โศกนาฏกรรม!! ไฟป่ามหาโหดมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ลามระอุเข้าเมืองจมกองไฟกว่า 1,500หลัง!? (ดูคลิป )

Publish 2017-10-10 12:20:10เกิดเหตุไฟป่าครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ไร่องุ่นชื่อดังของมลรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ เป็นเหตุให้บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายจากเปลวไฟกว่า 1,500 หลัง ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ นับเป็นเหตุไฟป่าที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะนี้มีรายงายผู้บาดเจ็บและสูญหาย..รัฐบาลท้องถิ่นมลรัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมสั่งอพยพประชาชนกว่า 20,000 คนออกจากพื้นที่ หลังจากไฟป่าที่ลุกไหม้ใน 8 เขตทางตอนเหนือของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งรวมถึงเขตนาปา โซโนมา และยูบา ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกและผลิตไวน์ขึ้นชื่อของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็วกินพื้นที่กว่า 140,000 ไร่ จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บกว่า 100 คน สูญหายอีกหลายคน และมีบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างของประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 1,500 หลัง คาดว่ามีบ้านเรือนอีกประมาณ 8,000 หลังเสี่ยงจะถูกไฟเผา..เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของไฟป่าในครั้งนี้ ระบุเพียงว่าเปลวไฟได้ปะทุก่อนจะไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีลมกระโชกแรงความเร็วลมถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ระงับเปลวเพลิงได้แล้ว..
เหตุไฟป่าในครั้งนี้ นับเป็นไฟป่าที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย หลังจากเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นครลอสแองเจลิสของสหรัฐฯ ต้องเผชิญกับเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์เหล่านี้ จะเกิดในต่างประเทศ แต่ ณ ปัจจุบันโลกได้มีการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ทำให้ยิ่งแน่ชัดขึ้นมาทุกทีว่า ภัยพิบัติมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา..เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์