จะร้อนจะฝนจะอดทนเพื่อพ่อ!! ประชาชนเดินทางมารอชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ในขณะที่ฝนตกต่างทยอยกันมาอย่างเนื่องเเน่น (ชมภาพ)

Publish 2017-10-07 07:15:03กองอำนวยการร่วม งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดให้ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าชมพิธีซ้อมย่อยริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560  โดยสามารถเข้าชมได้ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ได้แก่ บนบาทวิถีถนนมหาราช ตั้งแต่บริเวณท่าช้างถึงท่าเตียน ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และบนบาทวิถีถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณแม่พระธรณีบีบมวยผม ไปจนถึงบริเวณแนวกึ่งกลางสนามหลวง ในฝั่งตรงข้ามสนามหลวง (ด้านศาลฏีกา) เท่านั้น โดยจะเปิดให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 และหลังจากการซ้อมในครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะประเมินสถานการณ์ ผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ก่อนให้ข้อสรุปว่าในการซ้อมอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 15 และ 21 ตุลาคม 2560 จะกำหนดแนวทางในการปฏิบัติของประชาชนและสื่อมวลชนอย่างไร

 ส่วนประเด็นตกค้างจากการแถลงข่าวของคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากข้อสอบถามของสื่อมวลชน ที่ยังได้รับคำตอบไม่ชัดเจน คณะกรรมการฯ ได้นำไปประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาคำตอบแจ้งแก่สื่อมวลชน

 

ประเด็นที่ 1 สื่อมวลชนที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่ประจำบนอัฒจันทร์ถ่ายภาพ สามารถใช้ขาตั้งกล้องแบบ 3 ขาได้

ประเด็นที่ 2 ประเภทของกล้องที่อนุญาตให้นำไปใช้บนอัฒจันทร์ถ่ายภาพ เนื่องจากปัจจุบัน เทคโนโลยีของกล้องประเภทต่างๆ มีการพัฒนาไปมาก แต่ระเบียบปฏิบัติของตำรวจสันติบาล ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลควบคุมและอนุญาตในการใช้กล้องถ่ายภาพชนิดต่างๆ บนอัฒจันทร์ถ่ายภาพ กำหนดไว้ว่า ให้รูปลักษณ์ของกล้องถ่ายภาพแต่ละชนิด มีลักษณะเป็นแบบกล้องมาตรฐานเท่านั้น ดังนั้น เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการปฏิบัติแก่สื่อมวลชน กรมประชาสัมพันธ์จะดำเนินการประสานงานให้ โดยขอให้สื่อมวลชนทุกแขนงที่ลงทะเบียนขึ้นอัฒจันทร์ถ่ายภาพในช่วงงานพระราชพิธีฯ แจ้งข้อมูล ชื่อสื่อมวลชน หน่วยงาน/สังกัด เบอร์โทรศัพท์ ประเภทของกล้อง (ชนิด ยี่ห้อ รุ่น คุณสมบัติ ฯ) ให้กับกรมประชาสัมพันธ์ทางอีเมลล์ : [email protected] ภายใน วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 ก่อนเวลา 18.00 น. เพื่อจะสามารถนำข้อสรุปแจ้งกลับต่อสื่อมวลชนภายในวันพุธที่ 11 ตุลาคม 2560 นี้วันเสาร์ ที่  7 ตุลาคม บรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมารอชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ในขณะมีฝนตกปรอยๆ กันอย่างเนืองเเน่น ชมภาพ

 

ขอบคุณที่มา สถานีจราจรเพื่อสังคม FM99.5,JS100 Radio

 เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ


Suggess News