สุดสะเทือนใจ!!! เด็กอินเดียกว่า 60 ราย เสียชีวิตคาโรงพยาบาล คาดเหตุโรงพยาบาลไม่จ่ายเงินทำให้ออกซิเจนถูกตัด

Publish 2017-08-13 08:03:26นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลด เมื่อสำนักข่าวบีบีซี ได้รายงานว่ามีคนไข้เด็กกว่า 60 ราย เสียชีวิตพร้อมๆกันในช่วงเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 7 ส.ค.ผ่านมา  ที่โรงพยาบาล Baba Raghav Das ซึ่งเป็นโรงพยาบาลของรัฐ ในเมืองโกรัคปูร์ รัฐอุตระประเทศ ทางภาคเหนือของอินเดีย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของการเสียชีวิต แต่ว่ามีข่าวลือแพร่สะพัดว่าสาเหตุของการเสียชีวิต น่าจะเป็นท่อลำเลียงออกซิเจนในห้องคนไข้ถูกตัด เพราะโรงพยาบาลไม่มีเงินไปจ่ายตามที่มีใบเรียกเก็บเงิน และเมื่อระบบส่งออกซิเจนเกิดขัดข้อง บรรดาผู้ปกครองของคนไข้เด็กต้องช่วยกันใช้กระเป๋าออกซิเจนให้ออกซิเจนกับเด็กแทน

 

 นายอนิล กุมาร เจ้าหน้าที่เขตโกรัคปุร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดเกี่ยวกับการขัดข้องที่ระบบส่งออกซิเจนจริง แต่นั่นไม่ใช่สาเหตุทำให้คนไข้เด็กเสียชีวิตถึงอย่างน้อย 60 ราย เพราะเด็กที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กในหออภิบาลเด็กแรกเกิด และเด็กที่ป่วยด้วยโรคไวรัสสมองอักเสบมีอาการหนัก แต่ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลจะชำระหนี้ให้ได้ภายในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาอีก ส่วนทางด้านโรงพยาบาล ได้แถลงการณ์ว่า แรงดันสำรองออกซิเจนเหลวมีปริมาณลดน้อยลง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้มีการจัดเตรียมถังออกซิเจนสำรองไว้แล้ว แต่ไม่ยอมชี้ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต และไม่ได้อธิบายว่าเหตุใดเด็กถึงเสียชีวิตมากมายภายในช่วงเวลาเพียง 2 วัน ถึง 30 ราย

 ขณะที่เรื่องนี้ได้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ประชาชนในประเทศอินเดีย ผู้นำฝ่ายค้านของอินเดียได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าพยายามโยงเรื่องนี้ให้เป็นประเด็นการเมือง และตำหนินายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งพรรคภารติยะชนะตะ ที่ปกครองรัฐอุตตรประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีนายโมดี ได้แจ้งผ่านทางทวิตเตอร์ว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐอุตระประเทศสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

 

ขอบคุณคลิปผู้ใช้You Tube :  BTMG

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย