ถึงจะหล่อก็ไม่สน!! นายกฯ แคนาดา โดย “ดูเตอร์เต” ตอกหน้า เป็นพวกตอแหล ไม่จริงใจ หลังยกเรื่องการปราบยาเสพติด หารือในเวทีอาเซียน (คลิป)

Publish 2017-11-15 05:49:24

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 สื่อต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีทางด้าน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมพิเศษเนื่องในวาระครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างแคนาดากับอาเซียน ซึ่งเป็นหนึ่งในการหารือกลุ่มย่อยนอกรอบการประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ครั้งที่ 31 ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ การกล่าวถ้อยแถลงครั้งนี้ มีสาระสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ว่าแคนาดามีจุดยืนเคียงข้างกับอาเซียน ในการเดินหน้าเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนั้นแล้วผู้นำแคนาดา ได้หารือระดับทวิภาคีกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ซึ่ง ผู้นำแคนาดา ได้นำเอาเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ ขึ้นมาหารือกับทางด้านผู้นำฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะสถานการณ์เกี่ยวกับยาเสพติด ที่ทางด้านรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการปราบปราม โดยทางด้าน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด บอกว่าแคนาดากำลังจับตาสถานการณ์ดังกล่าวเป็นพิเศษ และกังวลว่าสถานการณ์จะยิ่งรุนแรงบานปลายมากยิ่งขึ้น
 


หลังจากนั้นทางด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้ตอบโต้เรื่องดังกล่าวอย่างดุเดือด โดยเขากล่าวว่า คนที่ถามเขาเรื่องนี้ถือเป็นการดูหมิ่นโดยส่วนตัวแล้วยังเป็นการดูหมิ่นรัฐบาลฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ เขาเองจะไม่ตอบคำถามแบบนี้กับคนอื่นยกเว้นกับคนฟิลิปปินส์เท่านั้น สำคัญกว่านั้นจะไม่ยอมตอบคำถามพวกตอแหลต่างชาติ ที่ไม่ความจริงใจให้กับฟิลิปปินส์

 เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล