สุดเศร้า!! แผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 300 คนเเล้ว

Publish 2017-11-13 18:13:11วันที่ 13 พ.ย.60 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูด เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน ที่บริเวณชายแดนประเทศอิรักและอิหร่าน ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้ข้าวของในร้านค้าพังถล่มลงมาเสียหายจำนวนมาก และแรงสั่งสะเทือนยังรู้สึกได้ทั่วทั้งประเทศอิหร่าน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 65 ราย ประชาชนเเตกตื่น ตกใจ วิ่งหนีตายอลหม่าน

มีรายงานจากเจ้าหน้าที่แคว้นเคอร์มันชาห์ของอิหร่านเมื่อช่วงเช้าว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วทางด้านประเทศอิหร่าน อย่างน้อย 61 คน และผู้บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ส่วนในประเทศอิรัก พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีกราว 50 คน รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างน้อย 65 คนทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานเมื่อช่วงบ่ายว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 130 คนในอิหร่าน บาดเจ็บอย่างน้อย 1,000 คนได้รับบาดเจ็บในแผ่นดินไหว
มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในอิรัก

จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐพบว่า โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองฮาลับจา ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตอนเหนือราว 350 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 33.9 กิโลเมตร

มีรายงานข่าวว่า อายาโตลลาห์อาลี Khamenei, ผู้นำสูงสุดของอิหร่านส่งข้อความแสดงความเสียใจ พร้อมกระตุ้นเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือในการค้นหาผู้รอดชีวิต "เจ้าหน้าที่ควรรีบเร่งในชั่วโมงแรกด้วยพลังและความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บโดยเฉพาะผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง" 

 

 ทั้งนี้ความคืบหน้าล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ชาวอิหร่านใช้เวลาทั้งคืนในการขุดเจาะเศษหินหรืออิฐในการค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างไม่หยุดยั้งหลายชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงใกล้กับชายแดนอิรักในเย็นวันอาทิตย์ซึ่งเป็นเหตุให้มียอดผู้เสียชีวิตยอดพุ่งกว่า 300 คนเเละมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,600 คนและหลายร้อยคนรอคอยที่จะบริจาคโลหิตในกรุงเตหะรานจากรัฐบาล ด้านความเสียหายในประเทศ “อิรัก” กระทรวงสาธารณสุข รายงานผู้เสียชีวิต 4 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน 321 คน โดยบริเวณที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด คือเมืองดาร์บันดีข่าน ห่างจากเมืองสุเลย์มานิยาห์ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานของอิรัก ไปทางตะวันออกราว 75 กม. 

 

 

 เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ