งให้ใคร ไปรวมที่ใคร เกิดกระบวนการยังไงขึ้น วันนี้นะครับ สิ่งที่ต้องพยายามจัดการเนี่ยนะครับ เพราะกองสลากเป็นส่วนหนึ่งของวงจรอุบาท ในการทุจริต คอรัปชั่นของนักการเมืองที่เข้ามาแล้วแสวงหาประโยชน์ เอาเงินไปใช้ในการเลือกตั้ง คสช.เข้ามาพยายามแก้ไขปัญหา แต่ถ้าแก้แล้วไม่สะเด็ดน้ำ ไม่สร้างระบบใหม่ขึ้นที่จะป้องกันการผูกขาด นักการเมืองเข้ามามันก็เข้าอีหรอบเดิม ก็เอาเรื่องนี้ไปเดินต่อไป ลองไปไคร่ครวญพิจารณาดูครับ ถามว่ากำไรกองสลากปีนึงเท่าไหร่ เอามาบริจาคมูลนิธิโน่น มูลนิธินี่ แต่ทำระบบจัดการตั้งสำนักงานสลากทุกจังหวัดลองดู แล้วกระจายไปจริงๆลองดู จำหน่ายเอง ลองดูซิครับ ให้ลงถึงมือรายย่อยทั้งหลายจริงๆลองดูซินะครับ นี่เป็นสิ่งที่อยากจะเรียนไปถึงนะครับท่านพลโทอภิรักษ์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ไว้ลายหน่อยครับ เข้ามาแล้วนะครับ อย่าครึ่งๆกลางๆ ขอให้ทำให้สำเร็จ


HASTAG : สนธิญาณ  

เรียบเรียงโดย

วรสิทธิ์ เกาะศิริ


Suggess News