- 25 พ.ย. 2560
เพิ่งรู้ความจริงวันนี้!! ชาวเน็ตเปิดเผย “ส่วนผสม” ที่ทำให้โค้กและเป็ปซี่แตกต่างกัน จุดเล็กๆ ที่เราอาจไม่สังเกต!?
เป็นเรื่องยากจะบอกได้ว่าระหว่างโค้กและเป็ปซี่อันไหนมีรสชาติที่ดีกว่ากัน บางคนก็หลงใหลในรสชาติของเป็ปซี่ส่วนบางคนก็ชอบในความหวานซ่าของโค้ก
แต่อะไรกันนะ!? ที่ทำให้รสชาติของทั้งสองยี่ห้อมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง วันนี้เราจะได้รู้กัน…
โค้กและเป็ปซี่เครื่องดื่มโคล่าที่เป็นคู่ค้าคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน มีผู้บริโภคอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่ก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าอันไหนอร่อยกว่ากัน
แฟนของเป็ปซี่คนหนึ่งได้กล่าวในทวิตเตอร์ว่า “เป็ปซี่มีรสชาติที่ยอดเยี่ยมกว่าโค้กและคุณคงคิดผิดแล้วล่ะ ถ้าไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้“
ซึ่งแฟนพันธ์แท้ของเป็ปซี่ก็ยืนยันว่าเป็ปซี่เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วสดชื่นกว่า ในขณะที่แฟนของโค้กก็กล่าวว่าโค้กเป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีรสชาติคลาสสิกที่สุดเช่นกัน
แต่ชาวเน็ตรายหนึ่งก็ได้ไปขุดค้นเรื่องราวจาก “Malcolm Gladwell” นักเขียนชื่อดัง ได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างโค้กและเป็ปซี่ไว้ในหนังสือ “Blink: The Power of Thinking Without Thinking” ในปี 2005
เขากล่าวเพียงประโยคสั้นๆ ว่า “เป็ปซี่มีลักษณะเป็นกลิ่นและรสเปรี้ยวซึ่งแตกต่างจากโค้กที่มีกลิ่นวนิลาผสมอยู่"
งั้นเราลองไปส่องดูส่วนผสมของทั้งเป็ปซี่และโค้ก ปรากฎว่าเป็ปซี่มีกรดซิตริก(citric acid ) อยู่ในส่วนผสมด้วย ซึ่งกรดซิตริกนี้เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้อย่างกว้างขวางในอาหารและเครื่องดื่ม ใช้ปรุงแต่งกลิ่นรสอาหารให้มีรสเปรี้ยวนั่นเอง
และส่วนผสมของโค้กก็เหมือนกับเป็ปซี่ทุกอย่าง ยกเว้นกรดซิตริก (citric acid ) ที่ไม่มีในส่วนผสม แต่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลแทน
ที่มา buzzfeed