ผู้ชายคนนี้ล้มลงไม่ได้!!! เปิดใจอจ.แพทย์ร่วมวิ่งตูน บอกหัวใจตูนยิ่งใหญ่มาก ขอทุกคนร่วมดูแล อย่าให้บาดเจ็บ เพื่อสร้างปวศ.ให้สำเร็จให้ได้

Publish 2017-11-15 09:26:47จากการวิ่งครบ15วันในวันนี้กับโครงการก้าวคนละก้าว ผศ.รังสรรค์ ภูรยานนทชัย  อาจารย์แพทย์ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้โพสต์เปิดใจถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมคณะในโครงการดังกล่าวนี้ผ่านเฟสบุคส่วนตัว Rungsun Bhurayanontachai  ว่า

 

"อยากบอกว่า การวิ่งครั้งนี้เป็นการวิ่งที่เครียดที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะเป็นทีมแพทย์ที่ต้องวิ่งประกบตูน เพื่อดูแลทางด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการบาดเจ็บ

 

ครั้งแรกที่รับสายจากพี่ป๊อกIttiphol  Samutthong  ว่าขอให้ผมและทีมแพทย์นักวิ่งจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์  และโรงพยาบาลนาทวีมาช่วยเป็นนักวิ่งของตูนระหว่างจังหวัดสงขลา  และ นครศรีธรรมราช  เพื่อดูแลเรื่องสุขภาพ และ ภาวะฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการวิ่งของเขา ผมลังเลเล็กน้อย เพราะกลัวว่าจะไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่  แต่ด้วยวัตถุประสงค์ของโครงการทำให้ผมตัดสินใจที่จะตอบรับเข้าร่วมทำหน้าที่ในครั้งนี้อย่างเต็มใจ

 ผมรู้เพียงว่า หน้าที่ของทีมแพทย์คือการประคับคองทุกอย่าง เพื่อส่งเขาไปยังจุดหมายที่เขาต้องการคือ  อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

 

ผมรู้เพียงแค่ว่า ผมต้องคอยดูแลสุขภาพของเขาระหว่างการวิ่ง  ดูแลเพื่อป้องกันการเกิดการบาดเจ็บระหว่างการวิ่ง  ดูแลรักษาอย่างทันท่วงที หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินกับตูน   นั่นคือการทำอย่างไรก็ได้อย่าให้ชายคนนี้ต้องล้มลง

 

ทุกครั้งที่ลงทำหน้าที่ ผมวิ่งตามหลังเขา หรือไม่ก็อยู่ในระยะที่ห่างจากเขาไม่มากนัก สายตาต้องคอยจับจ้องดูอาการผิดปกติที่แสดงออกมาทางร่างกาย  จังหวะการวิ่งที่อาจจะมีความผิดปกติ  การลงเท้าบนพื้นว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นอย่างไร
สมองของผมคอยคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง และจะทำอย่างไรหากเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

 

ผมจะรู้สึกเป็นห่วงเขาทุกครั้ง ที่เห็นเขาวิ่งเข้าหาฝูงชนที่มารอต้อนรับ ทุกครั้งที่เขาถูกฝูงชนรุมล้อม ทุกครั้งที่เขาถูกฝูงชนวิ่งเข้ามาขวางการก้าวเท้าของเขา หรือแม้แต่การหยุดเพื่อรับสิ่งของและเงินบริจาค เพราะหน้าที่ของผมคือ  ผมต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ชายคนนี้ล้มลง...ผมทำได้เพียงส่งเสียงถามเขาเป็นระยะๆว่า"ตูน โอเคไหม" ทุกครั้งเขาจะตอบกลับมาว่า  "โอเค ครับหมอ"

 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เขาเกือบล้มลงจริงๆในวันหนึ่งของการวิ่ง ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของเขา  ผมต้องรีบเข้าไปเพื่อประคับประคองเขาเพื่อไม่ให้เขาล้ม และสามารถก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง...สีหน้าของเขาวันนั้น ทำให้ผมกังวล แต่ในจังหวะนั้นผมพบว่า แม้ร่างกายของเขาจะอ่อนล้า แต่จิตใจของเขายิ่งใหญ่มาก...ด้วยจิตใต้สำนึกเขาพยายามยกมือทักทายทุกคน  เขาพยายามชี้ และส่งเสียงให้ทีมงานคนอื่นของเขาด้วยเสียงอันแผ่วเบา  ให้เข้าไปรับสิ่งของ  จากมือของฝูงชนของเด็กๆและผู้สูงอายุที่รอเขาอยู่  ผมรับรู้ได้เลยว่า "หัวใจของชายคนนี้ยิ่งใหญ่มาก" ความตั้งใจของเขามากมายมหาศาลเสียจริง  ในวันที่กายอ่อนล้า แต่จิตใจของเขาช่างแข็งแกร่งมากมายนัก...ผมรับรู้ว่าเขาล้มไม่ได้ เขาต้องไปต่อไปเพื่อจุดหมายที่เขากำหนดไว้ ทุกคนต้องช่วยกันส่งเขาให้ไปสู่จุดหมายปลายทางให้ได้

 

ผมเชื่อว่า ประชาชนทุกคนอยากเห็นเขาทำประวัติศาสตร์ครั้งนี้ให้สำเร็จ ทุกคนอยากช่วยกันส่งชายที่ชื่อ "อาทิวราห์"ไปยังสิ่งที่เขาตั้งใจไว้  ชายคนนี้ล้มลงไม่ได้    ชายคนนี้ทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มกำลังแล้ว

 

 พวกเราต้องช่วยกันดูแล ประคับประคองเขาไปยังจุดหมายปลายทางให้ได้  อย่าให้เขาเกิดการบาดเจ็บระหว่างทาง  ไม่คว้าตัวเขา ไม่ดึงรุมทึ้งเขา 
ไม่วิ่งเข้ามาขวางการก้าวเท้า ไม่ทำให้เขาต้องหยุดเป็นระยะๆเหมือนอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้  ผมเชื่อว่าเขาจะต้องทำประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ได้อย่างสำเร็จ  และสวยงามแน่นอน

 

ผมส่งตูนได้แค่นี้นะ
ขอบคุณอีกครั้งที่ให้ผมได้มีโอกาสดูแลผู้ชายคนนี้ที่ชื่อ อาทิวราห์ คงมาลัย ตูน บอดี้สแลม 

 

 

 

ขอบคุณ:ภาพ และ ข้อมูลจากเฟสบุค
Rungsun Bhurayanontachaiเรียบเรียงโดย

บุญระดม จิตรดอน


Suggess News