รู้แล้วรีบแชร์ต่อ!! มะเขือเทศที่หลายคนไม่ชอบ กลับมีประโยชน์มากมายกว่าที่คุณคิด

Publish 2017-08-13 07:27:27     เชื่อว่าจนถึงตอนนี้ก็มีหลายๆคนที่ยังไม่ค่อยชอบทานผักผลไม้กันอยู่ ถ้าถามว่ารู้ไหมมันมีประโยชน์ ก็รู้กันนั่นแหละแต่คนไม่ชอบจะให้ทำอย่างไง วันนี้มีผักชนิดหนึ่งที่ใครหลายๆคนไม่ชอบกินแต่เป็นผักที่มีประโยชน์มากมายนั่นก็คือ "มะเขือเทศ" ด้วยความที่เนื้อนุ่มๆ เละๆ หรือรสชาติแปลก นั่นเลยทำให้ใครหลายคนไม่ชอบ      ประโยชน์ของมะเขือเทศ

1.ดีต่อสายตา
     วิตามิน A ที่พบในมะเขือเทศมีส่วนช่วยในการมองเห็นได้อย่างดีเยี่ยม และช่วยป้องกันภาวะตาบอดในที่มืดอีกด้วย

2.ดีต่อไต
     จากการศึกษาพบว่า การทานมะเขือเทศจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่วในไต

3.ดีต่อเส้นผม
     วิตามิน A จากมะเขือเทศช่วยให้เส้นผมดูเงางามและแข็งแรงขึ้น

4.ดีต่อหัวใจ
     เนื่องจากวิตามิน B และโพแทสเซียมจากมะเขือเทศ มีประสิทธิภาพในการช่วยลดคอเรสเตอรอล และลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจ

5.ดีต่อผิว
     มะเขือเทศมีไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารที่พบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่วางขาย หรือคุณจะลองดูแลผิวด้วยมะเขือเทศ ลองเริ่มจากใช้มะเขือเทศประมาณ 8 - 12 ลูก นำมาปอกเปลือก แล้วจึงนำมาวางบนใบหน้าทิ้วไว้อย่างน้อย 10 นาทีแล้วล้างออก
 6.มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
     มะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามิน A C และเบต้าเคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

7.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
      มะเขือเทศมีวิตามิน K และแคลเซียม โดยสารอาหารทั้ง 2 ตัวเป็นสิ่งช่วยซ่อมแซม และทำให้กระดูกแข็งแรง

8.ช่วยป้องกันมะเร็งได้หลายชนิด
     มีหลายการศึกษาพบว่า ไลโคปีนในมะเขือเทศ จะช่วยลดโอกาสในการการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

9.ช่วยซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากการสูบบุหรี่
     มะเขือเทศไม่ได้เป็นอาหารที่ทำให้เลิกสูบบุหรี่ได้ แต่จะช่วยลดปริมาณความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากการสูบได้ โดยมะเขือเทศมีกรด coumaric และ chlorogenic ที่ทำหน้าที่ปกป้องร่างกาย

     จะในได้ว่าประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นมีมากมาย แต่ด้วยความที่เนื้อของมันหรือรสชาติอาจจะไม่ค่อยถูกใจคนกิน เลยทำให้มันถูกละเลย แต่ต่อไปนี้อยากให้ทุกคนเริ่มหันมากินมะเขือเทศกันเถอะ รวมไปถึงผักผลไม้ชนิดอื่นๆด้วย อาจจะหาวิธีต่างๆที่ทำให้กินได้ง่ายๆมาช่วย

 

 

 เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์