ย้ำเตือน 53 จว.ต้องระวัง!! ปภ.พร้อมรับมือน้ำทะลักล้นจุดเสี่ยง "มท.1" สั่งเพิ่มระดับระบายน้ำเหนือ ห่วงภาคกลางเจอ 2 แรงบวก จับตาฝนซ้ำระยะนี้??

Publish 2017-10-10 11:56:47
ภายหลัง กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ “ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2560)” ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 09 ตุลาคม 2560 ระบุว่าในช่วงวันที่ 9-11 ต.ค.60 ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่และมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ราบลุ่มไว้ด้วย 

 

ล่าสุด พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวถึงกรณีว่า " เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้เตรียมการกันหมดแล้ว โดยแต่ละจังหวัดจะมีพื้นที่เสี่ยงเพราะไม่ได้ท่วมทั้งจังหวัด ดังนั้นจังหวัดได้เตรียมการเฉพาะพื้นที่และติดตามสถานการณ์ฝน ถ้าตกหนักก็จะทราบดีว่าต้องมีขั้นตอนปฏิบัติอย่างไร  ในส่วนของจ.พระนครศรีอยุธยานั้น มีเรื่องของการระบายน้ำอยู่ด้วย ขณะนี้ระบายน้ำวินาทีละ 2,000 ลูกบาศก์เมตร โดยระดับนี้พอรับไหว รวมทั้ง พระตำหนักสิริยาลัย ได้เตรียมการป้องกันเรียบร้อยแล้ว  ส่วนการเตรียมรองรับน้ำในภาคกลางนั้น ก็ได้เพิ่มการระบายอย่างที่เรียนไปแล้ว แต่ก็ยังดีที่น่ากังวลคือหากในพื้นที่ที่ต้องระบาย แล้วมีฝนตกลงมาด้วยที่เราเรียกว่าน้ำท่าก็จะท่วมมากขึ้น

 

 ก่อนหน้านั้น นายชยพล  ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศร่วมกับ กรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า พายุดีเปรสชันที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 10 ตุลาคม 2560 จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  และภาคเหนือของประเทศไทยตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น ฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง

 

 

ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 10 - 11 ตุลาคม 2560 ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม และดินถล่ม

 

 

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ประสาน 53 จังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัย แยกเป็น...

 

 

ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14 จังหวัด ได้แก่ หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่นนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เลย อุดรธานีนครพนม และสกลนคร

 

ภาคกลาง 9 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และราชบุรี

 

ภาคตะวันออก 8 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ภาคใต้ 7 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

 


HASTAG : ฝนตก  

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว


Suggess News