รู้สึกเจ็บลึกทุกครั้ง!! คิดเห็นอย่างไร..สาวโพสต์ดีใจฝรั่งนำเก็บขยะชายหาดเสม็ด ชาวเน็ตเม้นต์สนั่นจะดีกว่ามั๊ยถ้าคนไทยทำกันเอง?? (คลิป)

Publish 2017-08-12 16:45:05คลิกเพื่อชมคลิป...

สืบเนื่องจากที่เคยมีภาพและคลิปวิดีโอออกมาให้เห็นบ่อยครั้งกรณีชาวต่างชาติ (ฝรั่ง) เดินเก็บขยะบนชายหาดในประเทศไทย เนื่องจากชาวต่างชาติมองว่าเป็นสถานที่พักผ่อนเราควรช่วยกันดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้คงอยู่ต่อไป เพราะหากมีขยะอยู่เต็มไปหมดอีกไม่นานทรัพยากรอันมีค่าที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวก็จะสญหายพังทลายอย่างน่าเสียดาย ถ้าหากคนไทยไม่ดูแลรักษาความสะอาดชายหาด ทำให้เรื่องดังกล่าวเกิดเป็นกระแสพูดถึงว่าคนไทยเราเองก็ควรที่จะหันมาใส่ใจทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่

 

 เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดมีให้เห็นกันอีกแล้ว กรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอพร้อมภาพขณะที่ชาวต่างชาติหลายราย กำลังช่วยกันเก็บขยะริมหาด ที่เสม็ด จ.ระยอง

 

 อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่นั้นมองว่า เป็นเรื่องที่ดี และน่าชื่นชม ขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนนั้นมองว่าคนไทยเราควรเอาเป้นแบบอย่างบ้าง อาทิ คนไทยทั้งหลายหรือคนพื้นที่ทั้งหลายดูเอาไว้อายคนต่างชาติเขาไหมนี่ขนาดไม่ใช่คนไทยนะเขายังเก็บเลย แล้วคนพื้นที่ทำอะไรอยู่ไม่ยอมเก็บอย่าให้ต่างชาติเขาว่าเราได้หรือว่าสังคมก้มหน้าจริงๆ ที่เขาว่า, ผมมองว่าเรื่องของการรักษาความสะอาด เป็นหน้าที่ของส่วนรวม ไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานใดคอยดูแลโดยเฉพาะ แม้จะมี อบต. เทศบาล เหล่านี้คอยดูแลก็ตาม มันคือหน้าตาของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนไทยซึ่งเป็นเจ้าของด้วยกัน ต่างคนต่างมีเสรีภาพเหนือสิ่งอื่นใด เท่าที่เห็น คนไทยนี่แหละส่วนมากที่ทิ้งขยะตามชายหาด หรือที่ท่องเที่ยวต่างๆ นักท่องเที่ยวเขายังมีสำนึกมากกว่าอีก เป็นต้น

 

 

 

ก่อนหน้านั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Alexander Maxnort ได้โพสต์คลิปวิดีโอชายต่างชาติคนหนึ่งซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว ได้ออกมาพูดถึงประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม แต่กลับติดภาพลบเพราะมีขยะมากมายเกลื่อนหาด "The massage from a tourist to Thai government. ลูกค้าผมมาจากสเปน มาเมืองไทยครั้งแรก แต่รู้สึกผิดหวัง เพราะขยะเกลื่อนหาด ทั้งก้นบุหรี่ พลาสติก ต่างๆนาๆ เค้าบอกกับผมว่า พวกคุณมีสวรรค์อยู่ในมือ ทำไมไม่ดูแลให้ดีๆ ถ้ายังเป็นแบบนี้ อีก 10 ปีข้างหน้าสวรรค์ของพวกคุณจะหายไปพร้อมกับ นทท.ทั่วโลก อย่าหวังแต่เงินจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โปรดช่วยดูแลด้วย #ผมเป็นไกด์ก็รู้สึกหดหู่ใจที่นักท่องเที่ยวพูดกับเราอย่างนี้ เมืองไทยเป็นสวรรค์ของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก แต่กำลังจะพังทลายหายไปเพราะขาดการดูแลอย่างจริงจัง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง #GuideAlexanderMaxnort"

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : YouLike (คลิปเด็ด)  Sompan Ladyrock

 

 เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน


Suggess News