สหรัฐฯ ปัดหนุนก่อการร้าย อ้าง รัสเซียใช้ภาพจากเกมส์ตัดต่อ ใส่ร้าย (รายละเอียด)

Publish 2017-11-15 12:16:36วันที่ 15 พ.ย.60 จากกรณีกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้มีการนำข้อความพร้อมภาพ ระบุว่า “มีหลักฐานที่เป็นไปได้ว่า สหรัฐฯ กำลังให้การช่วยเหลือกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่ม IS ” โดยมีภาพหนึ่งที่รัสเซียอ้างว่าเป็นขบวนรถของกลุ่ม IS ที่กำลังเดินทางออกจากเมืองแห่งหนึ่งในประเทศซีเรีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ภายหลังพบว่าภาพที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียนำมากล่าวอ้างนั้น เป็นเพียงภาพที่นำมาจากเกมส์ทางด้านกลุ่มคอนฟลิค อินเทลลิเจนซ์ ทีม ที่ตรวจสอบภาพนี้ ระบุว่า ภาพที่รัสเซียนำมานำนั้น เป็นภาพจากวิดีโอตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ในตอนที่กองกำลังทางอากาศของอิรัก โจมตีกลุ่ม IS ที่อยู่ในอิรัก ส่วนภาพที่ระบุว่ามาจากเกมส์นั้น เป็นภาพโปรโมทเกมส์ที่โพสต์ทางเว็ปไซต์เกมส์และยูทูป ชาแนล ที่มีชื่อเกมส์ว่า “เอซี-130 กันชิพ ซิทมูเลเตอร์: สเปเชียล ออปส์ สควาดรอน” (AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron) เกมส์ที่เล่นในสมาร์ทโฟน

จุดในการสังเกต คือ หากเอาภาพมาเปรียบเทียบให้เห็น ภาพด้านซ้ายเป็นภาพจากเกมส์ที่มุมของภาพจะมีตัวหนังสือเขียนอยู่ด้วย แต่ในภาพที่รัสเซียนำมาโพสต์ ซึ่งเป็นภาพด้านขวา ภาพเหมือนกันแต่มีการตัดส่วนที่เป็นข้อความทิ้งไป


 อย่างไรก็ตาม ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมาชี้แจงในภายหลังว่า ตามข้อมูลที่เกิดความผิดพลาดดังกล่าว เกิดจากพนักงานคนหนึ่ง ได้มีการนำภาพนี้โพสต์ลงไป พร้อมทั้งได้มีการแก้ไขภาพชุดใหม่ลงไปแล้ว เพื่อพิสูจน์ว่า กองทัพสหรัฐฯ ช่วยคุ้มกันกองกำลัง IS เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ตามที่กล่าวอ้างเรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


Suggess News