สาวโพสต์เตือน!!สาย"กินได้หมด"ต้องระวัง..เมื่อเธอถึงกับต้องนอนแอดมิดทรมานกับอาหารที่ทานเป็นประจำทุกวัน

Publish 2017-08-26 22:33:39      วันที่ 23 ส.ค.60 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Panwanpat Boonthiam ได้แชร์ประสบการณ์เป็นอุทาหรณ์กับคนที่ชอบกิน เพราะเพื่อนเธอ เป็นคนที่กินไม่เลือก กินสดๆกินดิบๆ จนเป็นผื่นแพ้แดงเต็มหน้า เต็มตัวจนต้องเข้าแอดมิดทันที ซึ่งก่อนหน้านี้มีคนถามว่าเธอเป็นอะไร โรคร้ายอะไร จนเธอทนไม่ไหวต้องออกมาชี้แจง

 โดยเนื้อหาระบุว่า

        - คนถามมาเยอะเลยว่าเฟินเป็นอะไร
        - เป็นโรคร้ายอะไรรึป่าว ?
คำตอบคือ เฟินไม่ได้เป็นโรคร้ายอะไรเพียงแต่ใครที่เป็นแบบนี้คงจะทรมานไม่ใช่น้อยเลย 

        ไม่เลือกทาน ชอบทานของดิบ ชอบทานของสด ตามใจปาก ทานผิด ชีวิตเปลี่ยนทันที กินแล้วไม่เป็นอะไรก็โชคดีไป แต่ถ้าวันนึงไม่โชคดีไม่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ก็รับความทรมานนี้ไปเต็มๆ

      โดยสรุปคร่าวๆ (ย่อให้แล้ว)
ก่อนที่จะแอดมิดเข้ารพ.ปทุมเวช ในตอนตี 1 ของวันเสาร์ ก่อนหน้านี้วันศุกร์มีอาการร้องเสียถ่ายไม่หยุดตั้งแต่เช้าจึงไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่าเราอาหารเป็นพิษ หลังจากนั้นอาการก็ไม่ดีขึ้น ถ่ายทั้งวันตั้งแต่เช้าจนมืด คือลุกเข้าห้องน้ำทั้งวันถ่ายจนหมดแรง เลยรู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวแล้วหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

      แต่ก่อนที่จะถ่ายหนักขนาดนี้กลางวันกินผัดไทใน Food Center(ของที่ฝึกงาน) ตอนเย็นกินส้มตำกุ้งสด(ของโปรด) ในใจก็คือว่าอ่อแค่อาหารเป็นพิษถ่ายแล้วเดี๋ยวก็คงหาย แต่ผิดคลาดถ่ายหนักกว่าเดิมมีอาการอาเจียนเพิ่มขึ้นมาแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกจนต้องแอดมิดทันที หลังจากแอดมิดก็ยังไปถ่ายที่รพ.แบบต่อเนื่องลุกทั้งคืนถ่ายจนต้องต่อสาย Oxygen ถ่ายจนเป็นลมในห้องน้ำ ถ่ายหนักจนหมอเอาขอเอาอุจจาระไปตรวจเพื่อจะเข้าห้อง Lab ศึกษาว่าเป็นอะไรกันแน่ ปรากฏว่าเป็น

- ลำไส้อักเสบ
- โรคกระเพาะ
- กรดไหลย้อน

     อาจจะคุ้นชื่อกันดีแต่ระวังอย่าให้ตัวเองเป็นเด็ดขาดเพราะว่ามันจะทรมานมาก เพราะถ้าเป็นแล้วก็คือจะเป็นไปตลอดชีวิตไม่มีทางหาย คนที่เป็นโรคนี้ห้ามทานเผ็ดน้ำอัดลมอะไรก็แล้วแต่ที่ย่อยยาก ไขมันเยอะๆ กินได้ก็เฉพาะอาหารอ่อนๆ จืดๆเท่านั้น

     ตลอดเวลาที่แอดมิดร่างกายไม่รับอาหารอะไรกนอะไรก็อ้วกก็ถ่ายออกหมด ให้น้ำเกลือบ่อยมากแต่น้ำหนักเหลือแค่ 38 คือร่างกายไม่เอาอะไรเลยบวกกับยาที่ทานเข้าไปจะไปกัดกระเพาะ ทรมานมากจำได้ดีทุกครั้งที่กินข้าวเสร็จไม่กี่คำจะรู้ตัวทันทีว่าอีกไม่นานจะต้องทรมานแน่ๆ พยาบาลฉีดยาให้ทุก 4 ชั่วโมงบรรเทาอาการปวดของเราให้ 

         ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีประวัติแพ้ยามาก่อนเลยอัดยาแบบเต็มที่เลยทั้งฉีดทั้งกินหลังจากนอนรพ.ได้ 2 คืน เช้าวันที่3 ขอออกจากรพ.เนื่องจากหมอบอกว่าถ้าไหวก็ออกได้หมอจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ก็คือเราหยุดถ่ายแล้วเหลือแค่มีอาการอาเจียนเท่านั้นหลังจากออกจากรพ.ได้ไม่ถึง 2 ชม.มีอาการคันตามหน้าคันที่หัวซึ่งตอนที่แอดมิดอยู่ก็มีอาการคันตามหนังศรีษะแต่ไม่หนักขนาดนี้ ก็เลยคิดว่าตัวเองสกปรกรึป่าวไม่สระผมก็เลยฝืนสระผมทั้งๆที่ยังตัวงออยู่เพราะปวดท้องมากสระผมอาบน้ำเสร็จก็ยังมีอาการคันอยู่แล้วก็มีผื่นขึ้นเต็มไปหมดเริ่มแน่นหน้าอก จุกที่ลิ้นปี่ เหมือนลิ้นจุกปาก หายใจไม่ถนัด ความทรมานมาเยือนอีกครั้ง
จนแบบเห้ยไม่ใช่ละ เลยแอบหาใน Google ก็คิดในใจสงสัยจะต้องแพ้ยาแน่ๆ ก็เลยกลับไปหาหมอตอนตี 5 หมอก็บอกว่ามันคืออาการแพ้ยาขั้นรุนแรง แต่หมอเองก็ให้คำตอบไม่ได้ว่าแพ้ยาอะไรเพราะกินเยอะมากฉีดนี่เยอะกว่า อีกอย่างหมอไม่ใช่หมอเฉพาะทาง ต้องรอมาพบหมอผิวหนังอีกครั้ง แต่หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ หลังจากที่กลับมานอนพักที่คอนโด ผื่นคันที่เป็นในตอนแรกยุบลง แต่ผื่นเปลี่ยนเป็นดอกๆ เลยต้องรีบกลับไปหาหมอเฉพาะทางด้านผิวหนัง หมอบอกว่า 1 ใน 1,000 คนที่จะมีอาการแพ้แบบนี้ และได้ไปปรึกษาเภสัช    

        ปรากฎว่า สรุปไม่ได้ว่าเป็นตัวไหนกันแน่
แต่สันนิษฐานว่าน่าจะ แพ้ยากลุ่มฆ่าเชื้อ ที่รักษาอาการลำไส้อักเสบ ตอนนี้ก็ทำได้แค่เฝ้าระวัง เพราะถ้ามันแพ้แล้วครั้งนึง แพ้ครั้งที่ 2 จะรุนแรงมากกว่าเดิม จนอาจจะช็อคและถึงชีวิตได้

   ก็ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ จะกินจะทานหรืออะไรก็แล้วแต่ที่มันเข้ามาเปลี่ยนแปลงอย่าพึ่งคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยเพราะคุณอาจจะได้ความทรมานนั้นไปตลอดเหมือนกับเราก็ได้

      ปล. ตอนนี้ก็ยังมีอาการแน่นหน้าอก หัวใจเต้นแรงอยู่ แต่ผื่นที่ขึ้นบนมือหายแล้วค่า เป็นอาการแก้ยาขั้นรุนแรง ไม่ใช่พยาธิแบบที่หลายๆคนคิดนะค้า ที่เป็นรอยแบบนั้นเพราะฉีดยาเข้าทางเส้นเลือดค่า   อย่าง ไร ก็ ตาม ใน การ เลือก รับ ประทาน ก็ ควร จะ เลือกทานแต่ของที่ได้คุณภาพ สด ใหม่ ปรุงสุก  อย่าชล่าใจในควาทคิดที่ก็กินบ่อยกินประจำไม่เห็นเป็นอะไร เหมือนเรื่องอุทาหรณ์ดังกล่าวเพราะเราก็ไม่รู้ว่าเราจะโชคดี อาหารจะสะอาดเหมือนกันทุกวันหรือไม่เรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


Suggess News