#ภัยพิบัติจัดเต็ม!! พายุฝนฟ้าคะนอง ถล่ม "สเปน" วิกฤตหนักเลวร้ายสุดในรอบ 20 ปี...

Publish 2017-10-19 13:45:07ฝนตกในสเปนส่วนใหญ่ในหนึ่งวัน! จุดท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม "Alicante" โดนน้ำท่วม เลวร้ายที่สุดในรอบ 20 ปี
"Alicante" เห็นครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำฝนประจำปีเฉลี่ยในเวลาเพียงหนึ่งวันเมากกว่า 150 ลิตรต่อตารางเมตร
ภูมิภาคที่ต้องเผชิญ กับน้ำท่วมที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 20 ปี เนื่องจากฝนหน่วยงานสภาพอากาศของสเปนกล่าวว่าสภาพอากาศที่มีพายุคาดว่าจะยังคงมีถึงวันอังคาร สื่อสังคมโพสต์จากทั่ว Alicante แสดงถนนปกคลุมไปด้วยน้ำท่วมมีรถยนต์หลายสิบคันที่ถูกทิ้งร้างติดอยู่บนถนนและแช่อยู่ในน้ำขณะนี้ 
สเปนเห็นบันทึกจำนวนฝนตกในวันจันทร์ที่ก่อให้เกิด น้ำท่วมล้นถนน เป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับน้ำท่วมที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 20 ปี ครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีลดลงใน อาลีกันเต ในเวลาเพียงหนึ่งวันปริมาณน้ำมากกว่า 150ลิตรต่อตารางเมตรโรงเรียนในเขตนั้นได้ปิดตัวลงในวันนั้น หน่วยงานสภาพอากาศของสเปนกล่าวว่าสภาพอากาศที่มีพายุที่คาดว่าจะเกิดพายุและน้ำท่วมต่อไปจนถึงวันอังคาร 
เพียงแค่หนึ่งชั่วโมงใน Murica ธุรกิจทางการเกษตรของภูมิภาค กล่าวว่าถ้าเจออากาศประหลาดเช่นนี้ต่อไปในช่วงต้นปีทางการเกษตรได้เจ๊งแน่ 
ภาคใต้ของมูร์เซีย, ผักกาดหอมที่สเปนส่วนใหญ่ปลูกไว้เพื่อการส่งออก ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมที่เลวร้ายที่สุดในสองทศวรรษ และตามมาด้วยพายุหิมะครั้งแรกในรอบ 30 ปีในเดือนธันวาคมและมกราคมที่จะถึงนี้สภาพอากาศเลวร้ายทำให้การปลูกต้นกล้าปลูก polytunnel ซึ่งหมายถึง ความล่าช้าที่เพิ่มเติมเพื่อการเก็บเกี่ยวผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของสเปนต่อไป
เกษตรกรหลายคนในพื้นที่ทำประกันพืชผลของพวกเขา ในภาคที่มีอัตรากำไรที่บางมากของระหว่าง 1.5 และร้อยละ 4 กำไรอาศัยบนไดรฟ์ข้อมูลขนาดใหญ่ 
ราคาที่สูงขึ้นไม่ได้ช่วยสำหรับการสูญเสียที่เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน ควบคู่ไปกับการจ้างงานในการทำงานเฉพาะสาขาที่ถูกน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสถานการณ์เหล่านี้ จะเกิดในต่างประเทศ แต่ ณ ปัจจุบันโลกได้มีการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ทำให้ยิ่งแน่ชัดขึ้นมาทุกทีว่า ภัยพิบัติมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา..

 

ขอบคุณภาพ : Academia Serfa/twitter , EPA
 เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์