สหรัฐป่วน !!! ประกาศภาวะฉุกเฉิน! 2 ม็อบปะทะ! กลุ่มคลั่งชาติขับรถชนฝ่ายต่อต้านตาย 3 (มีคลิป)

Publish 2017-08-13 09:30:27

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัดกับกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยในรัฐเวอร์จิเนีย จนทางการท้องถิ่นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังมีรายงานผู้เสียชีวิต 3 คน

รายงานข่าว ระบุว่า กลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัด หรือกลุ่มนิยมผิวขาว เดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เพื่อแสดงความไม่พอใจที่จะมีการรื้ออนุสาวรีย์ของ พล.อ.โรเบิร์ต อี. ลี ออกไปจากเมือง โดย พล.อ.ลี ถือเป็นแกนนำของกองกำลังสมาพันธรัฐ หรือรัฐทางใต้ที่สนับสนุนการค้าทาส ซึ่งทำสงครามกับรัฐทางเหนือของสหรัฐในช่วงสงครามกลางเมือง ระหว่างปี 2404-2408 แต่เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ต่อต้านแนวคิดขวาจัดและกลุ่มเชิดชูผิวขาว จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุรถยนต์คันหนึ่งแล่นพุ่งชนผู้คนที่ต่อต้านการเดินขบวนประท้วงดังกล่าว ไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถสลายการปะทะของทั้ง 2 ฝั่งได้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 30 คน

แมตต์ คอร์บอน นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย อายุ 22 ปี เล่าว่า ขบวนประท้วงต่อต้านฝ่ายขวาจัด ชุมนุมกันอย่างสงบหลายร้อยคน จู่ๆ ก็มีเสียงรถบึ่งเข้ามาไล่ชนคน ซึ่งคนขับรถยนต์คันดังกล่าวถูกจับกุมในเวลาต่อมา

จากสถานการณ์ดังกล่าว ทางการเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ จึงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เปิดทางให้สามารถร้องขอกองกำลังจากส่วนอื่นๆเพิ่ม นอกเหนือจากตำรวจเพื่อจัดการกับการประท้วงรุนแรง
HASTAG : สหรัฐ  

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์


Suggess News