แดงมาแล้ว-ยอมไม่ได้สลายม็อบปี 53 เงียบ!! "เต้น ณ นปช."ลั่นสัปดาห์นี้ส่งคนถามเรื่องสลายม็อบ อ้างหรู"ยิ่งเงียบยิ่งซ้ำเติมคนเสื้อแดงผู้สูญเสีย"

Publish 2017-11-14 14:28:49 

แดงมาแล้ว-ยอมไม่ได้สลายม็อบปี 53 เงียบ!! "เต้น ณ นปช." ลั่นอาทิตย์นี้ส่งคนถามเรื่องสลายม็อบปี 53 ที่มีอภิสิทธิ์-สุเทพ เป็นผู้ถูกกล่าวหา แต่ศาลยกฟ้อง และทาง นปช. พยายามรื้อฟื้นคดีอีกครั้ง แถมโอดด้วยถ้อยคำหรู "ความเงียบงันของกระบวนการยุติธรรม คือการเหยียบย่ำซ้ำเติมผู้สูญเสีย" แถมไม่วายเอาไปเทียบกับการสลายม็อบของกลุ่มพันธมิตรฯ

 

วันนี้ (14 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง ได้ออกมาเปิดเผย ความคืบหน้าคดีสลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี 53 ซึ่งตลอดช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางกลุ่มฯ ได้พยายามให้ ป.ป.ช. พิจารณาเรื่องนี้อีกครั้งว่า หลังจากตนประกาศยุติการเคลื่อนไหวติดตามความคืบหน้าคดีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช.เมื่อปี 53 ตลอดช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น จนถึงวันนี้พบว่ายังมีแต่ความเงียบจาก ป.ป.ช.ทั้ง ๆ ที่มีความพยายามและการดำเนินการจากหลายฝ่าย เช่น แกนนำ นปช.ไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้ ป.ป.ช.หยิบยกคดีที่ยกคำร้องไปแล้วขึ้นพิจารณาอีกครั้งตามช่องทางของกฎหมาย 


"ญาติผู้เสียชีวิตร้องขอต่ออัยการสูงสุดให้ส่งคำวินิจฉัยศาลฎีกาถึงป.ป.ช.เพราะถือเป็นหลักฐานใหม่ จนกระทั่งอัยการสูงสุดส่งเรื่องไปยังป.ป.ช. กว่า 1 เดือนแล้ว แต่ทุกอย่างไม่มีอะไรคืบหน้า ไม่มีแม้แต่คำอธิบายใด ๆ ถึงขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนตรงกัน จึงถึงเวลาที่จะต้องเดินหน้าเต็มตัวในเรื่องนี้อีกครั้' ในสัปดาห์นี้ตนจะมอบหมายตัวแทนไปยื่นหนังสือขอเข้าพบประธาน ป.ป.ช.หรือกรรมการ ป.ป.ช.ผู้ได้รับมอบหมายเพื่อสอบถามความคืบหน้าของเรื่องนี้ และหารือแนวทางปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้ความยุติธรรมปรากฏต่อประชาชนอย่างสิ้นสงสัย" แกนนำเสื้อแดง ระบุ 

 อย่างไรก็ดี นายณัฐวุฒิ ยังระบุด้วยว่า นอกจากนี้ ทาง นปช. ยังจะขอรับสำเนาคำวินิจฉัยที่ ป.ป.ช.เคยยกคำร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ เพื่อศึกษาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่กรรมการใช้พิจารณาจะได้ทราบว่าอะไรคือหลักฐานเก่า และอะไรบ้างที่น่าจะเป็นหลักฐานใหม่ ซึ่งเรื่องนี้เราเรียกร้องต่อ ป.ป.ช.มาตลอดว่าไม่มีเหตุผลที่จะเป็นความลับ ควรเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบ


"ตนไม่ต้องการเผชิญหน้าหรือเป็นคู่กรณีกับ ป.ป.ช. แต่การพูดคุยกันด้วยเหตุผลอย่างตรงไปตรงมาน่าจะเป็นประโยชน์กว่า ในบางสถานการณ์อาจใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหวได้ แต่อยากให้กรรมการ ป.ป.ช.เข้าใจว่า ความเงียบงันของกระบวนการยุติธรรมคือการเหยียบย่ำซ้ำเติมผู้สูญเสีย อย่าปล่อยให้สังคมติดหล่มอยู่กับคำถามเดิมๆ ว่า ทำไมคดีกลุ่มพันธมิตรฯ ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา ป.ป.ช.ลงทุนจ้างทนายฟ้องนายกฯและรองนายกฯ แต่คดีนปช.เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธสงครามเต็มอัตราศึก คนตายเกือบร้อยชีวิต ป.ป.ช.ยกคำร้อง ไม่ฟ้องใครเลย เรื่องไม่ถึงแม้แต่หัวบันไดของสำนักงานอัยการด้วยซ้ำ" แกนนำแดงทั้งแผ่นดิน กล่าวทิ้งท้าย

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า


Suggess News