ขยัน..ไม่มีอดตาย!! 3พ่อแม่ลูกไอเดียเจ๋ง ทำเฟอร์นิเจอร์จากกาบต้นตาล ลูกค้าเพียบ สร้างได้เดือนละกว่า 3-4 หมื่นบาท (มีคลิป)

Publish 2017-09-13 19:28:29วันที่ 13 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง   ที่หมู่บ้านดงชัยมัน  หรือ โคกไข่เต่า หมู่ 7 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แยกเลยไปจากถนนสายประตันคาม – ศรีมหาโพธิ  มีช่างทำเฟอร์นิเจอร์จาก  ก้านตาลในการทำโต๊ะ,เก้าอีรับแขก,เตียงนอน และ ทำแจกันเป็นงานหัตกรรมที่สร้างรายได้แก่ครัวเรือนเดือนละ 3 -4 หมื่นบาท  สามารถพึ่งพาตนเองเองในช่วงนอกเหนือจากทำไร่ – นา   ครอบครัว “รักษาทรัพย์”  ของนายวิวัฒน์ รักษาทรัพย์  อายุ 52 ปี  ,  นางวาสนา  รักษาทรัพย์ อายุ 50 ปีนายชัยฤกษ์ รักษาทรัพย์ อายุ 25 ปี  สาม พ่อ-แม่-ลูก แห่งหมู่บ้านดงชัยมัน เป็นผู้ริเริ่ม  นำเอาก้านตาล  ที่ตกเกะกะอยู่ตามหัวไร่ปลายนา   นำมามาแปรรูปทำเป็นโต๊ะ-เก้าอี้นั่ง ตลอดจนเก้าอี้นอนที่ทำจากกาบตาลก้านตาล   อย่างสวยงาม   ใช้งานได้ดีจริง  และทนทานนานนับ10 ปี พร้อมกับนำเฟอร์นิเจอร์  ส่งขายทั้งในพื้นที่และใกล้เคียงจนประสบผลสำเร็จ  นายวิวัฒน์กล่าวว่า   “ตนได้มีแนวคิด  ทำกาบตาลซึ่งเลียนแบบ จากชุดรับแขกเฟอร์นิเจอร์ชุดเก้าอี้ไม้ไผ่ที่มีคนทำขายทั่วไป  เหมือนกับแคร่ไม้ไผ่   แรกๆเอากาบตาล   จากที่นาของตนเอง  และมีเพื่อนบ้านนำมาบอกให้   ไปเอาที่ไร่ที่นาของเพื่อนบ้านเพื่อที่จะให้สะอาดหรือเข้าทำไร่ทำนาได้อย่างสะดวก  เพราะต้นตาลจะมีก้านแผ่ออกไปยาวเกะกะที่ไร่ที่นา ถ้าตัดก้านออกก็จะดูไม่รก ไม่ระรานที่ โดยเริ่มทำโต๊ะ-เก้าอี้ต่างๆมาตั้งแต่ปี 46 มาจนถึงปัจจุบัน มีลูกค้าสั่งจองชุดเก้าอี้ที่ทำจาก กาบตาลหรือก้านตาลให้ลูกค้าได้ซื้อหาไปใช้นับพันๆชุดแล้ว ลูกค้ามีทั่วประเทศที่สนใจงานศิลป์จากกาบตาลอยู่ตลอดเวลาต่อมาหลังสินค้าหัตกรรมงานฝีมือ  เป็นที่นิยม   นายวิวัฒน์ขอซื้อก้านตาลในราคา  ก้านละ 2 บาท ถึงปีจะมีเพื่อนบ้านคนรู้จัก  มาให้ไปซื้อเอาออกจากที่ให้เป็นการอาศัยกันและกันในการตัดแต่งกิ่งตาลให้ออกจากที่ การตัดก้านตาลมาทำเก้าอี้ต่างๆจะเอาเฉพาะต้นตาลสาวๆที่มีอายุไม่เกิน10 ปีเท่านั้น หรือต้นตาลที่ยังไม่ออกลูกเท่านั้นต้นตาลที่ออกลูกแล้วจะใช้ทำเก้าอี้ต่างๆไม่ได้เลย  ตาลที่มีอายุไม่เกิน 10 ปีใช้งานได้และเหมาะสมกับงานนี้ดีที่สุด การทำเก้าอี โต๊ะ นั้นก้านตาลที่กล่าวมาจะใช้ได้พอดีกับการที่จะนำมาทำเก้าอี้โต๊ะมีความยาวพอเหมาะตัดหัวท้ายเหลาคมออกก็นำมาทำเก้าอี้โต๊ะได้  เลยตากแดดให้แห้ง10-20 วันนำมาทำเก้าอี้ได้  นอกจากจะมีก้านตาลที่จะทำเก้าอี้แล้ว  ยังมีไม้โครงสร้าง ขนาด 2 นิ้วx2 นิ้ว ซึ่งจะต้องทำจากไม้กระท้อนเท่านั้นมอดจะไม่กินเนื้อไม้ซึ่งขอซื้อจากชาวสวนตันละ900มาซอยออกไว้ทำทรงตะปู-น๊อตและลำแพน  การทำเก้าอี้โต๊ะจากกาบตาลจะทำเป็นชุด เล็ก-ใหญ่ ชุดเล็กเก้าอี้โต๊ะเก้าอี้ 4 ตัว โต๊ะ 1 ตัวจะตกขายในราคา 2,500บาท ชุดใหญ่ เก้าอี้ 5 ตัวโต๊ะ 1 ตัว ราคา 3,500บาท 1วันสามารถทำได้2 ชุด

 วิธีทำเก้าอี้นำก้านตาลมาวัดตัด เอาส่วนที่เป็นง่ามลงเป็นส่วนขาเพื่อรองรับน้ำหนัก 4 ด้านยึดด้วยไม้ตอกตะปูตามด้วยซางก้านตาลผ่าเป็นชิ้นๆ ขั้นตอนสุดท้ายจะลงแชลกสีเข้มๆตามใจชอบเป็นอันเสร็จวิธีการทำเก้าอี้ก้านตาลแล้วพี่วิวัฒน์กล่าวว่ามีลูกค้าสั่งจองเป็นจำนวนมากทำแทบไม่ทัน เดือนหนึ่งมีรายได้จากการทำเก้าอี้ตาลขายเดือนละสามหมื่นบาท นับว่าเป็นการคิดที่ดีนำสิ่งที่ทุกคนมองข้ามนำมาสร้างรายได้ให้ครอบครัวอย่างสบายๆไม่เดือดร้อน  สนใจผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าที่ทำจากก้านตาลติดต่อสั่งซื้อ หรือใครมีต้นตาลเยอะๆยินดีตามไปรับซื้อถึงที่เพราะต้องการก้านตาลเป็นจำนวนมาก หมายเลขโทรศัพท์090 761 0878”นายวิวัฒน์กล่าว

 

ภาพ/ข่าว  มานิตย์   สนับบุญ / ทองสุข  สิงห์พิมพ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ปราจีนบุรี