- 24 ก.ค. 2560
เที่ยงนี้จัดว่าเด็ด!! เมนูปลา พร้อมประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้?
ประโยชน์การกินปลานั้น ก็จะได้โปรตีน เพราะโปรตีนในเนื้อปลาจะย่อยง่าย มีคุณค่าในแง่ของการบำรุงสมอง การพัฒนาสมองในเด็ก โดยเฉพาะปลาทะเล นอกจากจะได้โปรตีนแล้ว ยังจะได้แร่ธาตุไอโอดีน จะมีบทบาทในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะป้องกันที่ไกลจากทะเลก็จะมีความเสี่ยงก็จะเกิดโรคคอพอก ในกลุ่มผู้สูงอายุก็เป็นแหล่งโปรตีน ที่รับประทานง่าย ย่อยง่าย
วันนี้เราจึงนำเมนูปลามาฝาก คือเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว เมนุที่ทุกคนสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ
ส่วนผสมที่ต้องใช้
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
• พริกขี้หนูสีแดงสับ กี่เม็ดแล้วแต่คนทาน
• มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
• ผักชี
• ปลาทับทิม 1 ตัว
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนวิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกร็ด ควักเหงือกและไส้ออก และนำปลาไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู
4.นำปลาืี่นึ่งเสร็จลงในจาน ราดน้ำยำที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ลงไป แต่งให้สวยและเรียบร้อยโดยใช้มะนาวที่ฝานไว้กับผักชีที่เตรียมไว้
แค่นี้ก็สามารถทำรับประทานเองในครอบครัวได้โดยง่าย
ขอบคุณภาพ จาก internet