13 ต.ค. วันตำรวจแห่งชาติ!! สดุดีวีรชนคนกล้า "ผู้กองแคน" วีรบุรุษเเห่งเขื่อนบางลาง ผู้พิทักษ์ปลายด้ามขวาน (คลิป)

Publish 2017-10-13 17:10:31พลตำรวจโท ธรณิศ ศรีสุข เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2520 ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรของรองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ ศรีสุข เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยน้ำบาดาล ภาควิชาเทคโนโลยี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และอดีตคณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับรองศาสตราจารย์ ทันตแพทย์หญิง นิธิภาวี ศรีสุข อดีตคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (เสียชีวิตแล้ว) มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดารวม 2 คน คือ พลตำรวจโท ธรณิศ ศรีสุข เป็นบุตรคนที่ 1 และนายแพทย์ ธราธิป ศรีสุข เป็นบุตรคนที่ 2 ปัจจุบันปฏิบัติงานเป็นแพทย์ใช้ทุนที่ภาควิชาศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภรรยาคือ ทันตแพทย์หญิง คนึงนิจ บุตรวงศ์ ปัจจุบันกำลังศึกษาเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2007 เวลา 08.40 น. พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา (ปัจจุบันเลื่อนยศเป็น พล.ต.อ.) ผกก.สภ.อ.บันนังสตาจ.ยะลา ได้รับแจ้งมีเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่บริเวณเนินเนาวรัตน์หรือเนิน 9 ศพ ระหว่างบ้านสายสุราษฏร์-บ้านภักดีหมู่ที่ 3 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา พื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ป่าเขาสูง ลาดชัน เจ้าหน้าที่เข้าไปด้วยความยากลำบากต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาที ที่จุดเกิดเหตุ พบกำลัง ตำรวจตระเวนชายแดนหน่วยรบพิเศษ พลร่มอยู่ในสภาพการเตรียมพร้อม และพบศพ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข อายุ 30 ปี รอง ผบ.ร้อยรบพิเศษ 1 (รพศ 1) กก.1 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ (ตชด.) ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี สภาพศพนอนเสียชีวิตในชุดลายพรางของพลร่มมีแผลถูกยิงที่ใบหน้าและลำตัว เจ้าหน้าที่ต้องประสานขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ตำรวจ จากศปก.ตร.เพื่อรับศพกลับมายัง จ.ยะลา


จากการสอบสวนทราบว่า หน่วยรบพิเศษ 1 ตั้งฐานปฏิบัติการที่บ้านสายสุราษฏร์ ขณะเกิดเหตุ ผู้ตายเป็น หน.ชุด นำกำลังจำนวน 12 นายออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตามปกติเมื่อลาดตระเวนมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่น้อยกว่า 20 คนซุ่มอยู่บนเนินสูงใช้อาวุธสงคราม ทั้ง อาร์ก้า เอ็ม 16 และลูกซอง กราดยิง จนท.จนเกิดการปะทะกันดุเดือดกว่า 20 นาที คนร้ายได้อาศัยความชำนาญพื้นที่และป่าทึบ หลบหนีไป หลังเสียงปืนสงบตรวจเคลียร์พื้นที่ พบฝ่ายเจ้าหน้าที่เสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า คนร้ายได้เฝ้าติดการการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด เมื่อสบโอกาส จึงลงมือปฏิบัติการและมุ่งเป้า ที่หัวหน้าชุดเป็นเป้าแรกเมื่อเวลา 16.50 น. ที่วัดเมืองยะลา ในเขตเทศบาลนครยะลา พล.ต.ท.นิพนธิ์ ศิริวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข รอง ผบ.ร้อย หน่วยรบพิเศษ 1 (รพศ 1) กองกำกับการ 1 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ (ตชด.) ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี

ในโอกาสเดียวกันนี้ นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบหมายให้นายเดชรัฐ สิมสิริ ปลัดจังหวัดยะลา มอบเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จำนวน 5 แสนบาท

 ทางด้าน ร.ต.อ.นิรุตต์ พร้อมญาติ รอง ผบ.ร้อย ตชด.335 ทำหน้าที่ผู้บังคับหมวดเฉพาะกิจ ตชด.ที่ 330 ต.สะเอ๊ะ อ.กรงปินัง จ.ยะลาซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนเตรียมทหารและนักเรียนนายร้อยสามพรานรุ่นเดียวกับ พล.ต.ท.ธรณิศ ศรีสุข รอง ผบ.ร้อย รพ.ศ. 1กก.1กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศตชด.ค่ายนเรศวร จ.เพชรบุรี ได้กล่าวถึงเพื่อนสนิทที่เสียชีวิตว่าเป็นคนที่เรียนหนังสือเก่งและมีความตั้งใจจริงที่จะเข้ามีส่วนร่วมในการนำความสงบกลับคืนสู่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และได้สมัครลงทำงานในพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ปล้นปืนเมื่อช่วงต้นปี 2547 เป็นต้นมา ว่า
"ไม่มีใครในรุ่นที่ไม่รู้จัก ธรณิศ หรือแคน เพราะว่าแคนสอบได้ที่ 1 ของนักเรียนเหล่าตำรวจ จึงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สำหรับตัวเองนั้นก็เป็นเพื่อนอยู่กองร้อยเดียวกันด้วย ลักษณะนิสัยของแคน เป็นคนที่ชอบช่วยเพื่อนเห็นอกเห็นใจเพื่อน มีลักษณะการเป็นผู้นำซึ่งตนเองจะปรึกษาหารือในเรื่องของภาษาอังกฤษ เนื่องจากแคน เขามีความถนัดในภาษาอังกฤษ เพราะได้มีโอกาสติดตามคุณพ่อไปศึกษาที่แคนาดา แคนเป็นที่รักของเพื่อนๆในรุ่น เป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่น ชอบที่จะฝึกในวิชาอาวุธเป็นพิเศษ
เมื่อเรียนจบแล้ว แคนเป็นคนแรกที่เลือกจะลงใน กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนทั้งที่ผลการเรียนของเขาดีมาตลอด ซึ่งสามารถที่จะเลือกลงในสถานีตำรวจนครบาลหรือในเขตเมืองหลวงได้ แต่ก็เลือกที่จะมาอยู่หน่วยพลร่ม ค่ายนเรศวรและมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยประเทศชาติ เมื่อเกิดเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็สมัครลงมาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่เกิดเหตุใหม่ๆ ในปี 2547 และตั้งแต่นั้นมา ผมและแคนก็จะหมุนเวียนมาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่แห่งนี้มาโดยตลอดเป็นระยะเวลา 3 ปีรู้สึกเสียใจและเสียดาย ซึ่งผมเห็นว่าบุคลากรผู้นี้จะเป็นผู้ที่สามารถเป็นผู้นำหน่วยของหน่วยตำรวจตระเวนชายแดนในอนาคตได้เป็นอย่างดี จึงรู้สึกว่าเป็นการสูญเสียบุคคลที่สำคัญยิ่งในหน่วย สุดท้ายขอฝากให้เพื่อนไปสู่สุคติและขอให้ดวงวิญาณของเพื่อนมาช่วยให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดความสงบสุขโดยเร็ว"

 เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ


Suggess News