คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน!!! แชร์สนั่น "แมลงปริศนา" บนพื้นบ้าน หน้าตาแปลกประหลาด มีหงอนยืดได้หดได้! เห็นแล้วชวนชนลุก!?! (มีคลิป)

Publish 2017-10-20 19:19:24กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ต่างพากันแชร์กันเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 60 ในเพจเฟซบุ๊ก "Gandik" ได้แชร์คลิปแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหน้าตาคล้ายผีเสื้อ แต่ว่าตรงก้นมีบางสิ่งบางอย่างยื่นออกมา มีลักษณะคล้ายหงอนและมีขนเป็นจำนวนมาก ทำให้ในโลกออนไลน์ต่างแปลกใจว่าแมลงชนิดดังกล่าวเป็นอันตรายหรือไม่และเป็นแมลงชนิดใด บ้างก็บอกว่าน่ากลัว ชวนขนลุก หลังจากนั้นทางทีมงานได้ตรวจสอบ จึงพบว่าแมลงชนิดดังกล่าว

 คือ ผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีนามว่า (Creatonotos gangis) ผีเสื้อลายเสือ เป็นสายพันธุ์ผีเสื้อกลางคืน กระจายพันธุ์ในแถบพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ตัวโตเต็มที่มีขนาดประมาณ 40 มิลลิเมตร เป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันสวยงาม ในตัวผู้นั้นมีอวัยวะพิเศษที่เรียกว่า coremata อยู่บริเวณท้ายก้นตามที่เห็นในคลิปนั้น เป็นส่วนที่ปล่อยฟีโรโมนออกมาเพื่อดึงดูดตัวเมีย หรือถ้าไม่ได้ใช้งานมันก็จะหดเก็บเข้าไปไว้ตามเดิม ซึ่งหาพบยากในประเทศไทย

 โดยลักษณะทั่วไป ของผีเสื้อดังกล่าวที่สามารถพบได้ในประเทศไทย จะมีปีกกว้าง 38 มิลลิเมตร พื้นปีกสีเทาอมดำ ปีกคู่หน้าประดับด้วยแถบสีดำยาวตลอดปีกข้างละ 1 แถบ ด้านบนของอกประดับด้วยจุดแต้มสีดำ ท้องด้านบนสีชมพูอมแดง ประดับด้วยจุดสีดำ 1 แถว ด้านล่างของท้องมีสีดำ หนวดแบบฟันหวี ซึ่งอาจจะมีฟันหวีเป็นสองแถว ปีกแบบบางใส มีเกล็ด ปกคลุมเนื้อปีก อาหารของแมลง ระยะหนอนกินใบพืช ตัวเต็มวัยดูดกินน้ำหวาน ถิ่นอาศัย ป่าดงดิบ สามารถพบได้ตามพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อย ป่าน้ำหย่วน และป่าน้ำลาว

 

ขอบคุณที่มา Gandik / สำรวจโลก / lazerhorse.org / biodiversity / Acleris Mothเรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ


Suggess News