ชีวิตนี้ขอเดินตามรอยพ่อ!!! เปิด "บ้านไร่อุดมสุข" ของ "เบิร์ด ธงไชย" บนเนื้อที่ 100 ไร่ กับวิถีชีวิตเกษตรแบบพอเพียง ตามรอย "ในหลวง ร.9"

Publish 2017-10-13 11:48:33เป็นนักร้องซูเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของประเทศไทย ที่ดำเนินชีวิตตามคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อย่างแท้จริง สำหรับ "เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์" ที่มีบ้านไร่หลังหนึ่งที่จังหวัดเชียงราย ชื่อ "บ้านไร่อุดมสุข" ซึ่งเป็นชื่อที่คุณแม่ของเบิร์ดเป็นผู้ตั้งให้ สร้างบนพื้นที่กว้างขวางประมาณ 100 ไร่  โดยเบิร์ดได้ออกแบบร่วมกับพี่ชายที่เป็นสถาปนิก เพื่อเป็นสถานที่อยู่อาศัยร่วมกับคุณแม่ พร้อมกันใช้เป็นสถานที่พักกายใจ

 ทั้งนี้ เบิร์ด ธงไชย ได้เคยเล่าว่า "เกิดความคิดตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากได้เจอภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์เคยทรงวาดเอาไว้ในหนังสืออะไรสักอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับพอมีพอกิน เลยคิดกับพวกพี่ๆว่า อย่าสักแต่มีบ้านเลย เรามาทำให้คนในพื้นที่ได้มีอะไรทำกันดีกว่า ลูกหลานเขาจะได้ไม่ต้องออกไปข้างนอก เขาปลูกอะไรอยู่ เราก็ช่วยหาทางจะให้เขาเกิดรายได้จากสิ่งที่เขาทำอยู่ มีการทำนา โรงเพาะเห็ด รวมทั้งปลูกผักผลไม้อื่นๆอีกมากมาย โดยทำโรงอบเพื่อเป็นแหล่งรับผลผลิตของหมู่บ้านเรา หรือหมู่บ้านใกล้เคียง"

 

 

"เบิร์ดทำตลาดให้เขาด้วย รับซื้อเขาด้วยราคากลาง ราคาที่เขาแฮปปี้ เขาไปที่อื่นอาจจะไม่ได้ราคาอย่างนี้ อย่างพริกราคาขึ้นๆลงๆเหมือนตลาดหุ้น เช้าถูก เย็นแพง เบิร์ดก็เอามาจากทั่วประเทศ แล้วทำวิจัยและทดลองปลูกขึ้นมา เสร็จแล้วแจกพันธุ์พริกให้กับชาวบ้าน พอเขาปลูกเสร็จก็เอาผลผลิตมาส่ง ได้เงินกลับไป""เราไม่ได้ทำสุ่มสี่สุ่มห้า เราได้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาช่วยสอน ช่วยทำการวิจัยเป็นโครงการเลยว่า ดินของเราควรจะปลูกอะไร วิจัยว่าน้ำมีไนโตรเจน ออกซิเจนมากน้อยแค่ไหน พอที่จะปลูกพืชไร้ได้ไหม จึงทำให้บ้านของเบิร์ดมีบึงกว้างๆและมีน้ำพุ เพื่อให้เกิดออกซิเจนในน้ำ เพื่อเอามาหมุดเวียน สามารถเลี้ยงปลาได้ด้วย"

 


 

"นอกจากนี้ยังสูบเข้าเครื่องกรองเอามาใช้ที่บ้าน นาไร่ต่างๆเราก็สูบน้ำนี้เอาไปใช้ เบิร์ดตั้งใจมากที่จะทำให้มันเป็นจริงเป็นจัง เบิร์ดบอกชาวบ้านว่าให้ดูแลครอบครัว ดูแลที่ดินให้ดี และเบิร์ดจะดูแลเขาให้มีงานทำ ถ้าใครปัญหาอะไรติดขัด หรือไม่มีตังค์ก็คุยกันได้ อย่าถึงขั้นขายที่"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล clubbird , welovemyking

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News