บทพิสูจน์ !!! ความจริงของ "แอตแลนติส" เมืองลึกลับที่สาบสูญนับพันปี มีอยู่จริงหรือแค่เรื่องเล่าในตำนาน?

Publish 2017-10-13 14:05:01เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยได้ยินชื่อของ "แอตแลนติส" กันในฐานะเมืองหรือทวีปที่สาบสูญ แต่ยังมีข้อมูลหลายๆสิ่ง ที่เรายังไม่เคยรู้เกี่ยวกับเมืองลึกลับแห่งนี้

 

1. แอตแลนติส ถูกพูดถึงครั้งแรกในหนังสือ 2 เล่มที่มีชื่อว่า ทิเมอุส และ ครีทีแอซ ที่ถูกเขียนขึ้นราว 355 ปีก่อนคริสตกาล โดยเพลโต นักปรัชญาชาวกรีกที่โด่งดัง

 

 

2. แอตแลนติส ถูกเชื่อว่ามีอยู่จริง เมื่อราว 12,000 ปีก่อน

 

 

3. เพลโตอธิบายว่า แอตแลนติส มีขนาดใหญ่กว่าลิเบียและเอเชียรวมกัน มันไม่ใช่แค่เมือง แต่มันคือทั้งทวีป

 4. สถานที่ๆ เป็นไปได้ ที่จะเป็นที่ตั้งของแอตแลนติส คือบริเวณมหาสมุทร 4 แห่ง (แปซิฟิค, แอตแลนติก, อินเดีย และ อาร์กติก) เช่นเดียวกับหลายแผ่นดินบนยุโรปและในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

 

5. มีหลายทฤษฎีที่พยายามอธิบายการหายไปของแอตแลนติส ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาไฟระเบิด สึนามิ อุกกาบาต หรือแม้แต่สงครามนิวเคลียร์

 

 

6. เรื่องราวของแอตแลนติส กลายเป็นกระแสที่โด่งดังฝังลึกไว้ในหัวของคนทั่วโลกในนาม "เมืองที่สาบสูญ" และมันถูกพูดถึงและค้นหาความจริงมาตลอด 2,000 ปี ซึ่งคนส่วนมากเชื่อว่ามันจมอยู่ใต้น้ำ

 

 

7. เมืองทรอย (Troy) ก็เคยถูกเชื่อว่าเป็นเมืองในตำนานเช่นเดียวกับแอตแลนติส จนกระทั่งมันถูกพบว่า มีอยู่จริงโดย ไฮริช ชไลมานน์ ในช่วง ปลายศตวรรษที่ 19

 

 

8. บางคนใช้ Google Earth ค้นหาแอตแลนติสและอ้างว่า พวกเขาเห็นซากของอาณาจักรแห่งนี้บริเวณชายฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา

 

 

9. มีตำนานกล่าวว่า แอตแลนติส ถูกสร้างขึ้นโดย โพไซดอน โดยในระหว่างที่เขาเกาะมากมาย จนกระทั่งได้มาพบเกาะใหญ่ที่สุด บนพื้นที่แห่งนี้มีแต่ผู้คนที่ดูดีและเฉลียวฉลาดกว่าที่อื่นๆ ในโลก ต่อมาเขาก็ได้ตกหลุกรักกับมนุษย์ผู้หญิงที่ชื่อ Cleito และได้สร้างเมืองบนยอดเขา และตั้งชื่อมันว่า แอตแลนติส

 

 

10. หลังการค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสไม่นาน ก็มีความเชื่อที่ว่า หมู่เกาะเวสต์อินดีส์และทวีปอเมริกา คือ แอตแลนติส

 11. แอตแลนติสถูกเชื่อว่า เป็นดินแดนที่มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ผู้คนมีคุณธรรมและเทคโนโลยีก้าวหน้า กำแพงเมืองเป็นทองคำ วิหารสร้างด้วยเงิน ผู้คนปลูกพืชผักกินเอง มีสัตว์หายาก มีสถาปัตยกรรมสวยๆ มากมาย

 

 

12. มีความเชื่อว่าชาวแอตแลนติส จริงๆ เป็นมนุษย์ที่มาจากดาวดวงอื่น พวกเขาสูงและมีผิวพรรณผุดผ่องกว่ามนุษย์ในปัจจุบัน พวกเขามาที่นี่เมื่อราว 50,000 ปีก่อนจากระบบดาวไลรา อายุไขโดยเฉลี่ยของพวกเขายืนยาวถึง 800 ปี นั่นทำให้พวกเขามีความแข็งแกร่งกว่ามนุษย์เรามากนัก

 

 

13. ชาวแอตแลนติสถูกเชื่อว่ามีพลังอำนาจพิเศษที่ช่วยควบคุมสภาพดินฟ้าอากาศ สามารถหยุดการปะทุของภูเขาไฟ และพายุฝนฟ้าคะนองได้ บางคนก็เชื่อว่ามันอาจไม่ใช่อำนาจพิเศษ แต่เป็นเทคโนโลยีบางอย่าง ที่ล้ำสมัยกว่าในปัจจุบันนี้

 

 

14. มีนักประดาน้ำบางคนเคยพบขุมทองในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และพวกเขาเชื่อว่ามันเป็นของชาวแอตแลนติส

 

 

15. มีการกล่าวว่า อารยธรรมโบราณหลายๆ แห่งของโลก ไม่ว่าจะเป็น อียิปต์ เมโสโปติเมีย อินคา มายา แอซแต็ก และสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ ต่างๆ อย่างสโตรเฮนจ์ ปิรามิด ต่างก็เป็นมรดกจากชาวแอตแลนติสทั้งสิ้น

 

 

 

16. ตามตำนาน ความรุ่งเรืองของแอตแลนติสได้ล่มสลายจากการที่ชาวแอตแลนติสเริ่มเปลี่ยนไป ทุกคนอยู่ในความโลภและลุ่มหลงในอำนาจ จนกระทั่งถูกเทพซุสลงโทษให้เมืองแห่งนี้หายไป

 

17. อาริสโตเติล นักปรัชญากรีกโบราณที่เป็นลูกศิษย์ของเพลโต เชื่อว่า แอตแลนติส เป็นเพียงอาณาจักรในจินตนาการของเพลโต เท่านั้น

 

18. ในปี 2001 ได้มีกลุ่มนักสำรวจใช้เรือดำน้ำขนาดเล็กสำรวจพื้นที่ใต้มหาสมุทรแถบช่ายฝั่งคิวบา และได้พบกับซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้าง ที่มาจากวัฒนธรรมที่เราไม่เคยรู้จักอยู่ลึกประมาณ 2,100 ฟุต และคาดว่ามันมีอายุราว 6,000 ปี ซึ่งมากกว่าอายุของพีระมิดแห่งกิซ่าที่ อิยิปต์ หลายคนเชื่อว่า มันอาจเชื่อมโยงกับแอตแลนติสก็เป็นได้

 

19. ปัจจุบัน ยังคงมีทฤษฎีที่เชื่อว่า ชาวแอตแลนติสไม่ได้สูญหายไปจากไหน เพียงแต่พวกเขาย้ายที่อยู่ไปอยู่ใต้ทะเลที่ไหนสักแห่ง ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์

Suggess News